ผู้เขียน หัวข้อ: บอลลูน.....ลดความอ้วน  (อ่าน 1051 ครั้ง)

Mimo

  • Administrator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 156
    • ดูรายละเอียด

การลดน้ำหนักด้วยบอลลูน

นพ.บุญเลิศ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันมีการรักษาใหม่ที่นำมาช่วยในการลดน้ำหนักของผู้ป่วย โดยไม่จำเป็นต้องผ่าตัดรัดกระเพาะ คือ การใส่บอลลูนไว้ในกระเพาะอาหารด้วยการส่องกล้อง มีภาวะแทรกซ้อนน้อยและโดยเฉลี่ยสามารถลดน้ำหนักได้ 24 กิโลกรัมใน 1 ปี ทั้งนี้พบว่าการใส่บอลลูนลดน้ำหนักยังมีประโยชน์ในการลดน้ำหนักลงก่อนในช่วงแรกเพื่อให้คนไข้พร้อมสำหรับการผ่าตัดกระเพาะอาหาร เพื่อลดความอ้วนต่ออีกด้วย

การใส่บอลลูนลดน้ำหนัก

สำหรับขั้นตอนการใส่บอลลูน จะเหมือนการส่องกล้องกระเพาะอาหารทั่วไป แต่ต้องให้ยานอนหลับขณะใส่บอลลูนลดน้ำหนักที่เป็นซิลิโคนเข้าไปในกระเพาะอาหาร หลังจากนั้นจะใส่น้ำที่ผสมกับสารสีฟ้าชื่อว่าเมธิลีนบลู (Methylene Blue) เข้าไปในบอลลูน ประมาณ 400-500 ซีซี แล้วจึงนำเอากล้องออก โดยลูกบอลลูนสามารถ ปรับขนาดเพิ่มหรือลดได้ตามความต้องการในภายหลัง

ภาวะแทรกซ้อนของการลดน้ำหนักด้วยบอลลูน

นพ.บุญเลิศ กล่าวถึงภาวะแทรกซ้อนสำหรับการใส่บอลลูนว่า โดยรวมพบเพียง 0.27% เมื่อเทียบกับการผ่าตัดรัดกระเพาะอาหารที่มีภาวะแทรกซ้อนถึง 7-9% โดยภาวะแทรกซ้อนของการใช้บอลลูนลดน้ำหนักส่วนใหญ่เกิดจากอาการคลื่นไส้อาเจียน แน่นท้องในสัปดาห์แรกหลังใส่บอลลูน

ข้อห้ามในการใส่บอลลูนลดน้ำหนัก
-เป็นสตรีที่กำลังตั้งครรภ์
-มีความผิดปกติของหลอดอาหารกระเพาะอาหาร เช่น เป็นแผลในกระเพาะ กรดไหลย้อนรุนแรง หรือเคยผ่าตัดกระเพาะอาหารและหลอดอาหาร เป็นต้น
-แพ้ยางซิลิโคน
-มีภาวะเลือดออกง่ายหรือกินยาละลายลิ่มเลือด
-คนที่มีโรคประจำตัวรุนแรง
ใส่บอลลูนลดน้ำหนักป้องกันโรคอ้วน เพื่อสุขภาพที่ดี

ใส่บอลลูนลดน้ำหนักป้องกันโรคอ้วน เพื่อสุขภาพที่ดี

น้ำหนักตัวไม่ได้เป็นเพียงแค่ตัวเลขหรือเป็นเรื่องของความสวยความงามเท่านั้น แต่ยังส่งผลถึงเรื่องสุขภาพที่นอกจากจะทำให้เกิดโรคอ้วนแล้วยังทำให้เกิดโรคแทรกซ้อน รวมถึงทำให้มีโอกาสเสียชีวิตเร็วขึ้นอีกด้วย ดังนั้นเราควรหันกลับมาใส่ใจในสุขภาพ การรับประทาอาหารโดยคำนึงถึงแคลอรี่ทุกครัง้ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและพยายามรักษาระดับดัชนีมวลกายให้น้อยกว่า 23 เพียงเท่านี้เราก็สามารถปลอดจากโรคภัยต่างๆ ได้

ที่มา : ศูนย์โรคระบบทางเดินอาหารและตับ โรงพยาบาลเวชธานี