ผู้เขียน หัวข้อ: ผลิตฮอร์โมนไข่ ลดปัญหาศัตรูพืช  (อ่าน 242 ครั้ง)

administrator

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1448
    • ดูรายละเอียด


ผลิตฮอร์โมนไข่ ลดปัญหาศัตรูพืช


ปุ๋ยอินทรีย์น้ำหรือปุ๋ยน้ำหมัก เกษตรกรสามารถทำใช้เองได้ไม่จำเป็นต้องซื้อให้เสียเงิน ซึ่งปัจจุบันมีมากมายหลายร้อยสูตร มีการประยุกต์หรือดัดแปลงสูตรตามความรู้ ความสามารถ ของแต่ละคน เพื่อใช้ตามวัตถุประสงค์กับพืชแต่ละชนิดแตกต่างกันไป เช่น ใช้ในการเร่งการเจริญเติบโต เร่งดอกผล หรือลดการระบาดของโรคและแมลงศัตรูพืช

คุณละมุด  คำจินดา ผู้ใหญ่บ้านบ้านโกทา อยู่บ้านเลขที่ 291 หมู่ 9  ต.ศิลา อ.เมืองขอนแก่น จ.ขอนแก่น คณะกรรมการศูนย์บริการและถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตรประจำตำบลศิลา เป็นบุคคลหนึ่งที่เห็นความสำคัญของปุ๋ยอินทรีย์น้ำ ได้คิดค้นสูตรส่วนผสมหลายสูตร  แต่ละสูตรได้ผลดีแตกต่างกันไป เช่น สูตรฮอร์โมนไข่

คุณละมุด บอกว่า ทำนาปีและนาปรังพื้นที่ 9ไร่  มีสระน้ำประจำไร่นา พื้นที่ครึ่งงานมีที่ดอน 1 งาน ปลูกพืชหมุนเวียนตลอดทั้งปี เช่น ฤดูฝนปลูกบวบ  เข้าสู่ฤดูหนาวปลูกดาวเรือง สามารถทำรายได้พืชละ 10,000-15,000 บาท

เคล็ดลับในการเพิ่มผลผลิตและลดปัญหาศัตรูพืช คือ การผลิตปุ๋ยน้ำหมัก และฮอร์โมนพืชหลากหลายสูตร เช่น สูตรฮอร์โมนไข่ ส่วนผสม ได้แก่ ไข่ไก่ 10 ฟอง ยาคูลย์ 3 ขวด แป้งข้าวหมาก 2-3 เม็ด สารเร่ง พด.2 จำนวน 1 ซอง น้ำผึ้ง ½ แก้ว กากน้ำตาล 1 ลิตร น้ำซาวข้าว 10 ลิตร คนให้เข้ากันหมักทิ้ง ไว้ 15 วันนำไปใช้ได้   ใช้อัตรา 30 ซีซี/น้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นนาข้าว ทุก 7-10 วันจะช่วยลดการระบาดของโรคไหม้และแมลงศัตรู  ส่วนพืชผักและไม้ดอกใช้อัตรา 15 ซีซี/น้ำ 20 ลิตร ผลผลิตสูง  นอกจากผลิตใช้เองแล้วยังแจกจ่ายลูกบ้านนำไปใช้ก็ได้ผลดีเช่นกัน

ที่มา หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ออนไลน์

การทำฮอร์โมนไข่ ไม่มีสูตรตายตัว มีอีกหลายสูตร สามารถดูตัวอย่างได้จากคลิปวีดีโอนี้ได้เลยสูตรการทำฮอร์โมนไข่ มีหลายสูตร แต่หลัก ๆ อยู่ที่ไข่ไก่ กับ เชื้อจุลินทรีย์ จากนมเปรี้ยว ที่มีแลคโตบาซิลัส ส่วนอย่างอื่น เป็นการผสมเข้าไป เพื่อเพิ่มสารอาหาร สะดวกแบบไหน ก็เลือกเอานะครับ

คำเตือน

ถ้าทำฮอร์โมนไข่ ใส่ขวด หรือภาชนะที่ปิดสนิท ห้ามปิดแบบสนิท จนไม่มีช่องระบาย เนื่องจากการหมักจะมีแก้สเกิดในกระบวนการ หากปิดสนิท จะทำให้ขวดบรรจุหรือภาชนะ ปริแตก หรือระเบิดได้ หรือหากขบวนการทำ มีการเขย่าขวด หรือภาชนะ ให้ค่อยๆ เปิดฝากอย่างระมัดระวัง เพราะอาจจะพุ่งแรง หรือเขย่าขวดน้ำอัดลมได้

ฉะนั้น อย่่าปิดฝาแน่นสนิท ให้มีการระบายอากาศได้บ้าง
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 07/01/19 โดย administrator »