ผู้เขียน หัวข้อ: "วาซาบิ" เครื่องปรุงต้านมะเร็ง  (อ่าน 635 ครั้ง)

Mimo

  • Administrator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 156
    • ดูรายละเอียด

 
 :) :) วาซาบิ จัดอยู่ในวงศ์ Brassicaceae (Cruciferae) หรือพืชตระกูลกะหล่ำ ภาษาเขียนของญี่ปุ่นมีความหมายคือ Mountain Hollyhock เนื่องจากใบมีลักษณะคล้ายดอกโฮลี่ฮอคและขึ้นบนภูเขา รากวาซาบิเรียก hon wasabi หรือ true wasabi เป็นพืชป่าดั้งเดิมของญี่ปุ่น เจริญได้ดีในสภาพที่มีอุณหูภูมิ ความเข้มแสงต่ำ ความชื้นสูง พบเจริญตามธรรมชาติใกล้แหล่งน้ำ ลำธารบนภูเขา เชื่อว่าแหล่งกำเนิดมาจากเกาะ Sakhalin ทางทิศเหนือของ Hokkaido ต่อมาแพร่กระจายไปทั่วเกาะญี่ปุ่น  :) :) :) :) การเพาะปลูก  8) 8)
วาซาบิปลูกเพื่อใช้ราก ก้านใบและใบ ประกอบอาหารหรือแปรูป ในระยะแรกได้ประกอบอาหารทะเล เนื่องจากมีรสชาติเผ็ดและมีความหวาน สีเขียวอ่อน กลิ่นหอม จึงนิยมใช้ประกอบอาหารญี่ปุ่น เช่น ปลาดิบ (sashimi) ข่าวห่อสาหร่าย (sushi) ก๋วยเตี๋ยว (soba) วาซาบิมีรสชาติเผ็ดแตกต่างจากพริกคือ มีระยะความเผ็ดสั้น กลิ่นจะสูญเสียเมื่อผสมซี๋อิ๋วหรือเมื่อได้รับความร้อน การบริโภคอาจจะใช้ในรูปสดโดยบดหรือขูดเป็นฝอย ใส่อาหาร หรือแปรูป เช่นวาซาบิเข้มข้น (paste) วาซาบิผง (powder) และในรูปน้ำ เพื่อใช้ปรุงแต่งกลิ่น ก้านใบและใบใช้ดองในเหล้าสาเกหรือในซีอิ้ว


 8) 8) วาซาบิ เป็นเครื่องปรุงที่มาจากพืชใช้ราก โดยถือเป็นพืชในตระกูลเดียวกับตระกูลกะหล่ำเช่นเดียวกับบรอ­­­กโคลี ฮอสราดิส และมัสตาร์ด โดยวาซาบิจะต้องฝนให้ละเอียดก่อนจึงจะนำมารับประทาน ว่ากันว่าวาซาบิที่ดีที่สุดก็คือวาซาบิที่ทำการฝนกับหนังปลาฉลา­­­มนั่นเอง ซึ่งวาซาบิที่ให้ประโยชน์มากที่สุดก็คือวาซาบิสด และต้องเป็นวาซาบิแท้ที่ไม่มีการเจือปนของส่วนผสมใด ๆ 8) 8) ประโยชน์ของวาซาบิ 8) 8)
1. ต้านเชื้อจุลินทรีย์
 >:( >:( การศึกษาซึ่งถูกตีพิมพ์ในวารสาร International Journal of Food Biology เปิดเผยว่าวาซาบิของญี่ปุ่นและเกาหลีมีฤทธิ์ในการต่อต้านเชื้อเ­­­ฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไร (Helicobacter pylori) ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคแผลในกระเพาะอาหารหรือแผลในลำไส้เล็ก รวมถึงมะเร็งในกระเพาะอาหารอีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยต่อต้านเชื้ออีโคไล (E. coli) และเชื้อสแตฟิโลค็อกคัส ออเรียส (Staphylococcus aureus) อันเป็นสาเหตุของโรคท้องร่วงได้ ไม่เพียงเท่านั้นสารไอโซไทโอไซยาเนต (isothiocyanates) ที่อยู่ในวาซาบิยังส่งผลกระทบต่อเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุขอ­­­งฟันผุ

 2. ต้านอาการอักเสบและการแข็งตัวของเลือด
 >:( >:( มีการศึกษาหนึ่งค้นพบว่าการรับประทานวาซาบิสามารถช่วยลดอาการอั­­­กเสบได้ เพราะวาซาบินั้นมีฤทธิ์ในการต่อต้านการอักเสบและต้านการแข็งตัว­­­ของเกล็ดเลือด โดยการศึกษาทำให้นักวิจัยเชื่อว่าประโยชน์ของวาซาบินี้สามารถช่­­­วยรักษาโรคภูมิแพ้ โรคหอบหืด โรคไขข้ออักเสบ โรคลำไส้อักเสบ โรคหัวใจวาย และภาวะช็อกจากพิษที่มาจากการติดเชื้อได้ และเมื่อทำการศึกษาเพิ่มเติมก็พบว่า สาร 6-MITC ที่อยู่ในวาซาบิมีศักยภาพในการรักษาความแข็งแรงของหลอดเลือดและ­­­การอักเสบของหลอดเลือดได้

3. ต้านมะเร็ง
 >:( >:( การศึกษาของสถาบัน Linus Pauling Institute (LPI) พบว่าสารไอโซไทโอไซยาเนต สามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งบางชนิดในสัตว์ อาทิ โรคมะเร็งในปอด, กระเพาะอาหาร, ลำไส้เล็ก, ลำไส้ใหญ่, ตับ, หลอดอาหาร, ช่องท้อง รวมทั้งมะเร็งเต้านมได้เช่นเดียวกับการรับประทานผักในตระกูลกะห­­­ล่ำ

 
 :) :) สรรพคุณทางยา  :) :)
1.ฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรค พบว่าวาซาบิมีผลในการฆ่าเชื้อโรค และสามารถต่อต้านการติดเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อราบางชนิด
2.ฤทธิ์ต่อต้านสารก่อมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งของกระเพาะอาหาร
3.ป้องกันเส้นเลือดอุดตัน ฤทธิ์ต้านการเกาะตัวของเกล็ดเลือด
4.ป้องกันฟันผุ ในอนาคตอาจนำไปประยุกต์เป็นส่วนผสมในยาสีฟัน
5.ช่วยกระตุ้นในการสร้างภูมิคุ้มกันในการกำจัดเซลล์ที่เริ่มผิดปรกติต้นมะเร็ง,วาซาบิ,ประโยชน์,เครื่องปรุง,พืช
แหล่งข้อมูล:https://health.kapook.com,https://th.wikipedia.org