ผู้เขียน หัวข้อ: อะไรคือ "ฝอยเงิน"  (อ่าน 890 ครั้ง)

Mimo

  • Administrator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 156
    • ดูรายละเอียด
อะไรคือ "ฝอยเงิน"
« เมื่อ: 15/06/17 »
ขนมฝอยเงิน


ส่วนผสม
1.ไข่เป็ด 3 ฟอง
2.ไข่ไก่ 7 ฟอง
3.น้ำตาลทราย 3 ถ้วย
4.น้ำ 1 ถ้วย
5.ขิงแก่ 2 แง่ง
6.ใบเตย 2-3 ใบ


วิธีทำ
1. นำไข่เป็ดและไข่ไก่มาล้างเปลือกให้สะอาด ตอกไข่ใส่ลงไปในภาชนะ ที่เตรียมไว้ และนำไข่เป็ดมาตอนไข่ใส่ภาชนะที่เตรียมไว้เช่นกัน  ( หากใช้ไข่เป็ดอย่างเดียวจะทำให้ขนมกระด้าง เพราะไข่เป็ดแข็ง แต่หากใช้ไข่อย่างเดียวก็จะทำให้ขนมเหลวเละ ดังนั้นจึงต้องนำ 2 ชนิดมาผสมกันให้พอดี ) จากนั้นก็ทำการแยกไข่แดงออกจากไข่ขาว โดยใช้มือทั้งสองข้างค่อย ๆ ตักเอาไข่แดงออก พอแยกไข่แดงออกจากไข่ขาวเรียบร้อยแล้วก็นำไข่ขาวไปกรองด้วยผ้าขาวบาง 1 ชั้น เพื่อเอาเศษสิ่งสกปรกออก กรองไข่ขาวเสร็จก็ตั้งพักไว้
( ผ้าขาวบางจะต้องใช้ผ้าขาวบางที่ตาไม่ถี่หรือห่างเกินไป ถ้าตาถี่จะทำให้ไข่ขาวไม่สามารถไหลผ่านได้ และถ้าใช้ตาห่างไปก็จะกรองสิ่งสกปรกไม่ได้เช่นกัน )

2. นำน้ำตาลทรายกับน้ำมาใส่ในกระทะสเตนเลส เคี่ยวไฟไปเรื่อย ๆ ใช้กระชอนช้อนเศษผงที่สกปรกออกด้วย และก็เคี่ยวจนดูว่าน้ำเชื่อมเป็นยางมะตูมอ่อน ๆ หลังจากนั้นก็นำไข่ขาวที่เตรียมไว้มาใส่กรวยที่ใช้สำหรับโรย แล้วก็นำไปโรยในน้ำเชื่อม ตอนที่จะโรยไข่ขาวลงไปในน้ำเชื่อมนั้น ต้องรอให้น้ำเชื่อมเดือดจนเป็นฟองขึ้นมาแล้วจึงโรยไข่ขาวลงไป เพราะถ้าน้ำเชื่อมไม่เดือด เส้นไข่ขาวที่โรยลงไปนั้นจะแบน ไม่กลม

3. หลังจากที่โรยไข่ขาวลงไปในน้ำเชื่อม ก็ต้องคอยใช้ไม้ไผ่ที่เตรียมไว้ เกลี่ยไม่ให้เส้นฝอยเงินติดกัน จากนั้นประมาณ 5 นาที ก็ทำการสงเอาเส้นไข่ขาวขึ้นมาพักไว้บนถาดให้เป็นแพ การโรยไข่ขาวนั้นจะต้องโรยในลักษณะที่เป็นวงกลม เพื่อที่จะทำให้ง่ายในการตักขึ้นมาโดยที่เส้นไม่ขาด

4. หลังจากที่ได้เส้นฝอยเงินแล้ว ตักน้ำเชื่อมที่ใช้โรยไข่ขาวมาครึ่งกระทะ ใส่ไว้ในกระทะอีกใบหนึ่งและเติมน้ำลงไปเพื่อทำให้น้ำเชื่อมนั้นเจือจาง แล้วก็นำ ขิง ใส่ลงไป เพื่อที่จะไปช่วยดับกลิ่นคาวของไข่ขาว แล้วก็นำไปตั้งไว้บนไฟ ใช้ไฟอ่อน ๆ เพื่อให้น้ำเชื่อมนั้นอุ่นอยู่เสมอ ไม่ให้น้ำเชื่อมเย็น เพราะถ้าปล่อยให้น้ำเชื่อมเย็นจะทำให้ขนมฝอยเงินที่ทำออกมากระด้างไม่อร่อย

5. นำเส้นฝอยเงินที่พักไว้มาใส่ลงไปในน้ำเชื่อมที่เตรียมใหม่ แล้วก็ใช้ส้อมสาวเส้นฝอยเงินแล้วม้วนให้พอดีคำและให้เป็นลักษณะคล้ายกับรังไหม แล้วก็นำมาพักไว้ในถาดที่เป็นรูมีที่รอง เพื่อให้น้ำเชื่อมนั้นไหลลงไปอยู่ข้างล่างทำให้ขนมฝอยเงินไม่แฉะจนเกินไป


แหล่งข้อมูล :http://www.bloggang.com