ผู้เขียน หัวข้อ: ถ้าไม่มีดวงอาทิตย์ จะเป็นอย่างไร  (อ่าน 253 ครั้ง)

administrator

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1447
    • ดูรายละเอียด


ถ้าไม่มีดวงอาทิตย์ จะเป็นอย่างไร

1. ภายใน 8 นาที ดาวเคราะห์ทั้งหมดที่โคจรรอบจะหยุดหมุนทันที เพราะไม่มีแรงดึงดูดจากดวงอาทิตย์อีกต่อไป ดาวเคราะห์จะเดินทางเป็นเส้นตรงล่องลอยอยู่ในอวกาศไปเรื่อยๆ

2. แม้ว่ามันจะยังไม่มืดมิดทันทีเพราะเนื่องจากแสงกำลังเดินทางอยู่ แต่หลังจาก 9 นาทีผ่านไป โลกจะตกอยู่ในสภาพมืดมิด

3.ในช่วงเวลานี้ เรายังสมารถมองเห็นดวงดาวบนท้องฟ้าได้  แต่เราจะไม่เห็นดวงจันทร์อีกต่อไปเพราะไม่มีการสะท้อนของแสงจากดวงอาทิตย์

4. ภายในไม่กี่วัน อุณหภูมิของโลกจะเริ่มลดต่ำลง หลังจากผ่านไป 2 เดือน อุณหภูมิจะติดลบ 150 เคลวิน (-123 องศา) ภายใน 4 เดือนจะติดลบมากถึง 75 เคลวิน (-198 องศา)

5.แบคทีเรียส่วนใหญ่จะตายในไม่กี่วัน แต่จุลินทรีย์บางตัวจะสามารถอยู่รอดและอาศัยอยู่บนเปลือกโลกได้

6.มนุษย์ทั้งหมดจะตายภายในเดือนแรก แต่เราอาจอยู่รอดได้หากอพยพหลบไปอาศัยอยู่ในเรือดำน้ำหรือที่กำบังที่อยู่ลึกใต้มหาสมุทร

7. พืชส่วนใหญ่จะอยู่ได้เพียงไม่กี่อาทิตย์ เนื่องจากไม่มีแสงอาทิตย์มาสังเคราะห์ ส่วนพืซที่กินแมลงเป็นอาหารจะตายทันทีเมื่อแหล่งอาหารได้หมดไป

8. พวกสัตว์กินซากอาจจะอยู่รอดได้นานกว่า เรื่องจากพวกมันกินซากสัตว์ที่พากันล้มตาย แต่เมื่ออาหารหมดลง พวกมันก็จะไม่รอดเช่นกัน

9. ภายใน 2 เดือนหลังดวงอาทิตย์หาย น้ำในมหาสมุทรทั้งหมดจะกลายเป็นน้ำแข็ง สัตวืทะเลบางชนิดที่อยู่บนน้ำตื้นอาจไม่รอด จเหลือเพียงก็แต่สัตว์ทะเลน้ำลึกเท่านั้น

10. ไม่ใช่พืชทั้งหมดบนโลกที่ตายเพราะขาดแสงอาทิตยืมาสังเคราะห์ ต้นไม้ใหญ่อาจจะอยู่รอดไปได้อีกนาน 2- 3 ทศวรรษ โดยไม่จำเป็นต้องสังเคราะห์แสง

11. ภายใน 2 เดือนพื้นผิวมหาสมุทรจะกลายเป็นน้ำแข็ง แต่มันช่วยไม่ให้น้ำน้ำมหาสมุทรที่อยู่ข้างใต้ไม่ถูกแช่แข็ง และอยู่ได้นานเป็นพันๆปี

12. อย่างไรก็ตาม เมื่อมาถึงจุดที่โลกทั้งหมดถูกแช่แข็งในอุณหภูมิติดลบ 400 องศา ชั้นบรรยากาศจะล้มเหลว และไม่สามารถปกป้องโลกจากรังสีคอสมิกได้