ผู้เขียน หัวข้อ: Gen y , Gen X , Babyboomer คืออะไร  (อ่าน 474 ครั้ง)

administrator

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1445
    • ดูรายละเอียด
Gen y , Gen X , Babyboomer คืออะไร
« เมื่อ: 15/09/17 »


Gen y , Gen X , Babyboomer คืออะไร

มักมีคนสงสัยว่าคนในแต่ละยุคนั้นเขาจัดกลุ่มกันอย่างไร  เช่น Gen y , Gen X , Babyboom ซึ่งหลายคนสงสัยว่านับกันยังไงและแตกต่างกันแบบไหนวันนี้เราลองมาหาคำตอบกัน ซึ่งในหลักที่มีการจัดลำดับกลุ่มคนนั้นจะจัดไว้ทั้งหมด ณ ตอนนี้แบ่งเป็นกลุ่มหลักๆคือ 7 กลุ่ม ซึ่งแนะนำให้อ่านเพื่อรู้จักยุคของคนแต่ละยุค แต่ละ Gen คือยุคไหน และจะได้รู้ว่าเราอยู่กันในกลุ่มไหน


Lost Generation 
ประชากรยุคแรกที่เกิดตั้งแต่ปี พ.ศ. 2426-2443 หรือในช่วงทศวรรษที่ 80 ปัจจุบันคนกลุ่มนี้เสียชีวิตไปหมดแล้ว

Greatest Generation   
หรือที่รู้จักกันว่า G.I. Generation คนกลุ่มนี้เกิดในช่วงปี พ.ศ. 2444-2467 คือยุคก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2  คนยุคนี้ต้องต่อสู้ดิ้นรนกับความยากลำบากเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ คนยุคนี้น่าจะมีความอดทนและรู้จักการใช้เงิน รู้จักประหยัดเพื่อสร้างเนื้อสร้างตัวหนีจากความลำบาก

Silent Generation
หมายถึงคนที่เกิดในช่วง พ.ศ. 2468-2488 ประชากรรุ่นนี้จะมีไม่มากเท่ารุ่นอื่น ๆ เพราะเป็นช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 พอดี ซึ่งต้องบอกเลยว่าเป็นยุคของคุณยายผู้เขียนพอดี ซึ่งอย่างที่เคยเล่าคือยุคนี้จะลำบากหลังจากหมดสงคราม ทุกคนต้องรู้จักการดิ้นรนการทำงานเพื่อให้มีเงินเลี้ยงครอบครัวในยุคข้าวยากมากแพง คนยุคนี้จะประหยัดมากดูได้จากคุณยายของผู้เขียนที่จะไม่ใช้อะไรฟุ่มเฟือยของใช้ต่างๆไม่พังไม่ซื้อ ซ่อมได้เป็นซ่อมไม่มีการทิ้งง่ายๆ

เบบี้บูมเมอร์ (Baby Boomer) 
หรือ Gen-B หมายถึงคนที่เกิดระหว่างปี พ.ศ. 2489 – 2507 หรือในยุคสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 สาเหตุ ที่เรียกว่า “เบบี้บูมเมอร์” ก็เพราะว่าหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 สงบลง คนยุคนี้ก็รุ่นพ่อรุ่นแม่เราซึ่งจะรู้จักการประหยัด อยู่ในยุคสร้างเนื้อสร้างตัวหลายคนเริ่มต้นจากไม่มีอะไรจนปัจจุบันมีทุกอย่างให้ลูกหลายได้อยู่สบาย คนรุ่นนี้จะรู้จักการประหยัดพอๆกับรุ่น Gen S หรือ Silent Generation  และที่สำคัญคือคนรุ่นนี้มีความอดทน อดกลั้น มีมานะมากกว่าคนรุ่นปัจจุบันด้วย จะเห็นได้ว่าคนที่ประสบความสำเร็จมักจะอยู่ในรุ่นนี้ค่อนข้างมาก

เจเนอเรชั่น เอ็กซ์ (Generation X)
คนยุคนี้จะเกิดอยู่ในช่วงปี พ.ศ. 2508-2522 อาจเรียกอีกชื่อว่า “ยับปี้” (Yuppie) ที่ย่อมาจาก Young Urban Professionals รุ่นนี้ส่วนใหญ่จะเป็นคนรุ่นใหม่ที่ต่อจากยุค Gen S ,  Gen-B แม้ว่าโลกยุคนั้นจะไม่ทันสมัยเท่ายุคนี้แต่คนรุ่นนี้ก็ถือว่าเป็นกลุ่มคนในช่วงโลกกำลังพัฒนาเริ่มต้น มีความเปลี่ยนแปลงอะไรหลายๆอย่าง คนยุคนี้จะถูกสอนจากกลุ่มคนรุ่น Gen S ,  Gen-B ให้รู้ถึงการประหยัด การอดทน เน้นให้เรียนหนังสือเพื่ออนาคต เน้นให้ทำงานกลุ่มราชการและรัฐวิสาหกิจมากกว่างานเอกชน หรือ บางคนก็หันมาเปิดกิจการตัวเอง คนกลุ่มนี้ก็จัดอยู่ในกลุ่มสร้างเนื้อสร้างตัวสร้างครอบครัวเพื่อวางรากฐานให้กับลูกหลานและคนรุ่นต่อๆไปเช่นเดียวกัน

เจเนอเรชั่น วาย (Generation Y)
หรือ ยุค Millennials ซึ่งก็คือคนที่เกิดอยู่ในช่วงปี พ.ศ. 2523–2540 คนกลุ่มนี้เติบโตขึ้นมาท่ามกลางความเปลี่ยนแปลง และค่านิยมที่แตกต่างระหว่างรุ่นปู่ย่าตายาย กับ รุ่นพ่อแม่ ซึ่งคนรุ่นนี้ถือเป็นกลุ่มวัยรุ่นตอนปลาย และ วัยทำงาน ในตอนนี้ที่อยู่ท่ามกลางความผันผวนในหลายๆด้านทั้งการเมือง การศึกษา เศรษฐกิจต่างๆ

เจเนอเรชั่น ซี (Generation Z)
  Gen-Z คือ คำนิยามล่าสุดของคนรุ่นใหม่ในยุคปัจจุบัน หมายถึงคนที่เกิดหลัง พ.ศ. 2540 ขึ้นไป เทียบ อายุแล้วก็คือวัยของเด็ก ๆ นั่นเอง เด็ก ๆ กลุ่ม Gen-Z นี้ จะเติบโตมาพร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย เรียกว่าเป็นเด็กยุคเทคโนโลยีนั่นเองซึ่งเด็กยุคนี้จะโดนตามใจ และส่วนใหญ่จะโตมากับพี่เลี้ยงที่ไม่ใช่พ่อแม่เพราะพ่อแม่คือคนรุ่น Gen X หรือบางคนเกิดจาก พ่อแม่ Gen Y ที่ต้องดิ้นรนทำงาน หลายๆบ้านปล่อยลูกไว้กับเทคโนโลยีมากกว่าความอบอุ่น

นี่เป็น Gen หลักๆของการแบ่งกลุ่มคนตามช่วงยุคต่างๆ ซึ่งที่เรานำมาให้อ่านกันเพื่อความเข้าใจและจะปูพื้นความเข้าใจไปยังบทความต่อไปที่จะเจาะลึกถึงเรื่องราวการเงินของแต่ละยุค และคนแต่ละยุคเข้าใช้เงินกันแบบไหน เศรษฐกิจตอนนั้นจะเป็นอย่างไร ซึ่งใครที่สนใจติดตามกันได้กับซีรีย์การเงินของคนแต่ละ Gen ที่เราจะนำเสนอเพื่อเป็นแนวทางในเรื่องการเงินและการใช้ชีวิต

อ้างอิง https://moneyhub.in.th/article/generation-people/