ผู้เขียน หัวข้อ: การเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์  (อ่าน 285 ครั้ง)

administrator

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1445
    • ดูรายละเอียด


การเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์

เมื่อต้องการซื้อ ประกันภัยรถยนต์ ใหม่ สิ่งที่สำคัญที่สุดนอกจากการทำ ประกัน พรบ. ก็คือการเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์นั่นเอง การเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์ไม่ใช่เรื่องที่ยากจนเกินไป แต่ว่าจะต้องใช้เวลาในการตัดสินใจเพื่อเลือกประเภทการประกันภัยที่จะเหมาะสมกับการใช้งานของผู้ขับขี่มากที่สุดเท่านั้นเอง

เคล็ดลับการซื้อประกัน นั้นไม่มีอะไรยุ่งยาก สิ่งแรกที่ควรนึกถึงก็คือขอบเขตความคุ้มครองที่ผู้ขอบขี่ต้องการ โดยคำนึงถึงลักษณะการใช้งาน ลักษณะของตัวรถยนต์ ยี่ห้อ นิสัยการขับรถของผู้ขับขี่ และ ความเสี่ยงของผู้ขับขี่ รวมทั้งสภาพแวดล้อมในที่อยู่ของผู้ขับขี่ว่าจะมีปัญหาด้านการโจรกรรมรถยนต์หรือไม่ด้วย

เจ้าของรถยนต์ควรศึกษาขอบเขตความคุ้มครองของประกันภัยที่ต้องการ และ การให้บริการของบริษัทประกันภัยรถยนต์เพื่อให้คุณสามารถเลือก ประกันภัยรถยนต์ ที่มีความเหมาะสมกับการใช้งานของคุณมากที่สุด
วิธีเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์แบบง่ายๆ ดังนี้

1. เลือกบริษัท ประกันภัยรถยนต์
เพราะเราต้องใช้บริการบริษัทประกันภัยรถยนต์รับประกัน 1 ปีเต็มๆ ครับ การเลือกบริษัทจึงควรดูถึง ความมั่นคงทางการเงิน ให้บริการดี และไม่มีปัญหาเรื่องการจ่ายค่าสินไหม สามารถให้ความรู้และคำปรึกษาเรื่องประกันภัยรถยนต์แก่ลูกค้าได้ อัตราเบี้ยประกันภัยต้องเป็นธรรมกับผู้เอาประกันภัยรถยนต์ “เสี่ยงน้อยจ่ายน้อย เสี่ยงมากจ่ายมาก” มีศูนย์บริการครอบคลุมทุกพื้นที่ของประเทศเพื่อความสะดวกแก่ลูกค้า ผู้เอาประกันภัยรถยนต์ควรคำนึงถึงความมั่นคงและความน่าเชื่อถือของ บริษัทประกันภัยรถยนต์ ตัวแทน และบริษัทนายหน้าประกันภัยรถยนต์ ที่มีประวัติในการดำเนินธุรกิจที่ดี มีผลประกอบการที่ดี มีผู้ถือหุ้นที่มั่นคง และมีการบริการหลังการขายที่ดี ฯลฯ เป็นหลักสำคัญในการเลือกซื้อ

2. วิเคราะห์ความต้องการ
ซ่อมอู่หรือซ่อมศูนย์ ซึ่งตรงนี้ค่าเบี้ยจะต่างกันประมาณ 10-30% ปัจจุบันการซ่อมอู่นั้นมีมาตรฐานค่อนข้างสูง เพราะมีการแข่งขันด้านคุณภาพให้ทัดเทียมกับศูนย์ แต่สามารถประหยัดเบี้ยประกันภัยรถยนต์ไปได้พอสมควร

3. วิเคราะห์ลักษณะการใช้รถและหาส่วนลด
หากรถยนต์ของคุณมีผู้ขับขี่ที่แน่นอน การระบุชื่อผู้ขับขี่ในกรมธรรม์ จะประหยัดเบี้ยได้ 5-20% เลย โดยสามารถระบุผู้ขับขี่ได้ไม่เกิน 2 คน (ดูคนอายุน้อยเป็นหลัก) ไม่แนะนำให้ระบุอายุต่ำกว่า 25 ปี เพราะได้ส่วนลดนิดเดียว และกรณีผู้อื่นนำรถยนต์คันดังกล่าวไปขับขี่เกิดเหตุเป็นฝ่ายผิด ผู้เอาประกันภัยรถยนต์จะต้องรับผิดชอบต่อความเสียหายของรถคันเอาประกันภัยรถยนต์ตามจริงแต่ไม่เกิน 6,000 บาท และรับผิดชอบค่าเสียหายต่อรถคู่กรณี 2,000 บาท ส่วนที่เกินตามจริงนั้นบริษัทประกันภัยรถยนต์จะเป็นผู้รับผิดชอบ วิธีนี้จะทำให้สามารถประหยัดค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ได้มากพอสมควร

ขอบคุณข้อมูลจาก www.askhanuman.co.th
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 19/04/18 โดย administrator »