ผู้เขียน หัวข้อ: วันนี้คุณออกเสียง "ฌ" ถูกหรือยัง  (อ่าน 303 ครั้ง)

administrator

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1445
    • ดูรายละเอียด
วันนี้คุณออกเสียง "ฌ" ถูกหรือยัง

"...... ฉ. ฉิ่งตีดัง ช. ช้างวิ่งหนี ซ.โซ่ล่ามที ฌ. กระเฌอคู่กัน ......"


การท่องจำก.ไก - ฮ.นกฮูกแบบนี้นั้นเรามักจะได้ยินกันมาจนชินตั้งแต่เราเองยังเป็นเด็ก ๆ จนกระทั่งมาในวันนี้ การท่องจำก.ไก่ - ฮ.นกฮูกเช่นนี้ก็ยังคงเป็นที่นิยมกันอยู่ จนเราจำกันได้ดี


แต่คุณรู้หรือเปล่าว่าการท่องก.ไก่ - ฮ.นกฮูกนั้นมีการออกเสียงที่ผิดอยู่ด้วย นั่นก็คือตัว ฌ. เฌอ


ฌ (เฌอ) ถือเป็นพยัญชนะ ตัวที่ 12 ในบรรดาพยัญชนะ 44 ตัวของอักษรไทย ในลำดับหลังจาก ซ (โซ่)และก่อนหน้า  (หญิง) ออกเสียงอย่าง ช ช้าง จัดอยู่ในกลุ่มอักษรต่ำ ในระบบไตรยางศ์ มีชื่อเรียกกำกับว่า "ฌ เฌอ" แต่มีบางคนก็เรียกว่า "ฌ กะเฌอ" ซึ่งไม่ถูกต้อง

เพราะคำว่า "กะเชอ" นั้นสะกดด้วย ช ช้าง หมายถึง ภาชนะสานแบบหนึ่ง ดังที่ใช้ว่า "กระเชอก้นรั่ว" ส่วน "เฌอ" ที่ใช้ ฌ เฌอ แปลว่า ต้นไม้ เป็นคำมาจากภาษาเขมร


ฌ เฌอ เป็นตัวอักษรใช้เขียนคำไม่กี่คำ เนื่องจากใช้เขียนเฉพาะคำที่มาจากภาษาบาลีและคำที่มาจากภาษาเขมร และในภาษานั้นก็มีคำที่ใช้ ฌ เฌอ ทั้งที่เป็นพยัญชนะต้นและพยัญชนะท้ายไม่มากนัก


ปัจจุบันมีคำที่ขึ้นต้นด้วย ฌ เฌอ อยู่น้อยคำ ได้แก่ ฌาน (ซึ่งมักสะกดผิดเป็น ฌาณ) ฌาปน-, ฌาปนกิจ, ฌาปนสถาน, เฌอ, เฌอเอม นอกเหนือจากนั้นใช้ประกอบกับคำที่มาจากภาษาบาลีหรือสันสกฤต


นอกจากนี้ยังมีบุคคลบางกลุ่มใช้ ฌ เฌอ ถอดเสียง sh ในคำศัพท์ที่มาจากภาษาอังกฤษ เพื่อให้เกิดความแตกต่างระหว่าง ch และ sh อีกด้วย


ทราบเช่นนี้แล้วคราวหน้าก็ออกเสียงกันให้ถูกต้องตามหลักภาษาไทยด้วยนะคะ ภาษาไทยที่ถูกต้องจะได้คงอยู่กันไปนานจ้า

ที่มา http://variety.teenee.com/foodforbrain/14356.html