การเตรียมความพร้อมก่อนถ่ายภาพวิวแบบแลนด์สเคป Landscape

เคยไหม? เห็นรูปสถานที่ท่องเที่ยวในอินเตอร์เน็ต หรือในโปสการ์ดสวยงามมาก แต่พอเราไปเที่ยวจริงๆ ไม่เห็นมันจะสวยแบบในรูปเลย ไอ้พวกนี้มันต้องแต่งรูปแน่นอน จริงๆ แล้วการที่จะได้ภาพวิวสวยๆ นั้นเกิดจากการเตรียมตัวอย่างดีของช่างภาพ ไม่ว่าจะเป็นการศึกษาข้อมูลสถานที่ หาข้อมูลทิศทางการขึ้นและตกของดวงอาทิตย์ สภาพอากาศ และอื่นๆ อีกมากมาย บทความนี้จะมาอธิบายว่าก่อนการออกไปถ่ายภาพวิวทิวทัศน์นั้นช่างภาพมืออาชีพเค้าเตรียมตัวกันอย่างไร

1. หาข้อมูลที่ที่เราจะไป

การหาข้อมูลสถานที่ที่เราจะไปนั้นสามารถทำได้ล่วงหน้าก่อนวันเดินทางเป็นปี เราควรรู้ว่าสถานที่ที่เราจะไปเป็นอย่างไร ควรไปถ่ายช่วงเวลาไหน ฤดูกาลไหน การหาข้อมูลสถานที่ที่เราจะไป จะทำให้เราสามารถเตรียมตัวเตรียมความพร้อมและเลือกอุปกรณ์ให้เหมาะสมกับสถานที่และภาพถ่ายที่เราต้องการได้

จากภาพตัวอย่างด้านบนถือเป็น 1 บทเรียนที่ไม่ได้หาข้อมูลสถานที่ล่วงหน้าทำให้ช่างภาพเลือกใช้อุปกรณ์ไม่เหมาะสม ช่างภาพควรใช้เลนส์มุมกว้างในการถ่ายภาพเพื่อเก็บภาพน้ำตกให้ครบทั้งด้านบนและด้านล่าง

2. เลือกช่วงเวลาในการถ่าย

เมื่อเลือกสถานที่ได้แล้วก็ต้องมาเลือกช่วงเวลาในการถ่ายว่าเราจะถ่ายภาพช่วงไหนดี บางสถานที่ไปถ่ายตอนเช้าอาจยังไม่สวย ลองเปลี่ยนไปช่วงบ่ายๆเย็นๆ อาจจะได้สภาพแสงที่สวยกว่าก็เป็นได้ ยกตัวอย่างเช่น เมื่อเราไปถึงสถานที่ที่เราจะถ่ายในตอนเช้าแต่สภาพอากาศไม่เป็นใจมีเมฆบังยอดเขาและแสงจากดวงอาทิตย์ ต้องใช้เวลานานกว่าที่เมฆจะหายไปซึ่งกว่าจะถึงเวลานั้นก็อาจจะทำให้แสงแดดแข็งจนเกินไป เราอาจจะต้องเปลี่ยนมาถ่ายตอนเย็นที่สภาพแสงเหมาะกับการถ่ายภาพมากกว่า

 

ภาพตัวอย่างภาพแรกถูกถ่ายในช่วงเช้าจะเห็นว่ามีเมฆบังยอดเขาและไม่มีแสงอาทิตย์เลย แม้ว่าตัวช่างภาพจะวางแผนมาเป็นอย่างดี โดยเลือกมาถ่ายช่วงเวลาที่ใบไม้เปลี่ยนสี แต่ก็ยังมีอุปสรรคเกิดขึ้นได้เสมอ

หลังจากนั้น 2 3 วันเค้ากลับไปที่เดิมคราวนี้ท้องฟ้าเปิด มีแสงแดดสีส้มที่ยอดเขาตรงตามที่ช่างภาพต้องการเป็นรางวัลที่ยอดเยี่ยมสำหรับการอดทนรอคอย

3. หามุมถ่ายภาพ ณ สถานที่จริง

เมื่อมาถึงสถานที่ที่เราจะถ่ายแล้ว เราต้องเดินสำรวจหาสถานที่ที่จะตั้งกล้องถ่ายรูป ดังนั้นคุณต้องเผื่อเวลาในการเดินสำรวจจุดต่างๆที่จะใช้ในการถ่ายภาพเพราะบางครั้งหากเราเลือกจุดผิดแล้วต้องย้ายไปอีกจุดหนึ่ง ภาพที่คุณตั้งใจไว้ก็อาจจะหลุดลอยไปได้ เช่น ตั้งกล้องรอถ่ายภาพดวงอาทิตย์ขึ้นบนยอดเขา มีทะเลหมอกด้านล่าง ตั้งกล้องไปทางทิศตะวันตกเรียบร้อยแต่พอถึงเวลาดวงอาทิตย์ขึ้น ดันมีต้นไม้ใกล้ๆมาบังมุมที่ดวงอาทิตย์ขึ้นพอดี กว่าจะเก็บกล้องย้ายตำแหน่ง ดวงอาทิตย์ก็ขึ้นไปเรียบร้อยแล้ว ดังนั้นควรดูทิศทางที่ดวงอาทิตย์จะขึ้นและอย่าลืมมองสิ่งรอบตัวว่าจะมีอะไรมาบังมุมถ่ายภาพของเราด้วยหรือไม่

 


ภาพตัวอย่างนี้ช่างภาพได้อธิบายไว้ว่า นี่เป็นครั้งแรกที่เค้าได้ไปถ่ายภาพที่ลานเกลือที่อุทยานแห่งชาติ เดธ วัลเลย์ ในตอนแรกที่ไปถึงท้องฟ้าปิดมีเมฆมากเค้าเลยลงไปเดินเล่นหามุมถ่ายภาพ ลวดลายแปลกตาบนลานเกลือ จนกระทั้งมีแสงแดดลอดผ่านเมฆออกมาส่องไปที่ทิวเขาด้านหลังเข้า ทำให้เค้าจัดองค์ประกอบได้ยากมากและไม่มีทางที่เค้าจะเคลื่อนตำแหน่งตัวเองไปในจุดที่เหมาะสมได้เลย

หลักการหาสถานที่ตั้งกล้องถ่ายภาพนั้นมีเทคนิคง่ายๆให้ลองไปใช้กันนั้นก็คือ พยายามหาฉากหน้าให้กับภาพ การถ่ายภาพ Landscape ที่ดีภาพจะต้องมีมิตินั้นหมายความว่าจะต้องมีระยะใกล้ กลาง ไกลออย่างชัดเจน เช่น จะถ่ายทะเลหมอก คุณควรหาฉากหน้าที่น่าสนใจ เช่น ก้อนหิน กอหญ้า แล้วค่อยจัดองค์ประกอบจะทำให้ภาพเกิดมิติที่สมบูรณ์ขึ้น

ภาพนี้มีฉากหน้าเป็นทุ่งหญ้าและโขดหินแต่สัดส่วนฉากหน้าเยอะเกินไปทำให้ภูเขาที่ควรเป็นจุดเด่นในภาพนั้นไม่เด่นเท่าที่ควร

แต่เมื่อลองเดินเข้าไปใกล้จะเห็นว่ามีแอ่งน้ำ นี่เป็นหนึ่งในฉากหน้าที่ดีที่สุดเพราะแหล่งน้ำจะให้เงาสะท้อนที่สวยงาม ทำให้ภาพของคุณหน้าสนใจมากยิ่งขึ้น

 

 

สำหรับการถ่ายภาพ Landscape แล้วการวางแผนการถ่ายภาพล่วงหน้าออกไปถึงสถานที่จริงนั้นสำคัญมาก เพราะมันจะช่วยลดความผิดพลาดและอุปสรรคต่างๆที่จะเกิดขึ้้นได้ เพราะธรรมชาติสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ยิ่งเตรียมตัวไปดี ยิ่งการันตีได้ว่าคุณจะได้ภาพที่สวยงามกลับไปอย่างแน่นอน

ที่มา : petapixel.com

ที่มา https://www.bigcamera.co.th