กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: [1] 2 3 ... 10
1


ลัดเลาะชิมผลไม้เมืองจันท์ จันทบุรี

ช่วงเวลาที่เหมาะสมให้เที่ยวมากที่สุด เมษายน-พฤษภาคม แต่โดยรวมก็เที่ยวได้ทั้งปี

จันทบุรี หรือ เมืองจันท์ เมืองชายทะเลที่ไม่เล็กไม่ใหญ่ แต่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายให้นักท่องเที่ยวได้มาผักผ่อนตลอดทั้งปี
ไม่ว่าจะเป็นป่า เขา ทะเล น้ำตก วัดวาอาราม รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่น่าค้นหามากมาย
ลัดเลาะเที่ยวสวนผลไม้ ของกลุ่มเกษตรกร ชุมชนรักษ์เขาบายศรี ชิมทุเรียน เงาะ สละ ระกำ ลองกอง และอีกหลากชนิดให้ดื่มด่ำธรรมชาติ น้ำตกพลิ้ว2


ภูเก็ต

บรรยากาศเมืองเก่า ย้อนยุคกับตึกแถวสไตล์โปรตุเกส ชมวิถีชีวิต ประเพณีวัฒนธรรมไทยหัว อิ่มอร่อยกับอาหารท้องถิ่นหลากหลาย ศาลเจ้าเก่าเก่ คึกคักยามกินเจ

สำหรับคำว่า“ภูเก็ต”นั้นเชื่อว่าเพี้ยนมาจากภาษามลายูคือ“บูกิ๊ต” ซึ่งแปลว่าภูเขา(ข้อมูลจาก เว็บไซต์การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย) และใช้ต่อเนื่องสืบต่อกันมาช้านาน ในขณะที่คำว่า“ภูเก็จ” นั้นหมายถึง“เมืองแก้ว” ตรงกับความหมายเดิมที่ชาวทมิฬเรียก มณีคราม(ข้อมูลจากวิกิพีเดีย)
       
       ในเรื่องนี้ ผศ.สมหมาย ปิ่นพุทธศิลป์ อาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต ประธานกลุ่มผู้สนใจประวัติศาสตร์เมืองภูเก็จ และเป็นหนึ่งในผู้ผลักดันให้มีการกลับมาใช้ชื่อภูเก็จอีกครั้ง อธิบายว่า
       
       “คำว่า “ภูเก็จ” ที่ใช้ จ.จานสะกด แปลว่าภูเขาแก้ว แผ่นดินแก้ว หรือแผ่นดินเพชร หรืออะไรก็ได้ที่เป็นอัญมณี ที่ความหมายเป็นอย่างนั้นเพราะ ภู แปลว่าภูเขาหรือแผ่นดิน ส่วน เก็จ แปลว่าแก้วหรืออัญมณี ความหมายมันแปลได้อยู่สองนัย นัยแรก หมายถึงแผ่นดินที่มีเพชร อีกความหมาย หมายถึง แผ่นดินที่มีค่า แล้วถามว่าเพชรมีจริงไหม ก็มีจริงในประเทศไทยมีเพชรอยู่ 2 จังหวัด คือเพชรที่พังงาและที่ภูเก็ต
       
       “แต่ยุคอย่างพวกเราเราจะเห็นภูเก็ต สะกดด้วย ต.เต่าเสมอ เมื่อเห็นคำว่า ภูเก็ต ต.เต่า ก็เข้าใจว่า ภูเก็ต ต.เต่าเป็นสิ่งที่เราใช้มาตลอด จนวันหนึ่งเราไปค้นหนังสือเอกสารทุกชิ้นของภูเก็ตสมัยก่อนรัชกาลที่ 5 มาใช้ภูเก็จ สะกดด้วย จ.จานทั้งสิ้น เราก็กล่าวหาคนโบราณว่าทำไมไม่มีโรงเรียนหรือไงเขียนผิดกันจัง แต่ในที่สุดเราก็ทราบว่าเขาใช้ จ.จาน สะกดมาโดยตลอด”

3


เบตง
อำเภอใต้สุดของประเทศ ถูกโอบล้อมด้วยทิวเขาสูง อากาศเย็นสบาย ได้ฉายาว่า เมืองในหมอก ดอกไมงาม เบตง ยะลา  เมืองที่เที่ยวได้ตลอดปี


4


หัวหิน
เที่ยวหัวหิน เที่ยวได้ตลอดปี  เมืองชายทะเลฝั่งอ่าวไทย ที่เปี่ยมไปด้วยบรรยากาศสบายๆ  จะลงเล่นน้ำหรือเดินเที่ยวตลาด หาของกินแสนอร่อย ไหว้หลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ หรือแวะไปชมอุทยานราชภักดิ์ การเดินทางสะดวก


5


สวนผึ้ง ราชบุรี
เที่ยวได้ตลอดปี  เมืองเล็กๆ บนทำเลภูมิประเทศที่สวยงาม มีที่พักหลากหลายสไตล์ รีสอร์ต โรงแรม ห้องพักมีทุกระดับ บรรยากาศโรแมนติก สามารถสัมผัสธรรมชาติ ชมทะเลหมอกบนเขากระโจม แช่ธารน้ำร้อนบ่อคลึง

6
ท่องเที่ยวทั่วไทย / วังน้ำเขียว นครราชสีมา
« กระทู้ล่าสุด โดย administrator เมื่อ 04/11/17 »


วังน้ำเขียว

อำเภอหนึ่งในจังหวัดนครราชสีมา เมืองตากอากาศที่ไมไกลจากเมืองกรุง แวดล้อมด้วยขุนเขา สายหมอก และอากาศที่เย็นสบายตลอดปี
ได้รับขนานนามว่า สวิตเซอร์แลนด์แดนอิสาน

7


ปากช่อง นครราชสีมา

เมืองเล็ก ๆ ที่เที่ยวได้ตลอดปี แหล่งพักผ่อนหย่อนใจช่วงวันหยุด สุดสัปดาห์ เที่ยวชมไร่องุ่น สัมผัสธรรมชาติ ดูช้าง ชมนก ท่องน้ำตก เที่ยวภูเขา อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ แวะซ์้อของฝากที่ฟาร์มโชคชัย

8
ท่องเที่ยวทั่วไทย / น่าน น่านนะสิ
« กระทู้ล่าสุด โดย administrator เมื่อ 03/11/17 »


น่าน
เมืองเล็กๆ ที่เที่ยวได้ตลอดปี สืบทอดวิถีชีวิตอันเรียบง่าย มีพระธาตุแช่แห้งเป็นศูนย์รวมจิตใจ
สนุกกับการปั่นจักรยานเที่ยวชมวัดภูมินทร์ ชื่นชมความงามพระอาทิตย์ขึ้นที่ดอยเขาน้อย เลือกซื้อเลือกหาของฝากลายผ้าทอลายน้ำไหล

9


เชียงคาน เมืองเลย
บรรยากาศท่องเที่ยวริมโขง เรือนแถวไม้ที่ถูกปรับเปลี่ยนเป็นบ้านพักนักท่องเที่ยวสุดเก๋ ร้านอาหารหรู ของฝากหลากหลาย แปลกตา จึงไม่แปลกที่เชียงคาน เป็นอีกเมืองท่องเที่ยวที่หลายๆ คนอยากไปเยือน10
ท่องเที่ยวทั่วไทย / เที่ยวแม่ฮ่องสอน ปาย
« กระทู้ล่าสุด โดย administrator เมื่อ 03/11/17 »


ปาย  แม่ฮ่องสอน
ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการท่องเที่ยวมากที่สุด คือเดือน ตุลาคม ถึงช่วงเดือนเมษายน

ปายเป็นแหล่งจุดหมายท่องเที่ยวของกลุ่มวัยรุ่น ด้วยบรรยากาศเมืองหนาวริมลำน้ำปาย ดื่มด่ำกับร้านกาแฟหลากสไตล์ นั่งสบายๆ กับร้านอาหารหลากรสหน้า: [1] 2 3 ... 10