ผู้เขียน หัวข้อ: ขนมชาววัง "ขนมบุหลันดั้นเมฆ"  (อ่าน 783 ครั้ง)

Mimo

  • Administrator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 156
    • ดูรายละเอียดประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจของขนมบุหลันดั้นเมฆ
     ขนมบุหลันดั้นเมฆ เป็นขนมในสมัยโบราณโดยแรงบันดาลใจ จากเพลง บุหลันลอยเลื่อน หรือบุหลันลอยฟ้า เพลงพระราชนิพนธ์รัชกาลที่ 2 ในความฝันเกี่ยวกับดวงจันทร์…ขนมนี้ได้ทำขึ้นเลียนแบบเสมือนดวงจันทร์ลอยอยู่กลางท้องฟ้า…ขนมนี้มีรสชาติอร่อย นุ่มลิ้น หอมหวาน ในสมัยก่อนมักจะนิยมใช้เป็นขนมบุหลันดั้นเมฆนี้เป็นขนมเสี่ยงทาย เกี่ยวกับ หน้าที่การงาน ในส่วนของบุหลัน(ดวงจันทร์)สีเหลือง เวลาหยอดแล้วนำไปนึ่ง จะขึ้นสวยหรือไม่? ต้องเสี่ยงทายดู…ถ้าส่วนขนมที่เป็นแทนเสมือนดวงจันทร์เมื่อนึ่งแล้ว ผลออกมาสวยงาม สมบูรณ์ แสดงว่าสิ่งที่มุ่งหวังหรืออธิฐานไว้จะประสบความสำเร็จดังใจหมาย
     
    จังหวัดฉะเชิงเทรา หรือเมืองแปดริ้ว  นอกจากจะได้เที่ยวใกล้กรุงเทพฯแล้ว ครั้งต่อไปต้องห้ามพลาดกับการไปเที่ยวกินอาหารถิ่นเมนูแนะนำขนมหวานโบราณ “บุหลันดั้นเมฆ” ที่อยู่ในตลาดคลองสวน 100 ปี สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของจังหวัดฉะเชิงเทรา แห่งหนึ่งเป็นที่รู้จักดีของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี ตลาดนี้ตั้งอยู่รั้วติดกับเขตแดนของจังหวัดสุมทรปราการ ที่อำเภอบางบ่อ….นับได้ว่าถ้าไปเที่ยวตลาดคลองสวน 100 ปีเสมือนได้เที่ยวครั้งเดียว 2 จังหวัดเลย

นอกจากนี้..เขาเล่ายังเล่าว่า จังหวัดฉะเชิงเทรา ที่นี่มีมหาเทพแห่งความสำเร็จ 3 ปาง(คือ นอน-นั่ง-ยืน) องค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย อยู่ที่เมืองแปดริ้ว แห่งนี้

ประกอบด้วย :- พระพิฆเนศองค์นอน ที่วัดสมานรัตนาราม อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา พระพิฆเนศองค์นั่ง ที่วัดโพรงอากาศ อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา พระพิฆเนศองค์ยืน ที่อุทยานพระพิฆเนศคลองเขื่อน อ.คลองเขื่อน จ.ฉะเชิงเทรา

       พระศิวะเคยกล่าวไว้ว่า…..การบูชาเหล่ามหาเทพผู้ยิ่งใหญ่ ผู้ใดต้องการความสำเร็จ ความมั่งคั่งอุดมสมบูรณ์ให้บูชา “มหาเทพ” เทพแห่งปัญญาและศิลปะ องค์นี้ก่อนทุกครั้ง และตามความเชื่อโบราณเชื่อว่าถ้าอยากขอพรให้สมหวังจากองค์เทพแห่งความสำเร็จ”พระพิฆเนศ” ให้ได้ผลเร็วขึ้น อย่าลืมไปตามหาหนูและไปกระซิบขอพรที่หูหนูบริวารของพระพิฆเนศ….แล้ว หนูซึ่งบริวาร(ศิษย์)พระพิฆเนศ จะนำข้อความที่ท่านขอไปเตือนท่านพระพิฆเนศให้ประทานพรสิ่งที่ต้องการกลับมาโดยเร็วโดยมีเคล็ดลับ “เขาเล่าว่า….” จะต้องเอามืออีกข้างหนึ่งปิดที่หูหนูไว้ข้างหนึ่ง กระซิบอีกข้างหนึ่ง (เพื่อไม่ให้เป็นไปตามสุภาษิตไทยที่ว่า เข้าหูซ้ายทะลุหูขวา)


วิธีทำ ขนมบุหลันดั้นเมฆ
1.แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
2.แป้งถั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
4.น้ำดอกมะลิ 3 ถ้วยตวง
5.ดอกอัญชัน 12-15 ดอก
6.ไข่ไก่ใช้แต่ไข่แดง 12 ฟอง
7.น้ำตาลทรายบดละเอียด 4 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
1.ต้มน้ำดอกมะลิ 1 ถ้วยตวงให้เดือดใส่น้ำตาลทรายลงไป พอเดือดสักครู่จึงยกลงทิ้งไว้ให้เย็น
2.นำดอกอัญชันเด็ดขั้วทิ้ง ล้างเบาๆ ให้สะอาดใส่ไว้ในถ้วยเล็กๆ เทน้ำร้อนจัดลงไป ชง เล็กน้อย จะได้น้ำสีดอกอัญชัน
3.แป้งข้าวเจ้าใส่ชามรวมกับแป้งถั่ว นวดด้วยน้ำลอยดอกมะลินิดหน่อย นวดไปสักครู่จึงเติมน้ำทั้งหมดลงไปละลายให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำเชื่อม 1 ถ้วยตวง และสีอัญชัน 1-2 ช้อนชา
4.เรียงถ้วยตะไลเล็กๆ ในลังถึง นึ่งในน้ำเดือดพล่าน จนถ้วยร้อนจัด คนแป้งให้ทั่วแล้วตักหยอดให้ถ้วยเต็มโดยเร็ว เสร็จแล้วปิดฝาลังถึงนึ่งไปประมาณ 1 นาที แป้งจะจับขอบถ้วยเล็กน้อย เปิดฝาแล้วนำลังถึงลง หยิบถ้วยขนมเทแป้งส่วนที่ยังไม่สุกออกทุกถ้วย
5.ใช้ไข่แดงผสมกับน้ำตาลบดละเอียด ตักหยอดกลางถ้วยแทนที่แป้ง เทออกจนเต็ม นึ่งขนมต่อไปจนสุก ยกลงปล่อยให้เย็นจึงใช้ไม้พายเล็กๆ แคะขนมเรียงใส่จาน

แหล่งข้อมูล :https://food.mthai.com