กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: [1] 2 3 ... 10
1
บทความสาระ / ฮวงจุ้ยที่ดี มีลักษณะอย่างไร
« กระทู้ล่าสุด โดย administrator เมื่อ 06/10/18 »

เศรษฐีคนหนึ่งได้ซื้อที่ดินแปลงหนึ่งไว้ เพื่อสร้างเป็นที่พักตากอากาศที่ลานหลังบ้าน มีต้นลิ้นจี่อายุกว่าร้อยปี จำนวนหลายต้น

แรกเริ่มที่เขาซื้อที่ดินผืนนี้ไว้ เกิดจากที่เขาถูกใจต้นลิ้นจี่เหล่านี้เนื่องจากภรรยาของเขา ชอบกินลิ้นจี่
ในช่วงที่ตกแต่งซ่อมแซมนั้น เพื่อนของเขาได้แนะนำให้หาอาจารย์ฮวงจุ้ยมาดู เพื่อที่จะได้สร้างไห้ถูกหลัก

เดิมทีเศรษฐีก็ไม่เชื่อเรื่องเหล่านี้มากนัก แต่ครั้งนี้กลับเห็นด้วยจึงเจาะจงเดินทางไปถึงฮ่องกง เพื่อเชิญอาจารย์ฮวงจุ้ยท่านหนึ่ง

อาจารย์แซ่เต๋อ ทำอาชีพนี้มามากกว่าสามสิบปีในวงการนี้จัดว่ามีชื่อเสียงมาก
เขารับอาจารย์เต๋อที่สถานีรถไฟ หลังร่วมรับประทานอาหารกลางวันแล้ว ท่านเศรษฐีก็ขับรถ พาอาจารย์มายังบ้านของตน

ระหว่างทาง ถ้าหากมีรถพยามจะแซง  ท่านก็จะหลีกทางให้เสมอ อาจารย์เต๋อหัวเราะแล้วพูดว่า คุณขับรถได้มั่นคงนุ่มนวลดี

อาจารย์จากฮ่องกงได้สังเกตดูทุกอย่าง เศรษฐีหัวเราะแล้วพูดว่า ผู้ที่ต้องการจะแซงรถ ย่อมมีธุระเร่งด่วน ไม่ควรทำให้เขาเสียเวลา

เมื่อรถเข้าสู่ตัวเมือง ถนนก็เริ่มแคบลง เศรษฐีก็ลดความเร็วลง มีเด็กคนหนึ่งหัวเราะร่าวิ่งออกมาจากซอย เศรษฐีก็สามารถเหยียบเบรกรถได้ทัน เด็กๆ หัวเราะคิกๆ วิ่งผ่านหน้ารถไป แต่เขาก็ยังไม่เหยียบคันเร่งเพื่อออกรถ 

เขาได้มองไปที่ปากซอย เหมือนกำลังรออะไรสักอย่างหนึ่ง สักครู่ ก็มีเด็กอีกคนหนึ่งวิ่งออกมา วิ่งไล่ตามเด็กคนที่วิ่งไปก่อนหน้านั้น

อาจารย์เต๋อถามด้วยความแปลกใจว่า คุณรู้ได้อย่างไรว่าข้างหลัง ยังมีเด็กอีกคน
เศรษฐียักไหล่ เด็กๆ ล้วนแต่เล่นไล่ๆ ตีๆ กัน ถ้ามีคนเดียวจะไม่หัวเราะเริงร่าเช่นนี้หรอก
อาจารย์เต๋อยกหัวแม่โป้งขึ้น  หัวเราะพูดว่า คุณช่างมีน้ำจิตน้ำใจจริงๆ

มาถึงบ้านพัก ลงจากรถ หยิบกุญแจเตรียมจะเปิดเข้าบ้าน ทันใดนั้นที่ลานหลังบ้าน พลันมีนกบินขึ้นมา 7-8 ตัว เมื่อเห็นดังนั้น เศรษฐีหยุดอยู่หน้าประตู กล่าวขอโทษกับอาจารย์เต๋อว่า รบกวนให้ท่านรอสักครู่หนึ่ง
มีเรื่องอะไรหรือ อาจารย์เต๋อรู้สึกแปลกใจอีกครั้ง

ที่ลานหลังบ้านต้องมีเด็ก มาขโมยเด็ดลิ้นจี่ของเราแน่นอน ถ้าเราเข้าไปขณะนี้เด็กๆ ก็จะตกใจ อาจตกลงมา ก็จะเกิดเรื่องไม่ดีขึ้น ปล่อยให้พวกเขาเด็ดไปสักครู่หนึ่งก่อน พวกเรายืนดูอยู่ข้างนอกนี้แหละ
  เศรษฐีกล่าวยิ้มๆ
  อาจารย์เต๋อนิ่งเงียบไปสักครู่ และกล่าวว่า คุณส่งผมกลับไปสถานีรถไฟเถอะ บ้านหลังนี้ไม่มีความจำเป็นต้องดูฮวงจุ้ยแล้ว
  แต่ครั้งนี้เศรษฐีเป็นผู้แปลกใจ  ถามว่าท่านอาจารย์ทำไมพูดเช่นนี้
  ใช่แล้วท่าน สถานที่ที่มีท่านอยู่ ล้วนเป็นสถานที่มีฮวงจุ้ยดีเลิศ

เรื่องนี้เป็นเรื่องจริง
  แท้จริงแล้วความประพฤติของคน ก็คือฮวงจุ้ย และคือโชคชะตา
  บุคคลที่ไม่มีคุณธรรม  มีแต่เห็นแก่ตัว เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตน ถึงแม้จะพากเพียรพยามวิ่งเต้นไป ก็อาจจะเป็นเพียงความเหนื่อยเปล่าเท่านั้น
  ตัวคุณเองคือต้นกำเนิดของสิ่งทุกสิ่ง
  ความดีงามของคุณ ก็คือใบเซียมซีที่ดีเลิศชั่วนิรันดร์

  หลักคิดที่เป็นคุณธรรมนำใจ แม้ผมเองจะทำได้ไม่ดีเท่า แต่ก็คิดเสมอว่าสิ่งนี้ล่ะ ที่เป็นเกราะกำบังให้เราแคล้วคลาดปลอดภัย และประสบความสำเร็จในชีวิต และทุกสิ่งรอบตัว

ฝากไว้กับเพื่อนกัลยานมิตรทุกท่านครับ.
2

Design Thinking

คืออะไร มีติดตามดูกันนะครับ เพราะมีการพูดถึงกันเยอะพอสมควรในหลายปีมานี้ และหลายๆ มหาวิทยาลัยในประเทศไทย เริ่มนำมาปรับเข้าในหลักสูตรการศึกษาของมหาวิทยาลัยกันบ้างแล้ว

Design Thinking คือ การคิดในเชิงของการออกแบบ    คนส่วนมาก เมื่อได้ยินคำนี้ มักจะคิดว่า เป็นการคิดออกแบบ หรือเรียนออกแบบผลิตภัณฑ์อะไรสักอย่าง  แต่ความจริงแล้วนั้นไม่ใช่การออกแบบอย่างที่หลายๆคนอาจจะเข้าใจกันผิด  แต่เป็นการนำกระบวนการคิดโดยให้ความสำคัญต่อบุคคล ความต้องการของบุคคล  และการนำเครื่องมือต่างๆมาใช้อย่างเหมาะสม เพื่อใช้ในการแก้ปัญหา และสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ แนวคิใหม่ๆ แนวทางการแก้ไขปัญหาใหม่ๆ ขึ้นมา

อย่างไรก็ตาม สามารถนำหลักการของ Design Thinking มาใช้ในการแก้ไขปัญหาต่างๆ เพื่อพัฒนาในเชิงธุรกิจ หรือ การให้บริการก็ได้เช่นกัน

หลักการของ Design Thinking
ตามหลักแนวคิดของ Stanford Design School (Institute of Design at Stanford แบ่งออกเป็น 5 ขั้นตอน ดังนี้

1.Empathize คือการทำความเข้าใจกลุ่มเป้าหมาย  สำรวจ เข้าถึง ความต้องการของเป้าหมาย เนื่องจากการแก้ไขปัญหา หรือการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ขึ้นมา เราจำเป็นจะต้องระบุกลุ่มเป้าหมาย ดังนั้น ก่อนที่จะแก้ไขปัญหาหรือสร้างสรรค์สิ่งใด เราจะต้องเข้าใจถึงกลุ่มเป้าหมายให้ดีก่อน ซึ่งอาจทำได้โดย การสัมภาษณ์ การสังเกต หรือ การจำลองสถานการณ์ เพื่อเก็บข้อมูลจากกลุ่มเป้าหมาย โดยขั้นตอนนี้ ต้องเป็นการสัมผัสจริง ไม่ใช่ทึกทักเอาเอง หรืออนุมานเอาจากความคิดของเราเอง

2.Define คือการกำหนดว่า ปัญหาที่เกิดขึ้น จากการที่เราทำการศึกษาจากกลุ่มเป้าหมายคืออะไร หากเรากำหนดได้อย่างชัดเจนว่าปัญหาที่เกิดขึ้นคืออะไร  จะทำให้เราทำงานในขั้นตอนต่อไปได้ง่ายขึ้น โดยการกำหนดปัญหาที่เกิดขึ้นนั้น เป็นกระบวนการที่ลึกซึ้ง และยากพอสมควร เพราะการตีความ ความอยาก หรือ Needs ของมนุษย์ หรือเป้าหมาย ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ยากเกินที่จะเข้าถึง บางครั้ง การตีความหมาย ความต้องการของเป้าหมายอาจจะพลาดได้เหมือนกัน ซึ่งจำเป็นต้องเริ่มต้นกระบวนการที่ 1 อีกครั้ง

3.Ideate  เป็นคำรวมมาจาก  Idea กับ Create คือ การสร้างความคิดต่างๆ โดยมุ่งเน้นไปในแนวทางในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ให้มาก และหลากหลายที่สุด ซึ่งความมคิดที่สร้างคืนจะต้องสอดคล้องกับแนวทางการแก้ไขปัญหาที่เรากำหนด ขึ้นในขั้นตอน Define ซึ่งในขั้นตอนนี้ หากร่วมกันสร้างความคิด แนะนำว่าอย่าเพิ่งวิจารณ์ความคิดของของอื่น เพราะจะทำให้เกิดการปิดกั้นความคิดต่างๆที่อาจจะเป็นประโยชน์ซึ่งอาจนำมาพัฒนาได้ในภายหลัง

4.Prototype คือการทำแบบจำลอง เนื่องจากความคิด ในขั้นที่ Ideate อาจจะไม่สามารถ ทำให้ผู้อื่นเห็นภาพตามที่เราคิดขึ้นมาได้ เราจึงต้องสร้างแบบจำลองขึ้นมาเพื่อให้สามารถ สัมผัสได้ถึงสิ่งที่ความคิดเราต้องการนำเสนอ โดยการสร้างแบบจำลองนั้นไม่จำเป็นต้องสร้างขึ้นเป็นวัตถุก็ได้ แต่อาจจะจำลอง สถานการณ์ หรือการบริการ ให้เกิดประสบการณ์ ได้เสมือนจริง (Experience) ในกระบวนการนี้ สามารถสร้างแบบจำลองเบื้องต้นแบบง่ายๆ  ไม่จำเป็นต้องใช้ต้นทุนราคาแพง ขอแค่ให้เป้าหมายเข้าใจได้ง่าย เพราะหากทำต้นแบบออกมาแล้ว ไม่ถูกใจ หรือใช้ไม่ได้ อาจจะต้องสูญเสียต้นทุนไปเกินความจำเป็น

5.Test คือการทดสอบ โดยการนำแบบจำลองที่สร้างขึ้น นำไปทดสอบกับผู้ใช้หรือกลุ่มเป้าหมาย เพื่อรับ Feedback มา และนำมาใช้ในการพัฒนาปรับปรุง  และในข้อนี้  Feedback ของเป้าหมายคือสิ่งสำคัญที่สุด  อย่าคาดหวังแค่คำชม อย่างเดียว เพราะต้องคำนึงถึงเสมอว่า ไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบในครั้งเดียว

อย่างไรก็ตาม 5 ขั้นตอน สามารถสรุปย่อได้อีก เป็น 3 ขั้นตอนดังนี้

1.Understand (ขั้นของการทำ Empathize และ Define) เนื่องจากเราจำเป็นต้องเข้าใจ รับรู้ปัญหา สถานการณ์ต่างๆ ของกลุ่มเป้าหมายของเรา เพื่อนำข้อมูลเหล่านั้นมาวิเคราะห์ และตีความ และนำมาใช้ในการคิดแก้ปัญหาต่อไป

2.Create (Ideate) คือการสร้างไอเดีย เพื่อมุ่งแก้ปัญหาของกลุ่มเป้าหมาย ที่เราได้รับรู้มา

3.Deliver (ขั้นของการทำ Prototype และ Test) เพื่อสร้างต้นแบบของการแก้ไขปัญหา และปรับปรุง เพื่อนำไปสู่การเกิดนวัตกรรม นำไปใช้ได้จริง


ความคิดเห็นเพิ่มเติม

"การยอมรับไอเดียของผู้อื่น ไม่ทำความไอเดียผู้อื่น หรือของตนเอง นั่นคือหลักการของ Design Thinking ต้องคิดเสมอว่า ไอเดียของใคร หรือของเรามันอาจจะดูเหมือนเป็นไปไม่ได้ แต่ทุกคนต้องคิดว่า มันเยี่ยม และช่วยกันคิดต่อยอดความคิดนั้นให้มันเป็นไปให้ได้"

ขั้นตอนต่างๆ ในคลิปวีดีโอต่อไปนี้ สาระดีมากครับ (แนะนำว่าควรดูอย่างยิ่งครับ)

Intro


Empathize


Define


Ideate


Prototype


Test


ดูหมดนี้ ก็เหมือนกับการเข้ารับการอบรมเลยครับ
3การกำหนดพันธกิจ และวิสัยทัศน์
พันธกิจ คืออะไร
วิสัยทัศน์ คืออะไร

วิสัยทัศน์ (Vision) เป็นสิ่งที่มุ่งหวังจะให้มีหรือเกิดขึ้นในอนาคต โดยผู้ที่มีหน้าที่กำหนดวิสัยทัศน์ คือผู้บริหารขององค์กรนั้นๆ หรือ อย่างน้อย ต้องมีการระดมความคิด โดยให้ทุกคนในหน่วยงานมีส่วนร่วม เพื่อหาวิสัยทัศน์ขององค์กร  โดยมุ่งตอบคำถาม เราต้องการเป็นอะไร 

วิสัยทัศน์หมายถึง  เป้าหมายที่มีลักษณะกว้างๆ   เป็นความต้องการในอนาคต เป็นทิศทางของภารกิจ  เป็นความมุ่งหมายที่ผู้บริหารหรือคนในองค์กร ต้องการให้เป็นไป ในนอนาคต ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง

และวิสัยทัศน์ที่ดี ควรจะมีลักษณะดังนี้

1.ชัดเจน ปฏิบัติให้เป็นจริงได้
2.เป็นไปในเชิงบวก (ถ้าเป็นเชิงลบ คงไม่กระตุ้นให้เกิดการอยากให้เป็นไป)
3.ท้าทายความสามารถ
4.สอดคล้องกับแนวโน้มความจะเป็นไปในอนาคต ที่จะตอบสนองความต้องการของลูกค้า หรือผู้บริโภค

อย่างไรก็ตาม ดูตามคลิปวีดีโอ ก็แล้วกันครับ อาจารย์ผู้สอนให้ความกระจ่างได้แน่นอน ดูแล้วไม่สนุกเท่าไร แต่ให้ความรู้แน่นอนครับ
4การวิเคราะห์ SWOT และ TOWS Matrix คืออะไร ทำอย่างไร
ติดตามชมวิดีโอ  ตัวอย่างการวิเคราะห์  TOWS Matrix

การวิเคราะห์ SWOT ส่วนมากจะรู้จักกันพอสมควร ครั้นจะถามว่า มีใครไม่รู้จัก SWOT บ้าง คงเป็นเรื่องที่แปลกพอสมควร เนื่องจากมีการใช้กันมานานพอสมควร

เวลาที่เราวิเคราะห์ SWOT เราจะพิจารณาถึงจุดแข็ง (Strength) จุดอ่อน (Weakness) โอกาส (Opportunity) และภัยคุกคาม (Threat) ที่เกิดขึ้น เป็นการประเมินสถานการณ์ภายในองค์กรและภายนอกองค์กรให้รู้สถานการณ์ที่แท้ก่อนทำดำเนินกิจกรรมเป้าหมายขององค์กร

แต่ TOWS Matrix คือการนำเอาผลที่ได้จากการวิเคราะห์ SWOT มาใช้ต่อ เพื่อวิเคราะห์หากลยุทธ์
ในวีดีโอนี้ เป็นการวิเคราะห์ โดยยกตัวอย่าง แบรนด์ดัง Pepsi
นำมาปรับประยุกต์เอานะครับ ได้ความรู้ และให้เนวคิดที่แตกต่างได้ดีทีเดียว

TOWS Matrix นั้น เป็นเครื่องมือบริหารที่มีสมมติฐานว่าสิ่งที่ตรงข้ามกันกลับเป็นสิ่งเดียวกัน  แข็งและอ่อนกลับเป็นเรื่องเดียวกัน หรือคิดแบบกลับด้าน แทนที่จะคิดว่ามันแข็งอย่างเดียว มันมีอ่อนซ่อนอยู่  หรืออ่อน มันก็มีแข็งซ่อนอยู่ โอกาสและภัยคุกคามก็เช่นกัน ติดตามดูจากคลิปวีดีโอ ก็แล้วกันครับ ว่าจะเป็นอย่างไร

ปล. ผมไม่ได้เป็นคนคลิปนะครับ แค่รวบรวมมาไว้ให้เท่านั้น
5
"แบรนด์" คืออะไร?
มีแบรนด์แล้วจะช่วยธุรกิจคุณได้อย่างไร?
สร้างแบรนด์ สร้างยังไง?

ใน EP.2 นี้ ลุงสมาน ตาลเหือด แห่งแบรนด์ "Holy Vision" แห่งจะมาอธิบาย
ง่ายๆ สั้นๆ มันส์ๆ แต่ได้ใจความ

SUBSCRIBE ►https://goo.gl/f4wXyR
*เครคิตเนื้อหา: บริษัท บารามีซี่ จำกัด http://www.baramizi.co.th/

เปลี่ยนเร็ว รวยเร็ว

วันนี้คุณ “เปลี่ยน” แล้วรึยัง?

“เปลี่ยนแล้วรวย” โครงการพัฒนาผู้ประกอบการ SMEs จาก ศูนย์สร้างสรรคืงานออกแบบ TCDC

ดูรายละเอียดโครงการได้ที่

http://changesmes.tcdc.or.th/

facebook.com/changesmes/


ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ Thailand Creative & Design Center (TCDC)

http://www.tcdc.or.th/

ชอบเรื่องราวคลิปนี้มากครับทั้งเนื้อหาสาระ สอดมุขตลก และแฝงไปด้วยความรู้ล้วนๆ ดูคลิปนี้แล้วเข้าใจแบบกระจ่างเลยของการจะคิดสร้างธุรกิจหรือแบรนด์ตัวเอง....นับว่าเป็นประโยชน์มากครับ

ขอชื่นชม องค์กรที่ช่วยคิดเรื่องนี้ขึ้นมาครับ
6
ลุงสมานจะมาเผยเคล็ดลับธุรกิจ Holy Vision ว่าทำไมเขาถึงมีไอเดียก้าวล้ำนำกระแส
และล่วงรู้ความต้องการของลูกค้าก่อนคนอื่นได้

เปลี่ยนเร็ว รวยเร็ว

วันนี้คุณ “เปลี่ยน” แล้วรึยัง?

“เปลี่ยนแล้วรวย” โครงการพัฒนาผู้ประกอบการ SMEs จาก ศูนย์สร้างสรรคืงานออกแบบ TCDC

ดูรายละเอียดโครงการได้ที่

http://changesmes.tcdc.or.th/

facebook.com/changesmes/

ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ Thailand Creative & Design Center (TCDC)

http://www.tcdc.or.th/

สุดยอดของคลิปวีดีโอ สร้างกำลังใจ และแนวคิดสำหรับการสร้างสรรค์ผลงาน
7
เปลี่ยนแล้วรวย!
เปลี่ยนอะไร?
เปลี่ยนอย่างไร?
ติดตามได้ที่

http://changesmes.tcdc.or.th/
http://www.facebook.com/changesmes

เป็นไอเดีย แนวคิดการทำธุรกิจที่ดี สำหรับคนรุ่นใหม่ ที่ต้องการการเปลี่ยนแปลง และกำลังหาแนวทางการเลียนแปลง ดูเอานะครับ เพราะ วีดีโอ เขาสรุดยอดแนวคิดไว้ดีมาก ทำให้เกิดไอเดียใหมๆ ได้ดีทีเดียว

TCDC ก่อตั้งขึ้นเพื่อผนวกความเก่งฉกาจของสังคมและวัฒนธรรมไทยเข้ากับความรู้และเทคโนโลยีสมัยใหม่

TCDC
จึงไม่ใช่โรงเรียนหรือสถาบันวิจัย แต่มุ่งเน้นการเป็น “มหรสพทางปัญญา” เพื่อสร้างแรงบันดาลใจและ
จุดประกายความคิดสร้างสรรค์ให้เกิดขึ้นในสังคมไทยผ่านกระบวนการให้ความรู้แบบสากล ตั้งแต่การจัดนิทรรศการ
การบรรยาย สัมมนาเชิงปฏิบัติการ ไปจนถึงการเป็นแหล่งค้นคว้าที่ให้ทั้งความรู้และความบันเทิงเพื่อสร้างเสริม
ประสบการณ์ที่หลากหลายมิติ อันจะเป็นพื้นฐานสำคัญของกระบวนการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของประเทศ
8
มีแม่ไก่สาว  25  ตัว
ไก่ตัวผู้แก่ๆ  1. ตัว
เจ้าของฟาร์มจึงตัดสินใจซื้อไก่หนุ่มเพิ่มอีก 1 ตัว
เมื่อได้มาแล้วจึงนำไปปล่อยในเล้า
ไก่แก่  >  ยินดีต้อนรับ พ่อหนุ่ม ต่อไปเราจะทำงานร่วมกันนะ
ไก่หนุ่ม >  เฮ้ย ลุงแก่แล้ว  พักเถอะ ทั้งเล้าเนี่ย ผมตัวเดียวก็พอ
ไก่แก่ >  งั้นแบ่งข้าซักตัวเถอะ
ไก่หนุ่ม >  ไม่ได้หรอกลุง แบ่งไม่ได้
ไก่แก่  >  เอางี้พ่อหนุ่ม เรามาวิ่งแข่งกัน 50 เมตร. เอ็งต่อให้ข้า 10
                เมตร ถ้าเอ็งชนะ เอาไก่สาวๆไปหมดเลย
                แต่ถ้าเอ็งแพ้ เอ็งต้องแบ่งให้ข้า 1  ตัว ตกลงไหม?

ไก่หนุ่ม  > ตกลงก็ได้ลุง ว่าแต่ต่อ 10 เมตร มันน้อยไปรึเปล่าลุง 555

เมื่อเริ่มแข่งขัน ในขณะที่ไก่หนุ่มกำลังวิ่งไล่กวดไก่แก่แบบกนะชั้นชิด
จวนที่จะถึงตัวไก่แก่อยู่แล้ว

" ปัง!  " สิ้นเสียงปืน พร้อมลมหายใจสุดท้ายของไก่หนุ่ม
เจ้าของฟาร์มลดปืนลง พร้อมบ่นแบบหัวเสีย "  เป็นห่าอะไรกับชีวิตกูเนี่ย ซื้อไก่หนุ่มๆมากี่ตัว ทุกตัวแม่งงเป็น " เกย์หมด "  มาถึงก็ไล่ปี้ตัวผู้อย่างเดียวเลย. ไก่สาวๆมีเป็นสิบๆตัว ดันไม่สน

ไก่แก่ > เสร็จกู ไอ้พวกไก่อ่อน
นิทานเรื่อนี้สอนให้รู้ว่า
อย่าดูถูกผู้อาวุโสที่มากด้วยประสบการณ์
จงเรียนรู้จากท่าน
เก็บเกี่ยวความรู้ให้มาก

 
 
                            🤔👍🏾🌹🤔👍🏾🌹🤔👍🏾🌹
9


 :) รับทุนเรียนตลอดหลักสูตร ไม่ต้องจ่ายค่าเทอม
 :) มีงาน มีเงิน มีรายได้ ระหว่างเรียน
 :) ไม่ต้องกู้ กยศ. ไม่เป็นภาระครอบครัว
 :) เรียนจบหลักสูตร มีงานรองรับ + ค่าประสบการณ์

เน้นเรียนภาคปฏิบัติ แบบทวิภาคี แต่ไม่ทิ้งภาคทฤษฎี
วุฒิการศึกษา ได้รับการรับรองโดยกระทรวงศึกษาธิการ


สนใจข้อมูล เพิ่มเติม โทร 091-004-8076, 033-099-925
10
บทความสาระ / บ้านที่มีฮวงจุ้ยดี
« กระทู้ล่าสุด โดย administrator เมื่อ 01/09/18 »

เศรษฐีคนหนึ่ง
  ได้ซื้อที่ดินแปลงหนึ่งไว้ เพื่อสร้างเป็นที่พักตากอากาศ
  ที่ลานหลังบ้าน มีต้นลิ้นจี่อายุกว่าร้อยปี จำนวนหลายต้น
  แรกเริ่มที่เขาซื้อที่ดินผืนนี้ไว้ เกิดจากที่เขาถูกใจต้นลิ้นจี่เหล่านี้
เนื่องจากภรรยาของเขา ชอบกินลิ้นจี่
  ในช่วงที่ตกแต่งซ่อมแซมนั้น เพื่อนของเขาได้แนะนำให้หาอาจารย์ฮวงจุ้ยมาดู เพื่อที่จะได้สร้างไห้ถูกหลัก
  เดิมทีเศรษฐีก็ไม่เชื่อเรื่องเหล่านี้มากนัก แต่ครั้งนี้กลับเห็นด้วย
  จึงเจาะจงเดินทางไปถึงฮ่องกง เพื่อเชิญอาจารย์ฮวงจุ้ยท่านหนึ่ง

  อาจารย์แซ่เต๋อ ทำอาชีพนี้มามากกว่าสามสิบปี
ในวงการนี้จัดว่ามีชื่อเสียงมาก
  รับอาจารย์เต๋อที่สถานีรถไฟ หลังร่วมรับประทานอาหารกลางวันแล้ว ท่านเศรษฐีก็ขับรถ พาอาจารย์มายังบ้านของตน
  ระหว่างทาง ถ้าหากมีรถพยามจะแซง  ท่านก็จะหลีกทางให้เสมอ อาจารย์เต๋อหัวเราะแล้วพูดว่า คุณขับรถได้มั่นคงนุ่มนวลดี
  อาจารย์จากฮ่องกงได้สังเกตดูทุกอย่าง เศรษฐีหัวเราะแล้วพูดว่า ผู้ที่ต้องการจะแซงรถ ย่อมมีธุระเร่งด่วน ไม่ควรทำให้เขาเสียเวลา
  เมื่อรถเข้าสู่ตัวเมือง ถนนก็เริ่มแคบลง เศรษฐีก็ลดความเร็วลง มีเด็กคนหนึ่งหัวเราะร่าวิ่งออกมาจากซอย เศรษฐีก็สามารถเหยียบเบรกรถได้ทัน เด็กๆ หัวเราะคิกๆ วิ่งผ่านหน้ารถไป แต่เขาก็ยังไม่เหยียบคันเร่งเพื่อออกรถ 
  เขาได้มองไปที่ปากซอย เหมือนกำลังรออะไรสักอย่างหนึ่ง สักครู่ ก็มีเด็กอีกคนหนึ่งวิ่งออกมา วิ่งไล่ตามเด็กคนที่วิ่งไปก่อนหน้านั้น
  อาจารย์เต๋อถามด้วยความแปลกใจว่า คุณรู้ได้อย่างไรว่าข้างหลัง ยังมีเด็กอีกคน
  เศรษฐียักไหล่ เด็กๆ ล้วนแต่เล่นไล่ๆ ตีๆ กัน ถ้ามีคนเดียวจะไม่หัวเราะเริงร่าเช่นนี้หรอก
  อาจารย์เต๋อยกหัวแม่โป้งขึ้น  หัวเราะพูดว่า คุณช่างมีน้ำจิตน้ำใจจริงๆ

  มาถึงบ้านพัก ลงจากรถ หยิบกุญแจเตรียมจะเปิดเข้าบ้าน ทันใดนั้นที่ลานหลังบ้าน พลันมีนกบินขึ้นมา 7-8 ตัว เมื่อเห็นดังนั้น เศรษฐีหยุดอยู่หน้าประตู กล่าวขอโทษกับอาจารย์เต๋อว่า รบกวนให้ท่านรอสักครู่หนึ่ง
  มีเรื่องอะไรหรือ อาจารย์เต๋อรู้สึกแปลกใจอีกครั้ง
  ที่ลานหลังบ้านต้องมีเด็ก มาขโมยเด็ดลิ้นจี่ของเราแน่นอน ถ้าเราเข้าไปขณะนี้เด็กๆ ก็จะตกใจ อาจตกลงมา ก็จะเกิดเรื่องไม่ดีขึ้น ปล่อยให้พวกเขาเด็ดไปสักครู่หนึ่งก่อน พวกเรายืนดูอยู่ข้างนอกนี้แหละ
  เศรษฐีกล่าวยิ้มๆ
  อาจารย์เต๋อนิ่งเงียบไปสักครู่ และกล่าวว่า คุณส่งผมกลับไปสถานีรถไฟเถอะ บ้านหลังนี้ไม่มีความจำเป็นต้องดูฮวงจุ้ยแล้ว
  แต่ครั้งนี้เศรษฐีเป็นผู้แปลกใจ  ถามว่าท่านอาจารย์ทำไมพูดเช่นนี้
  ใช่แล้วท่าน สถานที่ที่มีท่านอยู่ ล้วนเป็นสถานที่มีฮวงจุ้ยดีเลิศ

เรื่องนี้เป็นเรื่องจริง
  แท้จริงแล้วความประพฤติของคน ก็คือฮวงจุ้ย และคือโชคชะตา
  บุคคลที่ไม่มีคุณธรรม  มีแต่เห็นแก่ตัว เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตน ถึงแม้จะพากเพียรพยามวิ่งเต้นไป ก็อาจจะเป็นเพียงความเหนื่อยเปล่าเท่านั้น
  ตัวคุณเองคือต้นกำเนิดของสิ่งทุกสิ่ง
  ความดีงามของคุณ ก็คือใบเซียมซีที่ดีเลิศชั่วนิรันดร์

  หลักคิดที่เป็นคุณธรรมนำใจ แม้ผมเองจะทำได้ไม่ดีเท่า แต่ก็คิดเสมอว่าสิ่งนี้ล่ะ ที่เป็นเกราะกำบังให้เราแคล้วคลาดปลอดภัย และประสบความสำเร็จในชีวิต และทุกสิ่งรอบตัว

ฝากไว้กับเพื่อนกัลยานมิตรทุกท่านครับ.
หน้า: [1] 2 3 ... 10