ผู้เขียน หัวข้อ: การผูกและการจับจีบ  (อ่าน 2089 ครั้ง)

Mimo

  • Administrator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 156
    • ดูรายละเอียด
 

วัสดุและอุปกรณ์ การผูกและจับจีบผ้าประดับอาคาร

ในการออกแบบและตกแต่งการผูกและจับจีบผ้าประดับตกแต่งอาคาร สถานที่ต่าง ๆ ผู้จัดจำเป็นจะต้องเรียนรู้เกี่ยวกับวัสดุ อุปกรณ์ที่ใช้ เพื่อจัดเตรียมให้พร้อมและเหมาะสมกับงานที่จะใช้ และเพื่อความสะดวกในการปฏิบัติงาน ประหยัดเวลา ประหยัดแรงงาน ทำให้งานสำเร็จในเวลา วัสดุ อุปกรณ์ที่สำคัญ มีดังนี้

      
1.  ผ้า
ผ้ามีความสำคัญมาก ในการประดับตกแต่ง ก่อนที่จะนำผ้าไปใช้จึงจำเป็นจะต้องเรียนรู้เรื่องเส้นใยของเนื้อผ้าพอสังเขปก่อน
ผ้ามีคุณสมบัติในตัวที่แตกต่างกันไปตามประโยชน์ใช้สอย โดยมีคุณสมบัติด้านเส้นใยโดยรวม มีอยู่  2  ชนิด คือ เส้นใยธรรมชาติ  ละ เส้นใยสังเคราะห์
ผ้าเส้นใยที่ทำขึ้นมาจากธรรมชาติ   เช่น  ผ้าไหม ผ้าฝ้าย ผ้าลินิน  ผ้าป่าน  มีคุณสมบัติที่ดี คือ  เนื้อผ้ามีน้ำหนัก จับจีบจะอยู่ทรงได้ดี  ทนนาน  จะจับดอกเล็ก ดอกใหญ่ก็ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องการอยู่ทรงของดอก ฯ  มีข้อเสีย คือ เส้นใยมีความยืดหยุ่นน้อย ไม่ค่อยมีความมันวาว  ยับง่าย
ผ้าเส้นใยที่เกิดจากการสังเคราะห์ขึ้น เช่น  ผ้าซิเตต  ผ้าโพลีเอสเตอร์  ผ้าไนล่อน  ผ้าออร์ล่อน  ผ้าต่วน  ผ้าเหล่านี้มีคุณสมบัติดี  คือ เนื้อผ้านุ่ม จับเบามือ  เรียบ  มันวาวทำให้ดูแพรวพราวระยิยระยับ  ไม่ค่อยยับ  รอยย่นคืนตัวได้ดี กว่าผ้าเส้นใยธรรมชาติ  ข้อเสีย คือ  มีข้อจำกัดในการจับจีบผ้า จับจีบโตๆ แบบดอกไม้ดอกใหญ่ๆ ไม่สู้ดี ดอกจะย้วยย้อยดูเหี่ยวเฉา

2.  ลวด
ใช้ผูกรัดผ้าให้คงรูปหลังจับจีบ จัดกลีบประกอบดอกตลอดจนมัดแขวนประกอบเข้ากับโครงสร้างที่ตกแต่งนั้น ๆ การใช้ลวดแทนด้ายหรือเชือก เนื่องจากสามารถรัดได้โดยฟั่นเกลียวเป็นรอยพับหรือบิดโดยต่อเนื่องเวลาแกะหรือแก้ก็สะดวกไม่ยุ่งยาก ลวดที่ใช้ควรมีขนาดของเส้นพอเหมาะ     ไม่ใหญ่จนแข็งยากแก่การบิดงอ หรือเล็กจนไม่สามารถมัดผ้าให้คงรูปลักษณะตามที่ต้องการได้
3.  คีมตัดลวด
มีขายตามร้านขายเครื่องก่อสร้างทั่ว ๆ ไป เลือกอันที่เหมาะสม กับลวดที่ใช้
4.  ค้อนตอกตะปู
อุปกรณ์ทั้งสองนี้ก็มีความจำเป็นในกรณีที่ต้องกำหนดจุดในการมัดผ้า โยงผ้า เพื่อตรึงผ้าตามจุดต่าง ๆ แต่ถ้าหากสามารถใช้ลวดหรือเชือกมัดได้โดยไม่ต้องใช้ตะปูตอก ก็ไม่ต้องตอกตะปูเพราะพื้นผนังสะเสียมีรอยตะปูดูไม่งาม
5.  กรรไกร
กรณีใช้เชือก หรือ ฟาง  แทนลวด ก็ต้องมีกรรไกรในการตัด
6.  ตะปู
แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ ตะปูตอกไม้และตะปูตอกคอนกรีต ตะปูทั้ง 2 ประเภท ใช้ตอกยึดติดอาคารตามอาคารที่ใช้ เพื่อยึดงานผ้าให้แขวนติดกับโครงสร้างที่ต้องการตกแต่งนั้น ๆ ในกรณีที่ไม่สามารถใช้ลวดยึดติดกับโครงสร้างได้ ขนาดที่ใช้  1 นิ้วครึ่ง  หรือ 2 นิ้ว
7.  ตลับเมตร
เป็นสายวัดสำหรับช่างไม้และช่างอุตสาหกรรมทำจากโลหะสำหรับวัดความยาวหรือความกว้างของโครงสร้างที่จะตกแต่งและแบ่งเนื้อที่ความยาวหรือความกว้างให้เป็นส่วนย่อยขนาดเท่า ๆ กัน
8.  เข็มหมุดหัวมุก
ใช้สำหรับยึดผลงานให้คงรูป เช่น จับจีบเพื่อทำลวดลายผ้า ยึดกลีบดอก ยึดระย้า

แหล่งข้อมูล :  http://chanya05021.blogspot.com