ผู้เขียน หัวข้อ: ทางออกของ 4 ปัญหายอดฮิตเรื่องการบริหารคน  (อ่าน 791 ครั้ง)

administrator

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1455
    • ดูรายละเอียด


ทางออกของ 4 ปัญหายอดฮิตเรื่องการบริหารคน

องค์กรจะเติบโตได้นอกจากเรื่องกำไรแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดคือ พนักงานในองค์กร  แต่เชื่อไหมว่า ปัญหาเรื่องพนักงานกลายเป็นปัญหาสำคัญของธุรกิจ SME เกือบทุกยุคทุกสมัย วันนี้จึงรวบรวม 4 ปัญหายอดฮิตเกี่ยวกับเรื่องคน รวมถึงวิธีแก้ปัญหาที่เจ้าของธุรกิจ SME ต้องรู้ เพื่อปรับปรุงวิธีในการบริหารจัดการพนักงานด้วยความเข้าใจได้มากขึ้น

1. พนักงานไม่มีวิสัยทัศน์ร่วมกัน และละเลยเรื่องวัฒนธรรมองค์กร เจ้าของธุรกิจ SME ส่วนใหญ่ มักมองตนเองว่า เป็นองค์กรเล็ก มีพนักงานไม่เยอะ ไม่จำเป็นต้องมีวัฒนธรรมองค์กร หรือวิสัยทัศน์ก็ได้ นั่นคือความคิดที่ผิด เพราะการที่องค์กรมีวิสัยทัศน์จะช่วยให้รู้ว่าองค์กรเราคือใคร มีเป้าหมายอย่างไร และต้องการจะเดินไปทางใด วิสัยทัศน์ช่วยให้พนักงานเติบโตไปพร้อมองค์กรได้ ส่วนการสร้างวัฒนธรรมองค์กร จะช่วยให้พนักงานมีพฤติกรรมตามที่องค์กรคาดหวัง ทำให้สามารถนำพาองค์กรก้าวไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคง

2. ไม่สามารถสร้างพนักงานที่มีความเชี่ยวชาญในงานได้ทันความต้องการ ปัญหานี้เกิดจากการใช้เวลาสร้างพนักงานให้มีความเชี่ยวชาญด้วยเวลาค่อนข้างนาน วิธีแก้ไขปัญหานี้คือ ต้องนำระบบ Internal Trainer  มาใช้ ระบบนี้คือ การสอนพนักงานใหม่ด้วยพนักงานเก่าที่เก่ง จะสอนในระหว่างงานหรือสอนนอกเวลางานได้ แต่ต้องมีการยกย่องชมเชยเพื่อให้รู้สึกภูมิใจที่ได้สอนงาน เพียงเท่านี้ก็สามารถสร้างบุคลากรที่มีคุณภาพในเวลาอันรวดเร็ว

3. พนักงานขาดแรงจูงใจในการทำงาน ทำให้ชอบมาสายและหยุดงานบ่อย  แก้ได้ง่ายๆ เลยด้วยการสร้างแรงบันดาลใจในการทำงานให้พนักงาน ก่อนอื่นต้องทำการสำรวจประวัติหรือข้อมูลพนักงานว่า ส่วนใหญ่พนักงานในองค์กรมีเป้าหมายในชีวิต สิ่งที่ชอบ สิ่งที่ไม่ชอบอะไรบ้าง แล้วนำมาสร้างการกระตุ้น เช่น สำรวจแล้วพบว่า พนักงานส่วนใหญ่ชอบร้องเพลง ก็ควรส่งเสริมให้เกิดกิจกรรมร้องเพลงภายในองค์กร เชื่อไหมว่าเพียงเท่านี้ ก็สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้พนักงานในองค์กรอยากมาทำงานได้ แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือ เจ้าของธุรกิจ SME ต้องมีทัศนคติที่ดีและพร้อมที่จะสนับสนุนพนักงานให้เกิดแรงบันดาลใจในการทำงาน สิ่งนี้จะเป็นตัวกระตุ้นอย่างดีเยี่ยมต่อพนักงาน

4. ปัญหาสมองไหล หรือ พนักงานเก่งๆ ลาออก หากอยากให้พนักงานที่เก่งอยู่กับเรานานๆ โดยไม่ได้สร้างแรงจูงใจด้วยเรื่องเงินเพียงอย่างเดียว เราต้องเข้าใจพนักงาน ทำให้พนักงานรู้สึกภูมิใจและรู้สึกว่าตนเองมีคุณค่าต่อองค์กร พนักงานก็จะมีความสุขในสิ่งที่ทำอยู่ เพียงเท่านี้คนเก่งๆ ก็จะอยู่กับองค์กรของเราอย่างยาวนาน

     พนักงาน คือ ทรัพยากรที่สำคัญที่สุดของทุกองค์กร เทคนิคพิชิตใจพนักงานง่ายๆ คือ เจ้าของธุรกิจต้องใส่ใจและให้ใจกับพนักงาน เพื่อให้เขารู้สึกภาคภูมิใจและมีความสุขที่ได้อยู่ในองค์กรของเรา เพราะไม่ว่าธุรกิจจะเล็กหรือใหญ่โตแค่ไหนก็ตาม หากรักษาคนไว้ไม่ได้ การดำเนินธุรกิจในระยะยาวย่อมประสบปัญหาอย่างแน่นอน

อ้างอิง http://www.kasikornbank.com/