แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - administrator

หน้า: [1] 2 3 ... 88
1


"ยางรถยนต์"เลือกอย่างไร??ให้เหมาะกับคุณ

ต่างคนก็ต่างความคิด ต่างจิตต่างใจ ความต้องการก็ย่อมแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะสมรรถนะในการเกาะถนนยามใช้ความเร็วสูง หรือต้องการความนุ่มนวลมากกว่าปกติ จึงเป็นที่มาของการเลือกชนิด-ขนาดยางให้เหมาะสมกับการใช้งานของตนเอง

คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ  โดย “ช่างเอก”

ยางรถยนต์เป็นสิ่งเดียวที่เชื่อมรถยนต์ของเราไว้กับโลก (พื้นถนน) แถมยังต้องแบกรับทั้งน้ำหนักตัวรถ-เครื่องยนต์ ที่มีสูงกว่าน้ำหนักยางอย่างน้อย 50 เท่า ดังนั้นเราจึงควรเอาใจใส่ และเลือกยางที่เหมาะสมกับสภาพการใช้งานของแต่ละท่าน วันนี้ “รู้ก่อนเหยียบ” จึงขอนำทุกท่านมารู้จักกับเจ้ายางรถยนต์ให้มากขึ้น เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจเลือกยางรถยนต์ของคุณชุดต่อไป

ปกติยางรถยนต์ที่ติดรถมาจากโรงงานแต่ละยี่ห้อรุ่นนั้น เป็นยางที่เหมาะสมกับการใช้งาน ที่ผ่านการทดสอบอย่างละเอียดของผู้ผลิตรถยนต์รายนั้นมาแล้ว แต่อย่างไรก็ตามผู้ขับขี่แต่ละท่าน ย่อมมีความต้องการที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะต้องการสมรรถนะในการเกาะถนนที่ดีขึ้นยามใช้ความเร็วสูง หรือต้องการความนุ่มนวลมากกว่าปกติ จึงเป็นที่มาของการเลือกชนิด-ขนาดยางให้เหมาะสม และตรงกับการใช้งานของตนเอง

ทั้งนี้การเปลี่ยนยางที่ขนาดผิดเพี้ยนแตกต่างไปจากเดิมนั้น มีสิ่งที่ต้องคำนึงถึง อยู่นั่นก็คือความสามารถในการรับน้ำหนัก ซึ่งจะต้องใกล้เคียงหรือสามารถทำได้ดีกว่าเดิม นอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของยาง ต้องใกล้เคียงขนาดเดิมด้วย

ผลเสียจากการเปลี่ยนขนาดยางผิดขนาด

- เล็กไป ความสามารถในการรับน้ำหนักลดลง สิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง มาตรวัดความเร็วคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง

-ใหญ่ไป ยางเสียดสีกับส่วนหนึ่งส่วนใดของรถ พวงมาลัยหนักขณะใช้ความเร็วต่ำ มาตรวัดความเร็วคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง


ลักษณะของดอกยางรถยนต์แต่ละประเภท


ดอกยางแบบสวนทาง (Dual) ลักษณะค่อนข้างเป็นดอกละเอียด เน้นความนุ่มสบาย มีเสียงค่อนข้างเงียบเมื่อสัมผัสพื้นถนน แต่ดอกยางประเภทนี้ไม่เหมาะกับขาซิ่ง เท้าหนัก เพราะก็มักมีอาการโยนตัวของรถเป็นของแถมมาด้วย แต่มีข้อดีที่เวลาสลับยางทุก 10,000 กิโลเมตร สามารถสับเปลี่ยนกันได้ทุกตำแหน่ง


ดอกยางแบบหมุนไปทางเดียว (Rotation) ดอกยางลักษณะนี้ มีประสิทธิภาพ ในการรักษาสมดุลของรถในช่วงความเร็วสูงได้อย่างยอดเยี่ยม รีดน้ำได้ดี มีประสิทธิภาพในการยึดเกาะ บนถนนมากกว่าดอกยางแบบสวนทาง ดอกยางแบบหมุนทิศทางเดียวนี้ จะมีลูกศรเพื่อบอกทิศทางการหมุนของยางมาด้วย เมื่อต้องสลับยางต้องดูทิศทางของลูกศรให้ถูกต้อง ดอกยางมีลวดลายค่อนข้างไปทางสปอร์ต ยางหลายๆ รุ่นออกแบบได้สวยงามสะดุดตาจนถูกใจขาซิ่ง แต่ทุกอย่างบนโลกใบนี้ไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบเมื่ออยากได้ความสวย-เกาะถนน ก็ต้องแลกมากับเสียงที่ดังขึ้นด้วย


ดอกยางแบบไม่สมมาตร (Asysimatic) มีลักษณะเด่นคือ ให้ความมั่นใจในการยึดเกาะ และรักษาสมดุลของรถในขณะโยนตัวเมื่อเข้าโค้งได้ดี สามารถป้องกันอาการหลุดโค้งได้ดีมาก ดอกยางลักษณะ ด้านในและด้านนอก จะไม่เท่ากัน ซึ่งเหมาะกับทางโค้งมากกว่าทางตรง แต่ก็จะมีเสียงดังใกล้เคียงกับ ดอกยางแบบหมุนไปทางเดียว เช่นกัน


เทคนิคควรรู้

วิธีการอ่านข้อมูลที่แก้มยางรถยนต์

ที่แก้มยางรถยนต์ทุกเส้น จะบอกยี่ห้อ รุ่น ขนาดของยาง อัตราสูงสุดของการเติมลม ความสามารถในการรับน้ำหนัก ความเร็วสูงสุดที่สามารถวิ่งได้ สัปดาห์/ ปี ค.ศ.ที่ผลิต และข้อความเตือนเกี่ยวกับความปลอดภัยต่างๆ ตัวอย่างเช่น P195/55 R15 82T DOT 0515

- P หมายถึง ถูกออกแบบให้ใช้กับรถยนต์นั่ง

- 195 หมายถึง ความกว้างของหน้ายาง ซึ่งมีหน่วยวัดเป็นมิลลิเมตร

- 55 หมายถึง ความสูงของแก้มยาง มีหน่วยเป็นเปอร์เซ็นต์โดยเทียบสัดส่วนกับหน้ากว้างของยาง

- R หมายถึง เป็นยางเรเดียล ซึ่งยางเกือบทั้งหมดเป็นยางเรเดียลอยู่แล้ว ในบางโอกาสอาจจะเห็นอักษรตัวอื่น ซึ่งมีอยู่น้อยมาก เช่น Dหรือ B ซึ่งแสดงถึงว่าเป็นยางแบบ bias ply tire (ห้ามใช้ยางแบบเรเดียล และ bias ply tire) ผสมกัน

- 15 หมายถึง เส้นผ่าศูนย์กลางของกระทะล้อ มีหน่วยวัดเป็นนิ้ว

- 82 หมายถึง ดรรชนีน้ำหนักบรรทุก (load index) ซึ่งกำหนด โดยผู้ผลิตยาง (Rubber ManufacturersAssociation)

- T หมายถึง ความสามารถในการทำความเร็วสูงสุด (Tire’s maximum speed rating)

- Q ความเร็วสูงสุดไม่เกิน 160 กม./ชม. (99 mph)

- S ความเร็วสูงสุดไม่เกิน 180 กม./ชม. (112 mph)

- T ความเร็วสูงสุดไม่เกิน 190 กม./ชม. (118 mph)

- H ความเร็วสูงสุดไม่เกิน 200 กม./ชม. (124 mph)

- V ความเร็วสูงสุดไม่เกิน 240 กม./ชม. (149 mph)

- Z ความเร็วสูงสุดมากกว่า 240 กม./ชม. (149 mph)

- DOT 0515 หมายถึง สัปดาห์และปีที่ผลิต ตัวเลข 2 ตัวแรก 05 บอกถึงสัปดาห์ที่ทำการผลิตยางเส้นนี้คือ สัปดาห์ที่ 5 ขณะที่ตัวเลข 2ตัวหลัง 15บอกถึงปีที่ผลิต คือปี ค.ศ. 2015

ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยสูงสุด ควรหลีกเลี่ยงใช้ยางที่ความสามารถในการทำความเร็วแตกต่างกัน ใช้ร่วมในรถคันเดียวกัน...


ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com

อ้างอิง https://www.dailynews.co.th

2


จำเป็นไหม??ต้องเติม"น้ำยาหล่อเย็น"!!

“น้ำยาหล่อเย็น” มีข้อดีที่ช่วยเพิ่มจุดเดือดของน้ำสูงกว่าน้ำปรกติ และช่วยลดการเกิดสนิม-ตะกรัน ส่วนสีสันอันฉูดฉาดมีระโยชน์ในการสังเกตจุดรั่วซึม

คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ  โดย “ช่างเอก”

คุณ “สุรินทร์” จากหาดใหญ่ ส่งอีเมล์ เข้ามาสอบถามสรุปใจความได้ว่า ใช้รถกระบะ อีซูซุ ดีแม็ก นำรถเข้าศูนย์บริการตามระยะโดยช่างแจ้งว่าต้องเปลี่ยนถ่าย “น้ำยาหล่อเย็น”หม้อน้ำ จึงอยากสอบถามว่า จำเป็นไหมที่จะต้องเปลี่ยนถ่าย แล้วสามารถใช้น้ำธรรมดาแทนน้ำยาหล่อเย็นได้หรือไม่
 
จากข้อมูลข้างต้นขอตอบว่าไม่จำเป็นเสียทีเดียวที่จะต้องใช้“น้ำยาหล่อเย็น” เพราะน้ำสะอาดธรรมดาก็สามารถใช้เติมหม้อน้ำรถยนต์ได้ทุกยี่ห้อรุ่น ส่วนน้ำยาหล่อเย็นมีข้อดีตรงช่วยเพิ่มจุดเดือดของน้ำให้สูงกว่าน้ำปรกติ ช่วยลดการเกิดสนิม-ตะกรันและสีสันอันฉูดฉาดมีระโยชน์ในการสังเกตจุดรั่วซึมทั้งนี้หากยังจำกันได้ “รู้ก่อนเหยียบ” เคยนำเสนอเรื่องน้ำยาหล่อเย็น ในตอน “น้ำยาหล่อเย็น”!!จำเป็นแค่ไหน?? แต่เพื่อเป็นการทบทวนความจำ จึงขอนำมาเสนอกันอีกครั้ง
 
ระบบระบายความร้อนของเครื่องยนต์ ประกอบไปด้วยอุปกรณ์หลากหลายชิ้น ไม่ว่าจะเป็น หม้อน้ำ-ฝาหม้อน้ำ-ปั๊มน้ำ-วาล์วน้ำ-ท่อทางต่าง ๆ ซึ่งล้วนแต่มีความสำคัญด้วยกันทั้งสิ้น แต่สิ่งสำคัญอีกประการที่จะมองข้ามไปไม่ได้เลยนั้นก็คือ “น้ำ” ที่ใช้เติมลงในหม้อน้ำ และก็ยังเป็นที่ถกเถียงกันไม่จบว่า “น้ำยาหล่อเย็น” นั้น จำเป็นต่อระบบระบายความร้อนของรถยนต์แค่ไหน

“น้ำยาหล่อเย็น” (COOLANT) หน้าที่หลัก ๆ ตามทฤษฎีก็คือ ช่วยป้องกันการแข็งตัวของน้ำในหม้อน้ำ และระบายความร้อนไม่ให้เกิดความร้อนขึ้นสูงจนโอเวอร์ฮีท ช่วยลดการเกิดสนิมและตะกรัน ซึ่งเป็นต้นตอของการอุดตันภายในหม้อน้ำ ทั้งนี้โดยส่วนใหญ่ น้ำยาหล่อเย็นที่ได้คุณภาพไม่ว่าจะเป็นสูตรเข้มข้นที่ต้องผสมน้ำหรือสูตรผสมเสร็จใช้เติมได้เลย จะมีสารเคมีที่ชื่อว่า “เอทิลีน ไกลคอล” (ETHYLENE GLYCOL) เป็นส่วนประกอบ โดยคุณสมบัติของเจ้า “เอทิลีน ไกลคอล” นั้นมีจุดเดือดสูงกว่าน้ำธรรมดาเกือบสองเท่าตัวที่ 196 องศาเซลเซียส แต่ในน้ำยาหล่อเย็น “เอทิลีน ไกลคอล” จะถูกทำให้เจือจางลง ให้มีจุดเดือดอยู่ที่ประมาณ 120 องศาเซลเซียส เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้ในรถยนต์ นอกจากนี้น้ำยาหล่อเย็น ที่ได้คุณภาพ ยังมีคุณสมบัติ ลดการเกิดสนิม และการกัดกร่อน ซึ่งเป็นต้นตอของการอุดตันและรั่วซึมของหม้อน้ำ ขณะที่สีสันของ น้ำยาหล่อเย็น ทำให้สังเกตจุดน้ำรั่วซึมได้ง่าย

เทคนิคควรรู้
 
-น้ำสะอาดสามารถใช้เติมหม้อน้ำรถยนต์ได้ทุกยี่ห้อรุ่น ส่วนน้ำยาหล่อเย็นจะช่วยเพิ่มจุดเดือดของน้ำสูงกว่าน้ำปรกติ แต่จริงๆแล้ว หากเครื่องยนต์และระบบระบายความร้อนสมบรูณ์ จะไม่สามารถทำให้น้ำในระบบเดือดได้(เนื่องจากเป็นระบบระบายความร้อนเป็นระบบปิดจึงมีจุดเดือดสูงกว่าอุณหภูมิปกติอยู่แล้ว)
 
-น้ำยาหล่อเย็น ที่ได้คุณภาพ มีคุณสมบัติ ช่วยลดการเกิดสนิมและตะกรัน ซึ่งเป็นต้นตอของการอุดตันภายในหม้อน้ำ
 
-สีสันที่สะดุดตาของ น้ำยาหล่อเย็น มีประโยชน์ในการสังเกตหาจุดรั่วซึมของระบบได้ง่ายกว่าน้ำธรรมดา
 
-หมั่นดูแลสภาพน้ำอยู่สม่ำเสมอ หากไม่ใช้น้ำยาหล่อเย็นให้ถ่ายน้ำทุก ๆ 6 เดือน หากใช้น้ำยาหล่อเย็นแนะนำให้ถ่ายปีละครั้ง
 
-เลือกซื้อ น้ำยาหล่อเย็น ที่ได้คุณภาพ โดยสามารถซื้อจากศูนย์บริการหรือตัวแทนจำหน่ายที่เชื่อถือได้
 
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com

อ้างอิง  https://www.dailynews.co.th

3


"หัวเทียน"สิ่งสำคัญ!!เครื่องเบนซิน??


หัวเทียนใหม่แกะกล่อง จะต้องถูกตั้งระยะห่างเขี้ยวตามที่ผู้ผลิตเครื่องยนต์กำหนดไว้ หากผิดเพี้ยน หัวเทียนใหม่ ๆ อาจทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ จนสู้หัวเทียนเก่าที่ถอดเปลี่ยนไม่ได้ด้วยซ้ำ

คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ โดย “ช่างเอก”

ระบบจุดระเบิดของเครื่องยนต์แก๊สโซลีน (เบนซิน) มี“หัวเทียน” เป็นอุปกรณ์สำคัญทำหน้าที่จุดระเบิดพร้อมรับแรงดันกระแสไฟฟ้าไม่ต่ำกว่า 10,000 โวลต์ ทนความร้อนได้ไม่ต่ำกว่า 2,000 องศาเซลเซียส รับแรงอัดได้อย่างน้อย 50 กก./ตร.ซม.
 
ทั้งนี้ในการ จุดระเบิด จะต้องอาศัยปัจจัยประกอบหลาย ๆ ส่วนทั้ง อากาศ น้ำมัน อุณหภูมิในห้องเผาไหม้ และการจุดระเบิดของ หัวเทียน โดยมี อีซียู (สมองกล ) เป็นตัวคำนวณให้หัวฉีด ฉีดเชื้อเพลิงอย่างพอเหมาะเข้าไป ในห้องห้องเผาไหม้ โดยวิเคราะห์ร่วมกับเซ็นเซอร์ต่าง ๆ ก่อนประมวลผล เมื่อน้ำมันผสมคลุกเคล้ากับไอดีจนได้ที่ หัวเทียน จะเป็นตัวจุดระเบิดประกายไฟแรงสูง ตามจังหวะการสั่งของ อีซียู จนเครื่องยนต์ติด ส่งกำลังผ่านชุดเกียร์ส่งผลให้รถเคลื่อนที่ไปได้
 
“หัวเทียน”ถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ “หัวเทียนร้อน” เหมาะสำหรับเครื่องยนต์ที่ทำงานรอบต่ำๆ และ “หัวเทียนเย็น” ที่เหมาะสำหรับการใช้งานใน รอบสูงๆ สำหรับผู้ที่มีนิสัยเท้าหนักขับรถเร็ว“หัวเทียน” ถูกกำหนดด้วยตัวเลข โดยส่วนใหญ่ตัวเลขยิ่งน้อยหมายถึงหัวเทียนร้อน ตัวเลขยิ่งมากหมายถึงหัวเทียนเย็น จะมีแค่บางยี่ห้อเท่านั้นที่ใช้ตัวเลขกลับกัน แต่อย่างไรก็ตามควรเลือกใช้หัวเทียนตามมาตรฐานที่กำหนดมาจากผู้ผลิต โดยอาจจะปรับลด – เพิ่ม เบอร์ได้เล็กน้อยได้ตามนิสัยการขับขี่

จริง ๆ แล้ว “หัวเทียน” ธรรมดา ๆ สามารถใช้งานได้ยาวนานกว่า 2 หมื่น กม.อย่างสบาย ๆ หากมีการปรับแต่งระยะเขี้ยวให้เหมาะสม อย่างสม่ำเสมอ แต่หากเขี้ยวสึกหรอมาก หรือฉนวนกระเบื้องแตกร้าว ก็ต้องเปลี่ยนใหม่ ผู้ผลิตรถยนต์หลาย ๆ ยี่ห้อจึงตัดปัญหา ด้วยการแนะนำให้เปลี่ยนทุกๆ 2 หมื่นกม. ซึ่งออกจะสิ้นเปลืองเกินความจำเป็น ที่สำคัญหัวเทียนใหม่แกะกล่อง จะต้องถูกตั้งระยะห่างของเขี้ยวตามที่ผู้ผลิตเครื่องยนต์นั้น ๆกำหนดไว้ (ระยะห่างเขี้ยวหัวเทียนมาตรฐานประมาณ 0.6-1.1 มิลลิเมตร)  หากไม่ได้ระยะที่กำหนด หัวเทียนใหม่ ๆ อาจทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ จนสู้หัวเทียนเก่าที่ถอดเปลี่ยนไม่ได้ด้วยซ้ำ
 
ส่วนหัวเทียน แพลตตินั่มและไอริเดียม ถูกออกแบบมาให้มีประสิทธิภาพสูงกว่าหัวเทียนธรรมดา โดยจะมีขั้วไฟฟ้ากลางที่ทำจากโลหะผสมแพลตตินั่มและไอริเดียม เพื่อให้มีประสิทธิภาพในการจุดระเบิดสูงสุดและยังสามารถทนความร้อนได้ดี และสึกหรอน้อยกว่ารวมถึงมีราคาที่สูงกว่าหัวเทียนธรรมดา โดยผู้ผลิตการันตีว่าสามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 1 แสนกม. สำหรับรถที่ใช้น้ำมัน แต่สำหรับรถที่ดมแก๊ส-ก๊าซ ก็ต้องตรวจสภาพตามระยะอย่างสม่ำเสมอ
 
 
เทคนิคควรรู้

สีหัวเทียนบอกสุขภาพเครื่องยนต์ได้
 
-หัวเทียนแห้ง คราบที่เกาะบริเวณเขี้ยวหัวเทียนมีสีน้ำตาลอ่อนๆ สภาพเช่นนี้ เป็นลักษณะของการเผาไหม้ ของเครื่องยนต์ที่สมบูรณ์แบบ สุขภาพเครื่องยนต์ การทำงานของระบบต่างๆ ยังอยู่ในสภาพปกติดี
 
-หัวเทียนมีคราบเขม่าสีขาว-สีเหลืองจับอยู่ ลักษณะเช่นนี้บอกให้รู้ว่า องศาการจุดระเบิดผิดเพี้ยน หรือที่เราเรียกกันว่า ไฟอ่อน การแก้ไข คือปรับตั้งองศาจานจ่ายใหม่ให้แก่ขึ้น และควรทำความสะอาดหรือเปลี่ยนหัวเทียนใหม่ด้วย
 
-หัวเทียนมีสีดำแห้ง สามารถเช็ดออกได้ง่าย ลักษณะเช่นแสดงว่าส่วนผสมหนา (น้ำมันเชื้อเพลิง มีอัตราส่วนผสมที่มากเกินไป) คราบที่พบคือส่วนที่ตกค้างของละอองน้ำมันที่มากเกินกว่าความต้องการของเครื่องยนต์ การแก้ไขให้ช่างผู้ชำนาญ ตรวจเช็ค-ซ่อมระบบการจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิง
 
-หัวเทียนแฉะน้ำมันเครื่อง บ่งบอกว่าเครื่องยนต์ เกิดการสึกหรอในกระบอกสูบ จนน้ำมันเครื่องเล็ดลอดเข้าสู่ห้องเผาไหม้ สาเหตุอาจเกิดจากแหวนลูกสูบ – กระบอกสูบสึกหรอ-ซีลไกด์วาล์วเสื่อมสภาพ
 
-หัวเทียนกร่อนและไหม้ แสดงว่าการทำงานของเครื่องยนต์ มีอุณหภูมิที่สูงเกินไป สาเหตุอาจเนื่องมาจากการเลือกใช้เบอร์ของหัวเทียนไม่เหมาะสมกับสภาพการใช้งาน จนหัวเทียนไม่สามารถคายความร้อนออกสู่ภายนอกได้อย่างเหมาะสม หรือเกิดจากการชิงจุดระเบิด (PRE-IGNITION) อันเนื่องมาจากเครื่องยนต์มีอุณหภูมิร้อนจัด จนส่วนปลายเขี้ยวหัวเทียนระอุเป็นสีแดงเกือบหลอมละลาย
 
เพียงแค่สังเกตสีหัวเทียน ก็สามารถบ่งบอกถึงสุขภาพเครื่องยนต์ของท่านได้ว่าถึงเวลาควรพบช่างเพื่อซ่อมบำรุงแล้วหรือยัง และจะได้ไม่ต้อง...สงสัยหัวเทียนบอด...
 
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com

อ้างอิง https://www.dailynews.co.th

4


อายุยางรถยนต์ - 2ปี - 5หมื่นกิโลเมตร ยังดีอยู่ไหม จำเป็นต้องเปลี่ยนไหม

หลาย ๆ ท่านคงจะเคยได้ยินว่าควรเปลี่ยนยางรถยนต์ทุก 2 ปี หรือที่ระยะทาง 50,000 กิโลเมตร ซึ่งจริง ๆ แล้วมันเป็นแค่คำแนะนำเบื้องต้น และยังเป็นการสิ้นเปลืองเกินความจำเป็น แต่ด้วยคำแนะนำดังกล่าวทำให้ หลายคนเปลี่ยนยางทิ้งเร็วเกินไป

คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ    โดย "ช่างเอก"

ยางรถยนต์เป็นสิ่งเดียวที่เชื่อมรถยนต์ของเราไว้กับโลก (พื้นถนน) โดยต้องแบกรับทั้งน้ำหนักตัวรถและเครื่องยนต์ที่มีสูงกว่าน้ำหนักอย่างน้อย 50 เท่า ทั้งนี้หลาย ๆ ท่านคงจะเคยได้ยินว่าควรเปลี่ยนยางรถยนต์ทุก 2 ปี หรือที่ระยะทาง 50,000 กิโลเมตร ซึ่งจริง ๆ แล้วมันเป็นแค่คำแนะนำเบื้องต้น และยังเป็นการสิ้นเปลืองเกินความจำเป็น แต่ด้วยคำแนะนำดังกล่าว ทำให้หลายคนเปลี่ยนยางทิ้งเร็วเกินไป การที่เราใช้อายุ-ระยะทาง มาบอกว่ายางเสื่อมสภาพนั้น ถือว่าไม่ถูกต้อง สาเหตุที่ทำให้ยางรถยนต์เสื่อมสภาพนั้น มาจากหลายปัจจัย ทั้งน้ำหนักรถ พื้นถนนที่ใช้วิ่ง สภาพอากาศ ความดันลมยาง ความเร็วในการขับขี่ ฯลฯ

สภาพดอกยาง เราสามารถใช้งานได้ จนกระทั่งดอกยางสึกหรอเหลือต่ำสุด 1.6 มิลลิเมตร สามารถสังเกตง่าย ๆ ได้จากจุดสามเหลี่ยมเล็ก ๆ 6 จุดบนไหล่ยางแต่ละด้าน เมื่อเจอสัญลักษณ์นี้แล้ว ให้มองตรงขึ้นไป ที่หน้ายาง และมองลึกลงไปที่ร่องดอกยาง ก็จะพบสันนูนที่ร่องยาง ซึ่งเรียกว่า สะพานยางและเมื่อไหร่ที่ดอกยางสึก ไปถึงสะพานยาง นั่นแสดงว่ายางหมดอายุการใช้งาน

ลักษณะยาง ถึงแม้ยางไม่หมดอายุแต่เกิดการบวมล่อนขึ้น บริเวณส่วนใดส่วนหนึ่ง เช่น ที่หน้ายาง หรือ ไหล่ยาง ก็ควรเปลี่ยนใหม่ทันทีเช่นกัน เพราะหากยังใช้ต่อไป ยางอาจระเบิดได้

บาดแผลบนยาง ถ้าเกิดบาดแผลขึ้น โดยแผลนั้นมีความลึกไปถึงโครงสร้างยางภายใน และมีความกว้างของบาดแผลมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แผลบริเวณแก้มยาง ห้ามทำการปะซ่อมและนำมาใช้งานเด็ดขาด ควรเปลี่ยนยางใหม่โดยด่วนทันที

สภาพเนื้อยาง เนื้อแข็ง และกระด้างไม่มีความยืดหยุ่น ทดสอบง่าย ๆ โดยใช้เล็บจิกลงบนเนื้อของหน้ายางเก่า ถ้าใกล้หมดสภาพแล้วมักแทบจิกไม่ลง

การดูแลบำรุงรักษายางรถยนต์ในระหว่างการใช้งาน

นอกเหนือจากการเลือกใช้ขนาดยาง, ประเภทของยาง, ชนิดโครงสร้างยางและดอกยาง ให้เหมาะสมกับลักษณะการใช้งานแล้ว สิ่งที่จะช่วยยืดอายุการใช้งานให้ทนทานยาวนาน ก็คือการดูแลบำรุงรักษาอย่างถูกต้อง ดังนั้นจึงมีข้อแนะนำซึ่งสามารถนำไปปฏิบัติได้ดังนี้

แรงดันลมยาง คือปัจจัยสำคัญที่ทำให้ยางมีความแข็งแรง สามารถรับน้ำหนักรถยนต์และน้ำหนักบรรทุกได้ โดยปกติความดันลมยางนี้ จะมีการซึมออกจากตัวยางได้ ดังนั้นจึงควรมีการตรวจเช็คความดันลมยางอยู่เป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ (ขณะยางเย็น) เพื่อเป็นการรักษาความแข็งแรงและประสิทธิภาพด้านอื่นๆ ของยาง สำหรับกรณีเพิ่งเปลี่ยนยางใหม่ ให้เพิ่มความถี่ในการตรวจเช็คในช่วงการใช้งาน 3,000 กม.แรก เนื่องจากโครงยางมีการขยายตัวในช่วงดังกล่าว ซึ่งจะทำให้ความดันลมยางลดลง

เมื่อยางมีอุณหภูมิสูงขึ้นเนื่องจากการใช้งาน จะมีผลทำให้ความดันลมยางสูงขึ้นกว่าปกติและจะค่อยๆ ลดลงกลับสู่สภาวะปกติหลังหยุดการใช้งาน ดังนั้นไม่ควรปล่อยลมออกขณะยางร้อน สำหรับการใช้งานเดินทางไกลๆ หรือขับขี่ด้วยความเร็วสูงอยู่เป็นประจำ ควรเพิ่มความดันลมยางอีก 3-5 ปอนด์/ตร.นิ้ว เพื่อช่วยให้โครงยางแข็งแรงมีการบิดตัวน้อยลง เพิ่มการทรงตัวขณะขับขี่ได้ดี และเมื่อเปลี่ยนยางเส้นใหม่ ควรเปลี่ยนวาล์วเติมลมด้วยทุกครั้ง

การบรรทุก เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มีผลอย่างมากต่ออายุของยางรถยนต์ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องมีการควบคุมน้ำหนักบรรทุกให้มีความสัมพันธ์กับความดันลมยาง แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรเติมลมยางสูงเกินไป เพราะอาจส่งผลกระทบต่อความนุ่มนวลในขณะขับขี่ลดลง

การใช้ความเร็ว ในกรณีของยางใหม่ให้วิ่งด้วยความเร็วไม่เกิน 60 กม./ชม. เป็นระยะทางอย่างน้อย 200 กม.เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมของยางก่อนการใช้งานในสภาวะทั่วๆ ไป อย่างไรก็ตามควรขับรถด้วยความเร็วไม่เกินตามที่กฎหมายกำหนด และอย่าใช้ความเร็วสูงบนสภาพถนนขรุขระ เพราะจะทำให้ยางเกิดความเสียหายได้ง่าย

การปะซ่อม ถึงแม้เราจะมีความระมัดระวังในการขับขี่สักเพียงใด แต่บางครั้งการถูกสิ่งมีคมบาดตำยางก็หลีกเลี่ยงได้ยาก ดังนั้นจึงมีหลักในการพิจารณาถึงการปะซ่อมยางดังนี้

บาดแผลบริเวณหน้ายาง เช่น รูตะปู สามารถปะซ่อมได้ไม่เกิน 2 แผล ระยะห่างของบาดแผลไม่น้อยกว่า 40 ซม. เส้นผ่าศูนย์กลางบาดแผลไม่เกิน 6 มม.

บาดแผลบริเวณไหล่ยาง, แก้มยางและขอบยาง ไม่แนะนำให้ทำการปะซ่อม เนื่องจากความแข็งแรงไม่เพียงพอต่อการยึดเหนี่ยวกับวัสดุปะซ่อม

ศูนย์ล้อของรถยนต์ เป็นอีกหนึ่งความสำคัญต่อการบำรุงรักษายางรถยนต์ เพราะสภาพศูนย์ล้อของรถยนต์ที่ถูกต้อง จะทำให้ยางมีการสึกหรอเรียบสม่ำเสมอ มีอายุการใช้งานยาวนาน ขับขี่สะดวกสบายและให้ประสิทธิภาพการขับเคลื่อนดี โดยปกติการตรวจสอบศูนย์ล้อ ควรทำทุกๆ 6 เดือน หรือทุกครั้งที่เปลี่ยนยางใหม่ หรือทุกครั้งที่มีการซ่อมแซมระบบช่วงล่าง

การสลับตำแหน่งยาง ลดการซ่อมบำรุงยืดอายุการใช้งาน ยางเมื่อผ่านการใช้งานมานาน มักจะเริ่มมีการสึกหรอไม่เรียบเกิดขึ้น อาจส่งผลให้ยางมีอายุการใช้งานสั้นลง รวมทั้งเกิดปัญหาเสียงยางดังขึ้นมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตำแหน่งล้อหน้าจะเกิดการสึกหรอผิดปกติได้ง่ายที่สุด ดังนั้นเพื่อช่วยให้ยางมีอายุการใช้งานได้นานขึ้น หลังจากคุณเปลี่ยนยางใหม่ เมื่อถึงระยะทาง 5,000 กม.แรก คุณควรจะสลับยาง และในครั้งต่อไปให้สลับยางทุกๆ 10,000 กม. และควรทำการถ่วงล้อทุกครั้งที่มีการสลับยาง

การทำความสะอาดยาง เป็นสิ่งหนึ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้กับสิ่งสกปรกต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับยาง เนื่องมาจากการขับขี่ซึ่งสิ่งสกปรกเหล่านั้น อาจเป็นสารเคมีที่มีผลกระทบต่อคุณสมบัติเนื้อยางในระยะยาว ดังนั้นการทำสะอาดบ่อยๆหรือทุกครั้งที่มีความสกปรกเกิดขึ้น ก็จะช่วยปกป้องสภาพยางให้สมบูรณ์ยาวนาน สำหรับอุปกรณ์ในการทำความสะอาดในเบื้องต้น เช่น น้ำสะอาด, ผงซักฟอก เป็นต้น หลังจากนั้นให้ทาเคลือบด้วยสารซิลิโคน ช่วยปกป้องและเพิ่มความเงางามให้กับผิวยางรถยนต์

หากปฏิบัติได้ตามข้อแนะนำข้างต้นรับรองว่ายางรถยนต์ของท่านจะมีอายุยืนยาวมากกว่า 2 ปี หรือ 50,000 กม.แน่นอน

...............................
ขอบคุณข้อมูลจาก....สมาคมผู้ผลิตยางรถยนต์ไทย และบริษัท มาสเตอร์ มอเตอร์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด

อ้างอิง https://www.dailynews.co.th

5


เขาว่า… : อายุของ “ยางรถยนต์” ไม่ควรใช้เกิน 2 ปี เพราะยางจะเสื่อมสภาพ…จริงไหม ?

ไม่จริง : อายุการใช้งานของยางนับตั้งแต่ถูกผลิต อยู่ที่ 6 ปี ซึ่งไม่ถือว่านานไป สำหรับยางที่มีคุณภาพสูงพอ

เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2558
คอลัมน์ : เขาว่าอย่างนั้นจริงไหม ?

สิ่งที่บ่งชี้ว่ายางรถยนต์หมดสภาพ และไม่สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยมีด้วยกัน 3 อย่าง คือ ความลึกของยาง ความชำรุดที่ส่งผลต่อโครงสร้างของยาง และอายุของยาง ถ้ายางของคุณไม่เข้าข่ายนี้ ก็ไม่ต้องกังวลไป แม้ใช้งานมาหลายหมื่นกิโลเมตรแล้วก็ตาม

หลายคนสงสัยว่า ยางรถยนต์ของเราความจริงแล้ว สามารถใช้งานได้กี่ปีกันแน่ เพราะเคยถามร้านยาง ช่าง หรือเจ้าของอู่ ก็ได้คำตอบคล้ายๆ กันว่า “ไม่ควรใช้เกิน 2 ปี” ก็ควรเปลี่ยนได้แล้ว ความจริงเรื่องนี้ล้วนมีผลประโยชน์ ต่อการขายยางใหม่เข้ามาเกี่ยวด้วย ผู้ที่มีสำนึกด้านความปลอดภัย จึงเชื่อกันสนิทใจ ว่าเป็นความจริง

สิ่งที่กำหนดว่า “ยาง” ของรถ ไม่ควรถูกใช้งานอีกต่อไป มีอยู่ด้วยกัน 3 อย่าง อย่างแรกคือ “ความลึกของดอกยาง” สิ่งนี้มีผลโดยตรงต่อความปลอดภัยเมื่อขับบนถนนเปียก เพราะต้องช่วยรีดน้ำ เพื่อให้หน้ายางสัมผัสกับผิวถนนได้ดี ค่าที่เหมาะสมทางเทคนิค คือ ไม่ควรต่ำกว่า 3 มม. และความลึกของดอกยางใหม่เอี่ยมจะอยู่ประมาณ 8-9 มม.

สิ่งที่ 2 ที่กำหนดว่ายางหมดอายุ ที่จะใช้งานได้อย่างปลอดภัย คือ “ความชำรุดที่ส่งผลถึงโครงสร้างของยาง” เช่น ถูกของมีคมบาดเป็นแผลใหญ่ หรือโครงสร้างช้ำจากการเกิดอุบัติเหตุ เช่น ปีนขอบทางเท้าอย่างแรง จนขอบกระทะล้อชำรุด ซึ่งหมายความว่า โครงสร้างของหน้ายางโดยเฉพาะแก้มยางต้องบอบช้ำมากอย่างแน่นอน หรือถูก “บด” จากการขับโดยไม่มีลมยางในระยะทางไกล ลักษณะเช่นนี้แสดงว่า ไม่สามารถใช้งานต่อได้อย่างปลอดภัย

สิ่งสุดท้าย ที่บ่งชี้ว่ายางหมดสภาพที่จะใช้งานได้อย่างปลอดภัย คือ “อายุของยาง” ถ้านับตั้งแต่ถูกผลิต ไม่ควรเกิน 6 ปี ซึ่งระยะเวลานี้ไม่ถือว่านานมากสำหรับยางที่มีคุณภาพสูงพอ

ถ้ายางรถของคุณไม่เข้าข่ายที่จะหมดสภาพใช้งาน ก็ไม่ต้องกังวลไปครับ ว่าจะใช้มากี่หมื่นกิโลเมตรแล้ว ยกตัวอย่าง เช่น ยางของคุณมีอายุเกือบ 4 ปี ใช้ไปแล้วเกือบ 50,000 กิโลเมตร แต่ยังเหลือดอกยางเกือบ 5 มม. เพราะศูนย์ล้อของรถคุณถูกต้อง ยางจึงสึกช้า ก็ไม่ต้องรีบเปลี่ยนใหม่ให้เปลืองเงิน ใช้ต่อไปอีกได้ จนกว่าหัวข้อใดหัวข้อหนึ่งจะบ่งชี้ว่าหมดสภาพการใช้งานครับ

6


ผู้ชายเป็นหมัน เลว.....

แม่ : "ผัวแกนี่มันเลว..ใช้ไม่ได้เลย พอมันรู้ว่าแกท้อง มันก็ทิ้งแกไป มันเป็นบ้าอะไร ถึงทำแบบนี้ได้ลงคอ"
ลูกสาว : "มันไม่ได้เป็นบ้า มันเป็นหมัน"
แม่ :..!!!...555

7


คำถาม ผู้หญิงอะไร มีความต้องการสูง

A: "ผู้หญิงอะไร มีความต้องการสูง?"
B: "ผู้หญิง...หื่น"
A: "ผิด !!!"
B: "ผู้หญิง...ลามก"
A: "ผิด !!!"
B: "ยอม"
A: "ผู้หญิง...เตี้ย !!!!"
B: !!...

8


สัมภาษณ์งาน ขำๆ

A:เมื่อเช้ากูไปสัมภาษณ์งานมา
B:เออ ได้งานซะทีซินะมึง
A:เค้าไม่รับกูว่ะ แถมว่ากูงี่เง่าด้วย
B:ทำไมล่ะ?
A:ก็เค้าขอที่อยู่กู แต่กูไม่ให้
B:ทำไมมึงไม่ให้เค้าไปว่ะ
A:ให้ไปแล้วกูจะไปอยู่ที่ไหนล่ะ
B:เออหว่ะ จริงของมึง

9


ชายแก่กับหญิงสาวเพิ่งแต่งงงานกัน  ว่าด้วยเหตุการณ์คืนแรก

"ป๋าขา หนูไม่รู้เรื่องเซ็กซ์ ช่วยสอนหนูด้วยนะว่าหนูต้องทำไงบ้าง"

"ได้สิ หนู ตรงนี้ของหนู เขาเรียกกว่าคุก แล้วตรงนี้ของป๋า เรียกว่านักโทษ

เราก้แค่จับนักโทษเข้าคุกเท่านั้นเอง อืม...เราเอานักโทษเข้าคุกเลยนะ...!!!"
หลังจากเอานักโทษเข้าคุก ชายแก่และเมียสาว ก็นอนแผ่อย่างมีความสุข
ผ่านไปสักครู่ เมียสาวก็ออดอ้อน

"ป๋าขานักโทษมันแหกคุกออกไปแล้วค่ะ"

"ได้เลยหนู เราต้องจับมันเข้าคุกอีกรอบ จัดเลย...นี่แน่ะ"

ชายแก่สุดแสนจะดีใจและภูมิใจที่จับนักโทษเข้าคุกได้ถึงสามรอบ ในคืนเดียว
จากนั้นก็นอนแผ่หราอย่างหมดแรง     สักพักเมียสาวก็ร้อง

"ป๋าขา นักโทษมันหนีไปอีกแล้ว ช่วยกันจับมาเข้าคุกเร้ว"

"เฮ้ย.....มันพ้นโทษไปแล้ว มันไม่ได้ติดคุกตลอดชีวิตนะโว้ยยยยยยย"

10เติม ลมยาง เท่าไหร่ ให้เหมาะกับ รถยนต์ ในแต่ละประเภท

เติมลมยาง เท่าไหร่ถึงจะเหมาะกับรถที่ใช้อยู่? ปัญหาโลกแตกของคนขับรถมือใหม่ที่ยังไม่มีความรู้ว่ารถที่ตนเองใช้อยู่นั่นควรจะ เติมลมยาง ในปริมาณเท่าใดจึงจะเหมาะสม เรามีเคล็ดไม่ลับในการ เติมลมยาง ให้กับรถของคุณมาฝาก และทริคดีๆ สำหรับการดูแลตรวจเช็ค ลมยาง มาฝาก

หลักในการจำความดัน ลมยาง ง่ายๆ คือ
-หากเป็นรถยนต์ขนาดเล็ก ควรเดิมแรงดันลมยางประมาณ 25 -30 ปอนด์
-หากเป็นรถยนต์ขนาดกลางถึงใหญ่ ควรเติมแรงดันลมยาง 30 -35 ปอนด์
-หากเป็นรถกระบะ ควรเติมแรงดันลมยางไม่เกิน 65 ปอนด์ข้อควรคำนึงทกครั้งเวลา เติมลมยาง
– ต้องเติม ลมยาง ให้ครบทั้งสี่ล้อในปริมาณแรงดัน ลมยาง ที่เท่ากัน เพราะหากเติมปริมาณ ลมยาง ไม่เท่ากันจะทำให้การสึกหรอของยางไม่เท่ากันทั้งหมด
– ไม่ควรเติม ลมยาง ในขณะที่ยางมีอุณหภูมิสูง เนื่องจากความร้อนทำให้อากาศขยายตัว
– สำหรับผู้ที่ใช้ยางเรเดียลต้องเติมลมมากกว่ายางผ้าใบธรรมดา
– หากรถยนต์ของคุณมีการบรรทุกของที่มีน้ำหนักมากบ่อยๆ หรือหากบรรทุกผู้โดยสารมากในการเดินทาง ควรเติม ลมยาง เผื่อจากค่าที่กำหนดเพิ่มอีกสัก 2 -3 ปอนด์ได้ไม่ผิดกติกอ้างอิง https://auto.mthai.com

11


IOT  คืออะไร หมายถึงอะไร คนยุคใหม่ต้องรู้เรื่อง IOT หรือไม่

Internet of Things (IoT) คืออะไร
   
     Internet of Things (IoT) คือ "อินเตอร์เน็ตในทุกสิ่ง" หมายถึง การที่อุปกรณ์ต่างๆ สิ่งต่างๆ ได้ถูกเชื่อมโยงทุกสิ่งทุกอย่างสู่โลกอินเตอร์เน็ต ทำให้มนุษย์สามารถสั่งการควบคุมการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ ผ่านทางเครือข่ายอินเตอร์เน็ต เช่น การเปิด-ปิด อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า (การสั่งการเปิดไฟฟ้าภายในบ้านด้วยการเชื่อมต่ออุปกรณ์ควบคุม เช่น มือถือ ผ่านทางอินเตอร์เน็ต) รถยนต์ โทรศัพท์มือถือ เครื่องมือสื่อสาร เครื่องมือทางการเกษตร อาคาร บ้านเรือน เครื่องใช้ในชีวิตประจำวันต่างๆ ผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต เป็นต้น


แนวคิด Internet of Things

      แนวนิด Internet of Things นั้นถูกคิดขึ้นโดย Kevin Ashton ในปี 1999 ซึ่งเขาเริ่มต้นโครงการ  Auto-ID Center ที่มหาวิทยาลัย Massachusetts Institute of Technology หรือ MIT จากเทคโนโลยี RFID ที่จะทำให้เป็นมาตรฐานระดับโลกสำหรับ RFID Sensors ต่างๆที่จะเชื่อมต่อกันได้ ต่อมาในยุคหลังปี 2000 โลกมีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ออกมาเป็นจำนวนมากและมีการใช้คำว่า Smart ซึ่งในที่นี้คือ smart device, smart grid, smart home, smart network, smart intelligent transportation ต่างๆเหล่านี้ล้วนมีโครงสร้างพื้นฐานที่สามารถเชื่อมต่อกับโลกอินเตอร์เน็ตได้ ซึ่งการเชื่อมต่อเหล่านั้นเองก็เลยมาเป็นแนวคิดที่ว่าอุปกรณ์เหล่านั้นก็ย่อมสามารถสื่อสารกันได้ด้วยเช่นกันโดยอาศัยตัว Sensor ในการสื่อสารถึงกัน นั่นแปลว่านอกจาก Smart devices ต่างๆจะเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้แล้วมันยังสามารถเชื่อมต่อไปยังอุปกรณ์ตัวอื่นได้ด้วยโดย Kevin นิยามมันไว้ตอนนั้นว่าเป็น “internet-like” หรือพูดง่ายๆก็คืออุปกณ์อิเล็กทรอนิกส์สามารถสื่อสารพูดคุยกันเองได้ ซึ่งศัพท์คำว่า “Things” ก็แทนอุปกณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่กล่าวมาก่อนหน้านี้นั่นเอง


Kevin Ashton ผู้ที่ถูกยกย่องให้เป็นบิดาของ Internet of Things

IoT มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า M2M ย่อมาจาก Machine to Machine คือเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตที่เชื่อมต่ออุปกรณ์กับเครื่องมือต่างๆ เข้าไว้ด้วยกัน

     เทคโนโลยี IoT มีความจำเป็นต้องทำงานร่วมกับอุปกรณ์ประเภท RFID และ Sensors ซึ่งเปรียบเสมือนการเติมสมองให้กับอุปกรณ์ต่างๆ ที่ขาดไม่คือการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต เพื่อให้อุปกรณ์สามารถรับส่งข้อมูลถึงกันได้ เทคโนโลยี IoT มีประโยชน์ในหลายด้าน แต่ก็มาพร้อมกับความเสี่ยง เพราะหากระบบรักษาความปลอดภัยของอุปกรณ์ และเครือข่ายอินเตอร์เน็ตไม่ดีพอ ก็อาจทำให้มีผู้ไม่ประสงค์ดีเข้ามาขโมยข้อมูลหรือละเมิดความเป็นส่วนตัวของเราได้ ดังนั้นการพัฒนา IoT จึงจำเป็นต้องพัฒนามาตรการ และระบบรักษาความปลอดภัยไอทีควบคู่กันไปด้วย

แบ่งกลุ่ม Internet of Things
ปัจจุบันมีการแบ่งกลุ่ม Internet of Things ออกตามตลาดการใช้งานเป็น 2 กลุ่มได้แก่
 

Industrial IoT
คือ แบ่งจาก local network ที่มีหลายเทคโนโลยีที่แตกต่างกันในโครงข่าย Sensor nodes โดยตัวอุปกรณ์ IoT Device ในกลุ่มนี้จะเชื่อมต่อแบบ IP network เพื่อเข้าสู่อินเตอร์เน็ต
 
Commercial IoT
      คือ แบ่งจาก local communication ที่เป็น Bluetooth หรือ Ethernet (wired or wireless) โดยตัวอุปกรณ์ IoT Device ในกลุ่มนี้จะสื่อสารภายในกลุ่ม Sensor nodes เดียวกันเท่านั้นหรือเป็นแบบ local devices เพียงอย่างเดียวอาจไม่ได้เชื่อมสู่อินเตอร์เน็ต


12

แนะนำศูนย์การเรียนปัญญาภิวัฒน์ ชลบุรี

เรียนใกล้บ้าน ทำงานในท้องถิ่น
รับทุนการศึกษาฟรี จากบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน)
เรียนไปด้วย  ฝึกงานไปด้วย
มีรายได้ค่าตอบแทนการฝึกงาน เป็นรายชั่วโมง
มีงาน มีเงิน มีรายได้ ไม่เป็นภาระครอบครัว
โอกาสทางการศึกษา ของผู้ไฝ่เรียนรู้ ไม่ต้องกู้กยศ.

โทรศัพท์ 091-004-8076, 033-099-925
13


สุภาพชน กับมารยาททางสังคมที่ควรทราบ

          การทำตัวสุภาพคือวิถีของการเป็นคนดีซึ่งมักจะได้รับการชื่นชมและสร้างความประทับใจให้แก่ผู้คนในแวดวงสังคมด้วย ดังนั้นการมีมารยาทที่ดีจึงไม่มีวันล้าสมัยและคุณควรพุ่งเป้าไปที่ความสุภาพ การใช้คำศัพท์ที่เหมาะสม ภาพลักษณ์ดูสะอาดเรียบร้อย และการยับยั้งชั่งใจ หากคุณต้องการเป็นผู้ที่มีมารยาทดีงามควรอ่านมารยาททางสังคม 12 ข้อด้านล่างนี้

1.อย่าจ้องหน้าผู้อื่นเด็ดขาด และอย่าพูดคุยหรือหัวเราะเสียงดัง
2.เมื่อเข้าไปในห้องคุณควรกล่าวทักทายทุกคนโดยไม่คำนึงถึงสถานะ อายุ หรืออาชีพของตัวเอง
3.คุณไม่ควรชวนใครออกไปเที่ยวถ้าคุณจะเอาแต่ส่งข้อความหรือถ่ายรูปเล่นทั้งคืน
4.เมื่อคนในบริษัทของคุณพบคนรู้จักและกล่าวทักทายพวกเขา คุณก็ควรกล่าวทักทายด้วยแม้ว่าคุณจะไม่รู้จักพวกเขาก็ตาม
5.สุภาพบุรษจะเคารพผู้หญิงทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน
6.หากคุณเป็นคนเดียวที่ไล่ตามแฟชั่น ต่อให้ดูดีแค่ไหนคนอื่นๆก็จะมองว่ามันตลก
7.จงระวังผู้ที่เดินอยู่บนทางเท้าขณะที่คุณกำลังขับรถ
8.คุณไม่ควรเงียบขณะพูดโทรศัพท์ และถ้าคุณอยู่กับเพื่อนก็จงรับโทรศัพท์เฉพาะสายที่สำคัญ
9.คนอื่นในบริษัทจะคิดว่าคุณรู้สึกเบื่อหรือเฉยชาถ้าคุณเอาแต่ดูโทรศัพท์ของตัวเอง ดังนั้นอย่าเล่นอินสตาแกรมหรือเฟซบุ๊คและควรใส่ใจคนที่อยู่ตรงหน้าคุณ
10.ผู้หญิงไม่ควรให้ผู้ชายถือกระเป๋าให้ แต่ผู้ชายควรเอาเสื้อคลุมของตัวเองไปฝากไว้ที่ห้องรับฝากของ
11.คุณควรกล่าวคำขอบคุณทุกครั้งที่มีคนช่วยเหลือคุณ
12.ไม่ควรเปิดประเด็นสนทนาทั้ง 9 เรื่องนี้กับผู้อื่นซึ่งประกอบไปด้วย อายุ ศาสนา เหตุการณ์น่าขายหน้า ศักดิ์ศรี เรื่องชู้สาว ความร่ำรวย ปัญหาสุขภาพ ของขวัญ และปัญหาครอบครัว

          มารยาททางสังคมทั้งหมดนี้สามารถพัฒนาทักษะการสื่อสารและการใช้ชีวิตในสังคมของคนเราได้จริงๆ และนอกจากจะปฏิบัติตามได้ง่ายมากแล้วกฎเกณฑ์เหล่านี้ยังสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงในโลกที่เราอยู่ได้อย่างมหาศาลอีกด้วย

Source : ecohealthyrecipes.com

14


มารยาทไทย อยู่ไหนก็งาม

          มารยาท หรือ มรรยาท หมายถึง กิริยาวาจาที่ถือว่าสุภาพเรียบร้อย ถูกกาละเทศะ ส่วนคำว่า มารยาทในสังคม หมายถึง กรอบหรือระเบียบแบบแผนที่ควรประพฤติหรือควรละเว้นในส่วนที่เกี่ยวกับผู้อื่น รวมทั้งชุมชนหรือคนหมู่มาก โดยเหตุที่มนุษย์เราไม่สามารถอยู่ลำพังคนเดียวในโลกได้ ต้องเกี่ยวข้องสัมพันธ์กับผู้อื่นไม่มากก็น้อย ด้วยเหตุนี้ จึงต้องมีกฎกติกากำหนดแบบแผนในการอยู่ร่วมกัน ซึ่งทุกชาติทุกประเทศต่างก็มีแบบอย่างทางวัฒนธรรมที่เรียกกันว่า มารยาททางสังคมนี้ทั้งสิ้น เพียงแต่รายละเอียดอาจจะแตกต่างกันบ้าง   ดังนั้นมารยาทจึงจำเป็นสำหรับการอยู่ร่วมกันในสังคม

มารยาทเเบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ มารยาททั่วไป กับ มารยาทตามกาลเทศะ

1. มารยาททั่วไป  ที่ควรทราบมีดังนี้
- การเเต่งกายให้เรียบร้อย เหมาะสมกับเวลาเเละสถานที่
- การสำรวมกิริยาเเละคำพูด การอยู่ต่อหน้าผู้อื่นต้องสำรวม ไม่พูดจาหยาบคาย ตลก หรือคึกคะนอง เเสดงกิริยาสงบเสงี่ยม         เคารพสถานที่นั้นๆ เเละรักษาบุคลิกของตนไว้
- การมีความเกรงอกเกรงใจ ระมัดระวังต่อความรู้สึกของผู้อื่น การไม่ถือวิสาสะ เช่น ไม่ควรไปเยี่ยมเยียนผู้อื่นเช้าหรือดึกเกินไป,การขออาศัยรถไปด้วย,รือข้าวของผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นต้น
- การให้เกียรติผู้อื่น ทั้งการกระทำเเละวาจา เช่น ไม่กล่าวคำล่อเลียนนินทา,ไม่พูดจนน้ำลายกระเด็น,ไม่สูบบุหรี่ในที่สาธารณะ,ไม่ยกเท้าขึ้นมาบนโต๊ะ เป็นต้น
- การกล่าวคำขอบคุณเเละขอโทษ ควรทำให้เป็นนิสัย เเม้จะเป็นเพียงเรื่องเล็กน้อยก็ตาม
- การไม่พูดเพ้อเจ้อ พูดเรื่อยเปื่อย หรือพูดซ้ำๆเพราะกลัวคนฟังลืม จะถือเป็นการเสียมารยาท
- การทักทายด้วยรอยยิ้ม เเละอัธยาศัยไมตรี การทักทายนั้นมีหลายวิธี เช่น การยกมือไหว้ การส่งยิ้มให้ เป็นต้น
- การมีความอ่อนน้อมถ่อมตน ไม่ควรทำตัวเป็นจุดเด่น ไม่เย่อหยิ่งหรือจองหอง
- การไม่ต่อปากต่อคำกับผู้ใหญ่หรือผู้อาวุโส เมื่อผู้ใหญ่ว่ากล่าวตักเตือน ควรสงบเเละตั้งใจรับฟังเพื่อนำไปปรับปรุงตนเอง
       
2. มารยาทตามกาลเทศะ ที่ควรทราบมีดังนี้
- มารยาทในการยืน มี 2 เเบบ ได้เเก่
  > ยืนธรรมดา ส้นเท้าชิด ปลายเท้าเเยกเล็กน้อย ปล่อยตัวตามสบาย ไม่กอดอกหรือล้วงกระเป๋า
  > ยืนต่อหน้าผู้ใหญ่ ตัวตรง เท้าชิด เเสดงความนอบน้อมด้วยไหล่ เเละศีรษะก้มลงเล็กน้อย สองมือประสานไว้ข้างหน้า ไม่จ้องหน้าหรือยืนค่ำหัวผู้ใหญ่
- มารยาทในการเดิน มี 3  เเบบ ได้เเก่
  > เดินธรรมดา อย่าเดินเรียงเเถวหน้ากระดานขวางทางผู้อื่น หรือกระโดดโลดเต็นไปมา เเกว่งเเขนพอประมาณ ไม่เดินช้าหรือเร็วจนเกินไป       
  > เดินกับผู้ใหญ่  ไม่เดินนำหน้า ควรเดินเยื้องข้างหรือด้านหลัง  ควรระมัดระวังในการเดินตลอดเวลา
  > เดินสวนทางกัน  ถ้าสวนทางกับเพื่อน ควรเดินชิดซ้าย เดินสวนกับผู้ใหญ่ ควรก้มหน้าเล็กน้อย ถ้าเป็นทางเเคบ ควรให้ท่านไปก่อน
- มารยาทในการนั่ง มี 2 เเบบ 
  > นั่งธรรมดาหรือนั่งประชุม ถ้าเป็นเก้าอี้มีพนักพิง ก็ควรพิงพองาม ไม่กระดิกเท้า  ไชว่ห้าง หรือขยับไปมา
  > นั่งต่อหน้าผู้ใหญ่  นั่งตัวตรง ไม่พิงพนัก โน้มตัวไปข้างหน้าเล็กน้อย

อ้างอิง  ข้อมูลจากการสืบค้นทั่วไปจากอินเตอร์เน็ต

15


มารยาททางสังคม ที่ควรทราบ

          มารยาท หรือ มรรยาท หมายถึง กิริยาวาจาที่ถือว่าสุภาพเรียบร้อย ถูกกาละเทศะ ส่วนคำว่า มารยาทในสังคม จะหมายถึง กรอบหรือระเบียบแบบแผนที่ควรประพฤติหรือควรละเว้นในส่วนที่เกี่ยวกับผู้อื่น รวมทั้งชุมชนหรือคนหมู่มาก โดยเหตุที่มนุษย์เราไม่สามารถอยู่ลำพังคนเดียวในโลกได้ ต้องเกี่ยวข้องสัมพันธ์กับผู้อื่นไม่มากก็น้อย ด้วยเหตุนี้ จึงต้องมีกฎกติกากำหนดแบบแผนในการอยู่ร่วมกัน ซึ่งทุกชาติทุกประเทศต่างก็มีแบบอย่างทางวัฒนธรรมที่เรียกกันว่า มารยาททางสังคมนี้ทั้งสิ้น เพียงแต่รายละเอียดอาจจะแตกต่างกันบ้าง อย่างไรก็ดี ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีปัจจุบัน อาจทำให้คนสมัยนี้หันไปพึ่งพาเครื่องอำนวยความสะดวกต่างๆ และมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นน้อยลง อันเป็นเหตุให้ละเลยหรือเพิกเฉยต่อมารยาทที่พึงมีต่อกัน แต่สิ่งเหล่านี้ ก็ยังจำเป็นต่อการอยู่ร่วมกันในทุกสังคม ดังนั้น กลุ่มประชาสัมพันธ์ สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ กระทรวงวัฒนธรรม จึงขอนำสิ่งละอันพันละน้อยเกี่ยวกับมารยาททางสังคมมาเสนอ เพื่อเป็นเกร็ดความรู้ และประโยชน์ในทางปฏิบัติ ดังต่อไปนี้

         -การกล่าวคำว่า " ขอบคุณ ” เมื่อผู้อื่นให้สิ่งของ /บริการ หรือเอื้อเฟื้อทำสิ่งต่างๆให้ไม่ว่าจะโดยหน้าที่ของเขาหรือไม่ก็ตาม เช่น บริกรเปิดประตูให้ คนลุกให้นั่งหรือช่วยถือของให้เราในรถประจำทาง คนช่วยกดลิฟท์รอเรา หรือช่วยหยิบของที่เราหยิบไม่ถึงให้ เป็นต้น โดยปกติจะใช้คำว่า " ขอบคุณ ” กับผู้ที่อาวุโสกว่า และใช้คำว่า " ขอบใจ ” กับผู้อายุน้อยกว่าเรา แต่ปัจจุบันมักใช้รวมๆกันไป

        -เอ่ยคำว่า " ขอโทษ ” เมื่อต้องรบกวน /ขัดจังหวะผู้อื่น เช่น เขากำลังพูดกันอยู่ และต้องการถามธุระด่วน ก็กล่าวขอโทษผู้ร่วมสนทนาอีกคน แต่ควรเป็นเรื่องด่วนจริงๆ หรือกล่าวเมื่อทำผิดพลาด /ทำผิด หรือทำสิ่งใดไม่ถูก ไม่เหมาะสมโดยไม่ตั้งใจ เช่น เดินไปชนผู้อื่น หยิบของข้ามตัวหรือศีรษะผู้อื่น เป็นต้น
         สำหรับคนไทย เมื่อเอ่ยคำว่า " ขอบคุณ ” หรือ " ขอโทษ ” ต่อผู้ที่อาวุโสกว่า เช่น พ่อแม่ ครูอาจารย์ ผู้ใหญ่ มักจะยกมือไหว้พร้อมกันไปด้วย เช่น กล่าวขอบคุณพร้อมยกมือไหว้พ่อแม่ที่ท่านซื้อของให้ เป็นต้น

         -การรับประทานอาหารไม่ว่าจะในหรือนอกบ้าน ไม่ควรล้วงแคะ แกะเกาในโต๊ะอาหาร หากจะใช้ไม้จิ้มฟัน ควรใช้มือป้องไว้ ควรใช้ช้อนกลางตักอาหารจากจานรวม และแบ่งอาหารใส่จานของตนพอประมาณ ไม่มากจนรับประทานไม่หมด ถ้าไอหรือจาม ควรใช้มือหรือผ้าป้องปาก หากต้องคายอาหารก็ควรใช้มือป้องปาก และใช้กระดาษเช็ดปากรองรับ แล้วพับให้มิดชิด และไม่ควรเคี้ยวอาหารเสียงดัง และไม่ควรสูบบุหรี่จนรบกวนผู้อื่น

        -การรับประทานอาหารแบบสากล เมื่อเข้าที่นั่งแล้วให้คลี่ผ้าเช็ดมือวางบนตัก ไม่ควรเริ่มรับประทานอาหารก่อนแขกผู้ใหญ่หรือเจ้าภาพ ใช้เครื่องใช้ในการรับประทานเฉพาะที่จัดไว้ให้เฉพาะคน ใช้ช้อนกลางตักอาหารจานกลาง ห้ามใชัช้อนของตนตักจากจานกลาง ถ้าต้องการสิ่งที่ไกลตัว อย่าโน้มหรือเอื้อมมือไปหยิบข้ามเครื่องใช้ในการรับประทานอาหารของผู้อื่น หรืออย่าข้ามหน้าคนอื่นไป หากจำเป็นควรขอให้บริกรหยิบให้ การหยิบเครื่องใช้ในการรับประทานอาหารให้หยิบจากด้านนอกเข้ามาก่อนเสมอ โดยจับส้อมมือซ้าย และมีดมือขวา ถ้าไม่มีมีด ใช้ส้อมอย่างเดียวให้ถือส้อมด้วยมือขวา จานขนมปังจะอยู่ทางซ้ายให้ใช้มือซ้ายช่วยบิรับประทานทีละคำ อย่าบิไว้หลายชิ้นและอย่าใช้มีดหั่นขนมปัง อย่าทาเนยหรือแยมบนขนมปังทั้งแผ่นหรือทั้งก้อนแล้วกัดกิน การกินซุปให้หงายช้อนตักออกจากตัวและรับประทานจากข้างช้อน อย่ากินปลายช้อน อย่าซดเสียงดัง ถ้าจะตะแคงถ้วยให้ตะแคงหงายออกจากตัว อาหารเนื้อสัตว์ ให้ตัดแต่พอคำและกินโดยใช้ส้อมช่วย น้ำดื่มให้วางทางขวามือเสมอ ก่อนลุกจากเก้าอี้ให้ทบผ้าเช็ดปากวางไว้บนโต๊ะ
       -การไปชมมหรสพ เช่น คอนเสิร์ต หนังหรือละคร ควรเข้าแถวซื้อตั๋วตามลำดับก่อน-หลัง ไม่แทรกหรือตัดแถวผู้อื่น หรือฝากเงินคนที่อยู่ข้างหน้าโดยที่ตัวเองไม่ได้ยืนเข้าแถว เว้นแต่ผู้นั้นสนิทสนมกันและมีเหตุจำเป็นทำให้ไม่ยืนเข้าแถวไม่ได้ ไม่ควรพาเด็กเล็กเกินไปชมการแสดง เพราะจะส่งรบกวนและทำความรำคาญให้ผู้อื่น ไม่ควรลุกจากที่นั่งโดยไม่จำเป็น อย่าส่งเสียงสนทนากันดังๆ หรือวิพากษ์วิจารณ์การแสดง หรือแสดงอาการสนุกสนาน เป่าปาก ตบมือจนเกินกว่าเหตุ เพราะเป็นการกระทำที่ไม่สุภาพ หญิงชายไม่ควรเกี้ยวพาราสี หรือกอดจับต้องกันเมื่ออยู่ในโรงมหรสพ เมื่อไอ จาม หรือถ่มน้ำลาย ต้องทำด้วยกิริยาปกปิด มิให้เกิดเสียงดังรบกวนคนอื่น
 
       -การเดินกับผู้ใหญ่ ถ้าเดินนำ ให้เดินห่างพอสมควร อยู่ด้านใดก็แล้วแต่สถานที่อำนวย แต่โดยปกติจะเดินอยู่ทางด้านซ้ายของผู้ใหญ่ หากเดินตาม ให้เดินเยื้องไปทางซ้ายของผู้ใหญ่เช่นกัน และเดินด้วยความสำรวมไม่ว่าเดินนำหรือตาม
       -การแนะนำบุคคลให้รู้จักกัน มีหลักทั่วๆไปว่า แนะนำผู้อาวุโสน้อยต่อผู้อาวุโสมาก พาชายไปแนะนำให้รู้จักผู้หญิง ยกเว้นชายนั้นจะเป็นเจ้านายชั้นผู้ใหญ่ หรือมีตำแหน่งระดับสูง พาหญิงโสดไปรู้จักหญิงที่แต่งงานแล้ว แนะนำผู้มาทีหลังต่อผู้มาก่อน ถ้าเสมอกันก็ให้แนะนำตามความเหมาะสม

      -การสวดมนต์ ฟังพระสวด ฟังเทศน์ฟังธรรม หรือขณะพูดกับพระสงฆ์ ให้แสดงความเคารพด้วย การประนมมือ ที่เรียกว่า อัญชลี คือประนมมือให้นิ้วมือแนบชิดกัน ฝ่ามือราบปลายนิ้วตั้งขึ้น แขนแนบตัวระดับอก ไม่กางศอก ทั้งหญิงชายปฏิบัติเหมือนกัน
      -การไหว้ (วันทา) จะมี ๓ ระดับ คือ ถ้าไหว้พระ เช่น พระรัตนตรัย ปูชนียวัตถุหรือปูชนียสถานให้แสดงความเคารพโดยประนมมือให้นิ้วหัวแม่มือจรดระหว่างคิ้ว ถ้าไหว้ผู้มีพระคุณหรือผู้อาวุโส ที่เคารพนับถือ เช่น พ่อแม่ปู่ย่าตายาย ครูอาจารย์ ประนมมือให้นิ้วหัวแม่มือจรดปลายจมูก ถ้าไหว้บุคคลทั่วไป ให้นิ้วหัวแม่มือจรดปลายคาง ถ้า กราบ(อภิวาท) พระพุทธรูปหรือพระสงฆ์ ต้องกราบ ๓ ครั้งแบมือ หากกราบคนไม่ว่าจะเป็นคนเป็น หรือคนตาย กราบ ๑ ครั้ง ไม่แบมือ

      -การจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย ให้ประธานในพิธี (จะยืนหรือคุกเข่าแล้วแต่สถานที่) จุดเทียนเล่มซ้ายมือ (ของประธาน)และธงชาติด้วย เมื่อกราบแล้ว ถอยออกมาแล้วทำความเคารพด้วยการคำนับเพียงครั้งเดียว ส่วนคนอื่นๆในที่นั้น เมื่อประธานลุกไปประกอบพิธี ให้ยืนขึ้น และเมื่อจุดเทียนเล่มแรก ให้ทุกคนประนมมือจนเสร็จพิธี เมื่อประธานกลับลงมานั่ง จึงนั่งตามที่กล่าวมาข้างต้น เป็นเพียงบางส่วนของมารยาททางสังคมอันเป็นหลักประพฤติปฏิบัติโดยทั่วไป ซึ่งหวังว่าจะเป็นแนวทางให้ท่านได้นำไปใช้ประโยชน์ในโอกาสต่างๆต่อไปตามสมควร

อ้างอิง https://www.m-culture.go.th

หน้า: [1] 2 3 ... 88