ผู้เขียน หัวข้อ: มังคุดนึ่งรักษา HIV ได้จริงหรือ ?  (อ่าน 653 ครั้ง)

Mimo

  • Administrator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 156
    • ดูรายละเอียด :) :) มังคุดนึ่งนั้นไม่มีคุณสมบัติโดยตรงในการรักษาหรือป้องกันเชื้อ HIV แต่ก็สามารถยับยั้งเชื้อ HIV บางชนิดได้ โดยมีการตีพิมพ์ในวารสารหมอชาวบ้าน เล่มที่ 323 เขียนโดย  ภกญ. ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร ซึ่งได้เปิดเผยว่า สารจากเปลือกมังคุด สามารถช่วยยับยั้งเอนไซม์โพรทีเอส (HIV-1 pro-tease) ซึ่งเป็นเชื้อที่จำเป็นต่อวงจรชีวิตของเชื้อ HIV และยังสามารถยับยั้งเอนไซม์รีเวอร์สทรานสคริปเทส (Reverse Transcriptase) ในเชื้อ HIV ได้อีกด้วย แต่ก็ไม่ควรใช้มังคุดนึ่งในการรักษาโรค HIV ควรรับประทานควบคู่ไปกับการใช้ยาตามที่แพทย์สั่งจะดีกว่า หรือถ้าจะให้ดี ก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเพื่อความปลอดภัยคะมังคุดนึ่งหรือมังคุดต้ม มีประโยชน์จริงหรือ ?

          มังคุดที่ถูกนำไปนึ่งหรือนำไปต้มจนสุกนั้นยังไม่มีผลการศึกษาใดที่ออกมายืนยันได้ว่ามีประโยชน์อย่างแท้จริง แต่คาดว่าที่สรรพคุณมังคุดนึ่งถูกบอกต่อกันมาอาจจะเป็นเพราะประโยชน์จากเปลือกมังคุดเสียมากกว่า เพราะในเปลือกมังคุดมีสารที่ให้รสฝาดอย่าง แทนนิน (Tannin) และสารในกลุ่มแซนโทน (Xanthones) กว่า 40 ชนิด โดยเฉพาะสารแมงโกสติน (Mangostin) ที่พบในมังคุด ซึ่งมีคุณสมบัติในการลดอาการอักเสบต่าง ๆ รวมทั้งต้านเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดหนองได้อีกด้วย และการนำมังคุดไปต้มก็เป็นการทำให้สารที่อยู่ในมังคุดซึมเข้าสู่เนื้อมังคุดนั่นเอง

โทษของมังคุดนึ่ง รู้ไว้ก่อนทานนะคะ

          >:( >:(  แม้จะได้ยินกันมามากว่ามังคุดมีประโยชน์ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีผลข้างเคียง ยิ่งโดยเฉพาะกับมังคุดนึ่งที่อาจจะมีสารแซนโทนในปริมาณมากกว่าปกตินั้น การรับประทานในปริมาณที่มากเกินไป ก็อาจจะทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ได้ เช่น ผิวหนังบวมแดง ผื่นขึ้นตามตัว ปวดศีรษะ ปวดบริเวณข้อ ปวดกล้ามเนื้อ ท้องเสีย ถ่ายเหลว ลำไส้แปรปรวน เป็นต้น นอกจากนี้สารแทนนินที่ซึมจากเปลือกมังคุดเข้าสู่เนื้อมังคุดเวลาที่นึ่ง หากบริโภคอย่างต่อเนื่องและมากเกินไปก็อาจเป็นพิษต่อตับและไต ส่งผลให้อาจเกิดโรคมะเร็งในร่องแก้ม โรคมะเร็งในทางเดินอาหารส่วนบน และยังจะไปลดปริมาณของเม็ดเลือดจนทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายต่ำลงได้ด้วย
      8) 8)  ผลวิจัยกินมังคุดนึ่งจะช่วยรักษาโรคร้ายต่าง ๆ ได้นั้น สรุปก็คือยังไม่มีข้อมูลยืนยันแน่ชัดคะ


แหล่งข้อมูล :https://health.kapook.com ,https://reg7.pwa.co.th