กล้องถ่ายรูป Camera

กล้องถ่ายภาพ การถ่ายภาพเป็นการสร้างสรรค์ภาพอย่างหนึ่งเพื่อสื่อความหมายและอารมณ์ความรู้สึกของผู้ถ่ายภาพ โดยใช้เทคโนโลยีเป็นตัวช่วย จากกล้องฟิล์มสู่กล้องดิจิตอล กล้องดิจิตอลมีความแตกต่างที่โดดเด่นจากกล้องรุ่นก่อนคือไม่ต้องใช้ฟิล์ม การถ่ายภาพและบันทึกภาพยังทำให้ผู้ใช้สามารถเลือกรูปที่ต้องการและลบรูปที่ไม่สวยออกได้ทันทีโดยไม่เสียทรัพยากร โดยมีการ์ดหน่วยความจำเป็นที่จัดเก็บข้อมูล ซึ่งมีขนาดความจุมาก ทั้งยังสามารถเพิ่มพื้นที่ได้ตามแต่คุณลักษณะของกล้องแต่ละรุ่น สะดวกสบายในการโอนย้ายถ่ายข้อมูลไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ด้วยสาย USB ทำให้ต้นทุนในการถ่ายภาพลดลง ได้ภาพที่สวยงามตรงใจและมีคุณภาพมากขึ้น นอกจากนี้กล้องดิจิตอลยังได้เพิ่มขีดความสามารถในการเข้าถึงโซเชียลมีเดียด้วยฟังก์ชั่น Wifi รวมถึงการสื่อสารแบบไร้สาย เช่น บลูทูธ สำหรับการส่งต่อหรือสั่งพิมพ์ เลือกซื้อกล้องให้เหมาะกับผู้ใช้ กล้องเป็นอุปกรณ์เทคโนโลยีชนิดหนึ่งที่ได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกับโทรศัพท์มือถือ ในปัจจุบันถึงมีกล้องหลากหลายรูปแบบให้ได้เลือกซื้อ โดยพิจารณาจากการใช้งานได้ดังนี้ กล้องคอมแพค – เป็นกล้องขนาดเล็ก...

การเตรียมความพร้อมก่อนถ่ายภาพวิวแบบแลนด์สเคป Landscape

เคยไหม? เห็นรูปสถานที่ท่องเที่ยวในอินเตอร์เน็ต หรือในโปสการ์ดสวยงามมาก แต่พอเราไปเที่ยวจริงๆ ไม่เห็นมันจะสวยแบบในรูปเลย ไอ้พวกนี้มันต้องแต่งรูปแน่นอน จริงๆ แล้วการที่จะได้ภาพวิวสวยๆ นั้นเกิดจากการเตรียมตัวอย่างดีของช่างภาพ ไม่ว่าจะเป็นการศึกษาข้อมูลสถานที่ หาข้อมูลทิศทางการขึ้นและตกของดวงอาทิตย์ สภาพอากาศ และอื่นๆ อีกมากมาย บทความนี้จะมาอธิบายว่าก่อนการออกไปถ่ายภาพวิวทิวทัศน์นั้นช่างภาพมืออาชีพเค้าเตรียมตัวกันอย่างไร 1. หาข้อมูลที่ที่เราจะไป การหาข้อมูลสถานที่ที่เราจะไปนั้นสามารถทำได้ล่วงหน้าก่อนวันเดินทางเป็นปี เราควรรู้ว่าสถานที่ที่เราจะไปเป็นอย่างไร ควรไปถ่ายช่วงเวลาไหน ฤดูกาลไหน การหาข้อมูลสถานที่ที่เราจะไป จะทำให้เราสามารถเตรียมตัวเตรียมความพร้อมและเลือกอุปกรณ์ให้เหมาะสมกับสถานที่และภาพถ่ายที่เราต้องการได้ จากภาพตัวอย่างด้านบนถือเป็น 1...

เทคนิคการถ่ายภาพ และโพสท์ท่าอย่างมืออาชีพ

เชื่อว่าหลายๆคนเริ่มฝึกการถ่ายภาพบุคคลโดยการชักชวนเพื่อน หรือคนรู้จักในโรงเรียน หรือในมหาวิทยาลัยมาถ่ายรูปกันโดยที่พวกเค้าเหล่านั้นไม่ได้เป็นนางแบบ / นางแบบมืออาชีพ อาจจะมีอาการเกร็งจนทำให้โพสท่าไม่ถูกบ้าง เรามีทริกง่ายๆ สำหรับการสื่อสารให้นางแบบโพสท่าถ่ายภาพให้ดูดีมาแนะนำกัน 1. เส้นตรง และ เส้นโค้ง เรื่องของเส้นนั้นให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไป เส้นตรง จะให้ความรู้สึกมั่นคง แข็งแกร่ง ดุดัน ส่วนเส้นโค้งนั้นจะให้ความรู้สึกพริ้วไหว อ่อนโยน การจัดท่าโพสให้มีลักษณะเป็นเส้นตรงหรือเส้นโค้งก็จะให้อารมณ์และความรู้สึกแบบเดียวกัน ช่างภาพต้องสื่อสารกับนางแบบตลอดเวลาเพื่อให้นางแบบรู้สึกผ่นคลายและเป็นกันเอง จากนั้นก็ลองให้นางแบบโพสท่าต่างๆ ให้แขนขาของเธอเยียดตรง หรือ โค้งงอแบบไหนนั้นขึ้นอยู่กับว่าช่างภาพต้องการสื่ออารมณ์ให้ภาพออกมาเป็นแบบไหน ดูดุดัน เท่...