ผู้เขียน หัวข้อ: "7 สมุนไพรธรรมชาติ บำรุงเซ็กซ์"  (อ่าน 487 ครั้ง)

Mimo

  • Administrator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 156
    • ดูรายละเอียด

 :o :o  1.สาวร้อยผัว  :o :o
เป็นไม้พุ่มที่มีเหง้าและรากใต้ดินคล้ายกระชาย ลำต้นบนดินจะเป็นไม้เลื้อย ใบเดี่ยวเรียงสลับ โดยอาจจะรับประทานแบบสดๆ หรือจะนำไปต้มใส่แกงก็ได้ หรือนำรากมาตากแห้งแล้วบดปั้นเป็นยาลูกกลอนกินกับน้ำผึ้ง ในอดีต ผู้หญิงจะนำมาบริโภค เพื่อแก้ภาวะประจำเดือนไม่ปกติ มีบุตรยาก ตกขาว อารมณ์ทางเพศเสื่อมถอย ใช้บำรุงน้ำนม บำรุงครรภ์ ป้องกันการแท้ง (habitual abortion) และในประเทศอินเดียพบว่า สมุนไพรชนิดนี้ มีการนำไปใช้เพิ่มสมรรถภาพทางเพศของผู้ชายมากที่สุด ปัจจุบันมีการนำมาแปรรูปเป็นแคปซูล หรืออาหารเสริม นอกจากนี้ ยังมีฤทธิ์ลดระดับน้ำตาลในเลือด มีประโยชน์ในการนำมารักษาผู้ป่วยโรคเบาหวานได้


 :o :o 2. ปลาไหลเผือก  :o :o
ลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก มีลำต้นสีแดง มีใบย่อยจำนวนมาก โดยใบย่อยจะมีรูปไข่เรียวแหลม มีดอกและผลสีแดงเล็กๆ การนำมาใช้ ให้นำแก่นและรากของปลาไหลเผือกมาต้มน้ำดื่ม มีสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ที่มีฤทธิ์เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้มีฤทธิ์กระตุ้นการสร้างฮอร์โมนเพศชาย เคยมีการศึกษาพบว่า สารสกัดจากรากสามารถช่วยกระตุ้นการสร้างฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน จนนำไปสู่การจดสิทธิบัตรสารเคมีและวิธีการสกัด โดยมีสรรพคุณในการช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อและเพิ่มความแข็งแรงของนักกีฬา ปัจจุบันมีการนำมาแปรรูปเป็นอาหารเสริมต่างๆ


 :o :o 3. ม้ากระทืบโรง :o :o
เป็นเถาไม้เลื้อย ซึ่งจะไปอาศัยเกาะพันตามต้นไม้อื่นๆ ลำต้นมีลักษณะตะปุ่มตะป่ำคล้ายต้นหนามหรือต้นงิ้ว มีเปลือกสีน้ำตาล จะใช้เถามาดองกับสุรา หรือว่าต้มน้ำดื่ม แล้วดื่มเพื่อเพิ่มความกำหนัด นอกจากนี้ยังมีสาร foveolide A จากลำต้นแสดงความเป็นพิษระดับปานกลางต่อเซลล์มะเร็งลำไส้, เซลล์มะเร็งตับ, เซลล์มะเร็งเต้านม และเซลล์มะเร็งกระเพาะอาหาร และมีฤทธิ์ต้านเชื้อวัณโรค


 :o :o 4. กลิ้งกลางดง  :o :o
ลักษณะเป็นไม้เลื้อยเถาเนื้ออ่อน งอกมาจากหัวใต้ดินขนาดใหญ่ เป็นหัวทรงกลม ผิวมีทั้งชนิดขรุขระและเรียบ รสชาติมันและเฝื่อนเล็กน้อย โดยให้นำหัวมาผ่าเอาเปลือกออก แล้วหั่นเนื้อที่มีสีขาวนวลคล้ายมันแกวเป็นชิ้นบางๆ ตากแดดให้แห้งนำไปต้มน้ำดื่ม หรือดองกับสุรา ใช้ดื่มเป็นยาบำรุงกำลัง บำรุงกำหนัด ขจัดความอ่อนล้า ช่วยเจริญอาหาร บำรุงประสาท เป็นยาอายุวัฒนะในตำรับยาสมุนไพรไทยมาแต่โบราณแล้ว


 :o :o  5.บอระเพ็ด  :o :o 
ตามตำราแพทย์แผนไทย ระบุไว้เป็นยาอายุวัฒนะ บำรุงร่างกาย ช่วยขับน้ำย่อย ทำให้เจริญอาหาร สมัยก่อนผู้ใหญ่นำมาใช้เป็นยาลดไข้ จนกลายเป็นคำพูดติดปากว่า หวานเป็นลม ขมเป็นยา โดยมีที่มาจากสมุนไพรชนิดนี้


 :o :o 6. โด่ไม่รู้ล้ม  :o :o
เป็นไม้ล้มลุกลำต้นตั้งตรง สั้น อยู่ในระดับพื้นผิวดิน มีใบยาว มีขนใต้ใบ ขอบใบหยักเป็นฟันเลื่อย จะใช้ทุกส่วนของต้น ทั้งรากและใบ โดยล้างน้ำให้สะอาด นำมาสับให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปตากแห้ง หลังจากนั้นก็บดให้ละเอียดใช้ชงกินกับน้ำ หรือนำผงไปดองเหล้า น้ำจะออกสีเหลืองๆ ช่วยบำรุงกำหนัด บำรุงสมรรถภาพทางเพศ ช่วยรักษาตับและไตอักเสบ ช่วยแก้อาการบวมน้ำ ช่วยแก้อาการเจ็บคอ ต่อมทอนซิลอักเสบ โรคหลอดลมอักเสบ


 :o :o 7. หมามุ่ยอินเดีย  :o :o
เคยมีการวิจัยเมล็ดหมามุ่ย นำไปใช้ในชายที่มีมีบุตรยาก การผลิตฮอร์โมนเพศลดลง และพบว่าหลังให้รับประทานเมล็ดหมามุ่ย 5 กรัมต่อวัน เป็นเวลา 3 เดือน พบว่า มีการผลิตฮอร์โมนเพศเพิ่มขึ้น คุณภาพของน้ำอสุจิและน้ำเชื้อดีขึ้น โดยสารที่เรียกว่า L–Dopa ซึ่งเป็นสารตั้งต้นในการสังเคราะห์ โดปามีน ที่เป็นสารสื่อประสาทที่มีอิทธิพลสูงต่อระบบสืบพันธุ์


     
ยาสมุนไพร,สมุนไพร,ยาบำรุง
แหล่งข้อมูล:http://www.fhm.in.th