ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องมือการตลาดทรงอิทธิพลยุคออนไลน์  (อ่าน 431 ครั้ง)

administrator

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1445
    • ดูรายละเอียด


เครื่องมือการตลาดทรงอิทธิพลยุคออนไลน์

ในยุคที่โซเชียลมีเดียเข้ามามีบทบาท ทำให้เกือบครึ่งของประชากรไทยหรือกว่า 30 ล้านคนใช้และเสพติดสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์สื่อสารพกพา ส่งผลต่อวิธีการเสพสื่อและรับข้อมูลของผู้บริโภคสมัยนี้ รวมถึงยังเป็นปัจจัยที่ทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการที่ซับซ้อนขึ้น ผู้ประกอบการ SME จำเป็นต้องศึกษาและพาตัวเองเข้าสู่การตลาดยุคดิจิทัลให้ได้ เพื่อให้ทันกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป โดยมีเครื่องมือการตลาดที่เป็นประโยชน์ ดังนี้

1. Social Ads หรือการโฆษณาบนสื่อโซเชียลที่จะพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว คาดว่าในปี 2560 โฆษณาออนไลน์จะแซงหน้าโฆษณาบนทีวีและกลายเป็นรูปแบบโฆษณาที่ใหญ่ที่สุด ดังนั้น ผู้ประกอบการต้องหารูปแบบโฆษณาที่คุ้มค่าการลงทุนและเหมาะสมกับสินค้าและบริการที่มีอยู่ เช่น หากเป็นสินค้าแฟชั่นความงาม ควรโฆษณาใน Instagram และ Pinterest ขณะที่ Facebook เหมาะกับสินค้าแทบทุกชนิด โฆษณาอีกรูปแบบหนึ่งคือ Advertorial หรือ Sponsored Article ซึ่งเป็นบทความเชิงโฆษณา อันนี้ก็ได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยๆ

2. The Internet of Things เป็นเครือข่ายที่อุปกรณ์ต่างๆ สามารถแชร์ข้อมูลได้ ทำให้ชีวิตของคนยุคนี้เชื่อมต่อกันด้วยเทคโนโลยีออนไลน์ เช่น ตาชั่งที่เราใช้ชั่งน้ำหนักทุกเช้า อาจเป็นอุปกรณ์ที่สามารถส่งข้อมูลเกี่ยวกับน้ำหนักของเราไปยังแอพพลิเคชันสุขภาพและฟิตเนส เพื่อปรับตารางอาหารและการออกกำลังกายที่เหมาะสม ผู้ประกอบการสามารถนำเสนอข้อมูลที่ผู้บริโภคสนใจ เพื่อเป็นทางเลือกในการตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการได้

3. An App for Everything ปัจจุบันมีแอพพลิเคชันที่พัฒนาบนคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ บนเว็บไซต์ หรือแม้กระทั่งบนทีวี ซึ่งจะช่วยทำให้ผู้ประกอบการได้รับโอกาสมากขึ้น ช่วยทำให้การเพิ่มผลผลิตสูงขึ้นเมื่อเทียบกับกลยุทธ์การตลาดแบบเดิม แต่การพัฒนาแอพฯ เป็นอีกหนึ่งช่องทางทำเงินที่ผู้บริโภคเข้าถึงได้ง่าย และยังช่วยเสริมความแกร่งของแบรนด์ สร้างความภักดีในแบรนด์และมีส่วนช่วยให้แบรนด์เป็นที่จดจำมากขึ้น

4. Visual Content เป็นสื่อที่แจ้งเกิดในยุคที่คนอ่านหนังสือน้อยลงและนิยมเสพข้อมูลที่เข้าใจง่าย ใช้เวลาไม่มาก เช่น Infographic ซึ่งเป็นการนำเสนอข้อมูลในรูปแบบกราฟิก โดยมีการย่อหรือสรุปข้อมูลให้เข้าใจง่ายภายในชั่วระยะเวลาแค่ชำเลืองมอง อีกคอนเทนต์หนึ่งที่ได้รับความนิยมสูงคือ คลิปวิดีโอ เป็นเครื่องมืออันทรงพลังที่ทำให้คนดูติดหนึบกับสิ่งที่นำเสนอได้ อย่างไรก็ตาม ความสนใจของผู้บริโภคจะเปลี่ยนไปยัง Interactive Content ที่สามารถโต้ตอบกันแบบ 2 ทาง หรือเป็นการนำเสนอข้อมูลที่ทำให้คนอ่านเข้ามามีส่วนร่วมได้

5. Podcast คือสื่อรูปแบบใหม่เป็นไฟล์ภาพ เสียง หรือวิดีโอที่อัพโหลดบนอินเทอร์เน็ต โดยคนฟังสามารถดาวน์โหลดมาฟังในสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์พกพาอื่นๆ หรือบนคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะได้ Podcast ถือเป็นเครื่องมือที่ทรงอำนาจในการสร้างความภักดีต่อแบรนด์ได้เป็นอย่างดี และยังเป็นอีกสื่อที่เข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างง่ายดาย และสร้างความผูกพันกับผู้บริโภคได้ดีไม่แพ้สื่ออื่นเลย

อ้างอิง http://www.kasikornbank.com/