ผู้เขียน หัวข้อ: Design Thinking ความคิดเชิงออกแบบ หมายถึงอะไร  (อ่าน 667 ครั้ง)

administrator

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1448
    • ดูรายละเอียด

Design Thinking

คืออะไร มีติดตามดูกันนะครับ เพราะมีการพูดถึงกันเยอะพอสมควรในหลายปีมานี้ และหลายๆ มหาวิทยาลัยในประเทศไทย เริ่มนำมาปรับเข้าในหลักสูตรการศึกษาของมหาวิทยาลัยกันบ้างแล้ว

Design Thinking คือ การคิดในเชิงของการออกแบบ    คนส่วนมาก เมื่อได้ยินคำนี้ มักจะคิดว่า เป็นการคิดออกแบบ หรือเรียนออกแบบผลิตภัณฑ์อะไรสักอย่าง  แต่ความจริงแล้วนั้นไม่ใช่การออกแบบอย่างที่หลายๆคนอาจจะเข้าใจกันผิด  แต่เป็นการนำกระบวนการคิดโดยให้ความสำคัญต่อบุคคล ความต้องการของบุคคล  และการนำเครื่องมือต่างๆมาใช้อย่างเหมาะสม เพื่อใช้ในการแก้ปัญหา และสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ แนวคิใหม่ๆ แนวทางการแก้ไขปัญหาใหม่ๆ ขึ้นมา

อย่างไรก็ตาม สามารถนำหลักการของ Design Thinking มาใช้ในการแก้ไขปัญหาต่างๆ เพื่อพัฒนาในเชิงธุรกิจ หรือ การให้บริการก็ได้เช่นกัน

หลักการของ Design Thinking
ตามหลักแนวคิดของ Stanford Design School (Institute of Design at Stanford แบ่งออกเป็น 5 ขั้นตอน ดังนี้

1.Empathize คือการทำความเข้าใจกลุ่มเป้าหมาย  สำรวจ เข้าถึง ความต้องการของเป้าหมาย เนื่องจากการแก้ไขปัญหา หรือการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ขึ้นมา เราจำเป็นจะต้องระบุกลุ่มเป้าหมาย ดังนั้น ก่อนที่จะแก้ไขปัญหาหรือสร้างสรรค์สิ่งใด เราจะต้องเข้าใจถึงกลุ่มเป้าหมายให้ดีก่อน ซึ่งอาจทำได้โดย การสัมภาษณ์ การสังเกต หรือ การจำลองสถานการณ์ เพื่อเก็บข้อมูลจากกลุ่มเป้าหมาย โดยขั้นตอนนี้ ต้องเป็นการสัมผัสจริง ไม่ใช่ทึกทักเอาเอง หรืออนุมานเอาจากความคิดของเราเอง

2.Define คือการกำหนดว่า ปัญหาที่เกิดขึ้น จากการที่เราทำการศึกษาจากกลุ่มเป้าหมายคืออะไร หากเรากำหนดได้อย่างชัดเจนว่าปัญหาที่เกิดขึ้นคืออะไร  จะทำให้เราทำงานในขั้นตอนต่อไปได้ง่ายขึ้น โดยการกำหนดปัญหาที่เกิดขึ้นนั้น เป็นกระบวนการที่ลึกซึ้ง และยากพอสมควร เพราะการตีความ ความอยาก หรือ Needs ของมนุษย์ หรือเป้าหมาย ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ยากเกินที่จะเข้าถึง บางครั้ง การตีความหมาย ความต้องการของเป้าหมายอาจจะพลาดได้เหมือนกัน ซึ่งจำเป็นต้องเริ่มต้นกระบวนการที่ 1 อีกครั้ง

3.Ideate  เป็นคำรวมมาจาก  Idea กับ Create คือ การสร้างความคิดต่างๆ โดยมุ่งเน้นไปในแนวทางในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ให้มาก และหลากหลายที่สุด ซึ่งความมคิดที่สร้างคืนจะต้องสอดคล้องกับแนวทางการแก้ไขปัญหาที่เรากำหนด ขึ้นในขั้นตอน Define ซึ่งในขั้นตอนนี้ หากร่วมกันสร้างความคิด แนะนำว่าอย่าเพิ่งวิจารณ์ความคิดของของอื่น เพราะจะทำให้เกิดการปิดกั้นความคิดต่างๆที่อาจจะเป็นประโยชน์ซึ่งอาจนำมาพัฒนาได้ในภายหลัง

4.Prototype คือการทำแบบจำลอง เนื่องจากความคิด ในขั้นที่ Ideate อาจจะไม่สามารถ ทำให้ผู้อื่นเห็นภาพตามที่เราคิดขึ้นมาได้ เราจึงต้องสร้างแบบจำลองขึ้นมาเพื่อให้สามารถ สัมผัสได้ถึงสิ่งที่ความคิดเราต้องการนำเสนอ โดยการสร้างแบบจำลองนั้นไม่จำเป็นต้องสร้างขึ้นเป็นวัตถุก็ได้ แต่อาจจะจำลอง สถานการณ์ หรือการบริการ ให้เกิดประสบการณ์ ได้เสมือนจริง (Experience) ในกระบวนการนี้ สามารถสร้างแบบจำลองเบื้องต้นแบบง่ายๆ  ไม่จำเป็นต้องใช้ต้นทุนราคาแพง ขอแค่ให้เป้าหมายเข้าใจได้ง่าย เพราะหากทำต้นแบบออกมาแล้ว ไม่ถูกใจ หรือใช้ไม่ได้ อาจจะต้องสูญเสียต้นทุนไปเกินความจำเป็น

5.Test คือการทดสอบ โดยการนำแบบจำลองที่สร้างขึ้น นำไปทดสอบกับผู้ใช้หรือกลุ่มเป้าหมาย เพื่อรับ Feedback มา และนำมาใช้ในการพัฒนาปรับปรุง  และในข้อนี้  Feedback ของเป้าหมายคือสิ่งสำคัญที่สุด  อย่าคาดหวังแค่คำชม อย่างเดียว เพราะต้องคำนึงถึงเสมอว่า ไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบในครั้งเดียว

อย่างไรก็ตาม 5 ขั้นตอน สามารถสรุปย่อได้อีก เป็น 3 ขั้นตอนดังนี้

1.Understand (ขั้นของการทำ Empathize และ Define) เนื่องจากเราจำเป็นต้องเข้าใจ รับรู้ปัญหา สถานการณ์ต่างๆ ของกลุ่มเป้าหมายของเรา เพื่อนำข้อมูลเหล่านั้นมาวิเคราะห์ และตีความ และนำมาใช้ในการคิดแก้ปัญหาต่อไป

2.Create (Ideate) คือการสร้างไอเดีย เพื่อมุ่งแก้ปัญหาของกลุ่มเป้าหมาย ที่เราได้รับรู้มา

3.Deliver (ขั้นของการทำ Prototype และ Test) เพื่อสร้างต้นแบบของการแก้ไขปัญหา และปรับปรุง เพื่อนำไปสู่การเกิดนวัตกรรม นำไปใช้ได้จริง


ความคิดเห็นเพิ่มเติม

"การยอมรับไอเดียของผู้อื่น ไม่ทำความไอเดียผู้อื่น หรือของตนเอง นั่นคือหลักการของ Design Thinking ต้องคิดเสมอว่า ไอเดียของใคร หรือของเรามันอาจจะดูเหมือนเป็นไปไม่ได้ แต่ทุกคนต้องคิดว่า มันเยี่ยม และช่วยกันคิดต่อยอดความคิดนั้นให้มันเป็นไปให้ได้"

ขั้นตอนต่างๆ ในคลิปวีดีโอต่อไปนี้ สาระดีมากครับ (แนะนำว่าควรดูอย่างยิ่งครับ)

Intro


Empathize


Define


Ideate


Prototype


Test


ดูหมดนี้ ก็เหมือนกับการเข้ารับการอบรมเลยครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 01/10/18 โดย administrator »