ผู้เขียน หัวข้อ: King of Jungle สูตรลับการบริหารคน  (อ่าน 433 ครั้ง)

administrator

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1445
    • ดูรายละเอียด


King of Jungle สูตรลับการบริหารคน

การบริหารคนภายในองค์กรเป็นเรื่องที่ยากที่สุด เพราะคนที่อยู่ในองค์กรจะมีความแตกต่างกัน ทั้งในเรื่องของอายุ พฤติกรรม ทัศนคติ แนวคิด วิธีการทำงาน และความคาดหวังต่อความก้าวหน้าก็แตกต่างกัน ในวันนี้ขอนำโมเดล King of the Jungle โดยมีเจ้าป่า คือ เสือ สิงห์ กระทิง แรด ซึ่งองค์กรโดยส่วนใหญ่ก็อยากมีเจ้าป่าไว้ทำงาน โมเดลนี้ได้เปรียบเทียบพฤติกรรมของพนักงานในองค์กรแบ่งเป็นสัตว์ 7 ประเภท คือ

1. สิงโต ลักษณะเด่น คือ “ผู้นำ” เป็นคนที่มีผลงานดี มีศักยภาพสูง มีความเป็นผู้นำเด่นชัด สง่า สามารถพัฒนาองค์กรให้เติบโตได้

2. เสือ ลักษณะเด่น คือ “ผู้มีศักยภาพสูง” เป็นคนที่มีผลงานดี มีศักยภาพสูงเหมือนสิงโต แต่มีความเป็นผู้นำน้อยกว่า และถ้าให้ทำงานอะไรก็มักประสบความสำเร็จ

3. กระทิง ลักษณะเด่น คือ “ดาวเด่น” เป็นคนรุ่นใหม่ ไฟแรง ที่มีผลงานดี มีศักยภาพสูง แต่ความสามารถในการควบคุมอารมณ์ต่ำ ขาด EQที่ดี แต่สามารถพัฒนาให้เติบโตเป็นเสือและสิงโตได้

4. แรด ลักษณะเด่น คือ “ผลงานเด่น” เป็นคนที่มีผลงานดี มีศักยภาพปานกลาง แต่มีความอึดและอดทนสูงมาก ซึ่งมีแววพัฒนาให้เติบโตได้ คนกลุ่มนี้อาจหาคนทดแทนได้ยาก

5. ม้า ลักษณะเด่น คือ “ผู้ปฏิบัติ” เป็นคนที่มีผลงานดี แต่ศักยภาพไม่สูงมาก จึงไม่สามารถเติบโตไปเป็นระดับหัวหน้าได้

6. ลิง ลักษณะเด่น คือ “เด็กมีปัญหา” เป็นคนที่มีศักยภาพดี แต่ผลงานต่ำกว่ามาตรฐาน อาจจะเกิดในคนที่เพิ่งถูกโปรโมทขึ้นมาใหม่ๆ ทำงานไม่เป็น หรือเราไปวางผิดที่ หรือบางคนเปลี่ยนหัวหน้าปุ๊บทำงานไม่เป็นเลย ส่วนมากมักเป็นตัวป่วนในองค์กร หากมีเยอะจะสร้างปัญหาให้องค์กรได้

7. หอยทาก ลักษณะเด่น คือ "คนที่มีผลงานไม่ดี" และมีศักยภาพต่ำ เฉื่อยชา หากมีเยอะก็จะสร้างปัญหากับองค์กรสูง

          ถ้าเรามีกลุ่มคนเก่งๆ คือ สิงโต เสือ และกระทิง จำนวนมากๆ ก็ไม่ดี เพราะกลุ่มคนเก่งอยู่ด้วยกันจำนวนมาก ก็จะแข่งกัน ซึ่งอัตราส่วนที่เหมาะสมในองค์กร คือ มีกลุ่ม สิงโต เสือ และกระทิง ประมาณ 20% องค์กรจะเติบโตเร็ว แต่ถ้ามี 10% ก็เพียงพอในการที่องค์กรจะเติบโตได้

          นอกจากนี้พนักงานในแต่ละกลุ่มก็สามารถเติบโตพัฒนาให้ขยับไปอยู่ในกลุ่มที่ดีได้ แต่เราต้องเข้าไปดูว่าในแต่ละประเภทนั้น ปัญหาที่เกิดขึ้นคืออะไร เช่น พนักงานประเภทที่เป็นลิง ซึ่งมีศักยภาพสูง ต้องมาดูว่าสาเหตุที่เป็นลิง เพราะวางคนไม่เหมาะสมกับงาน หรือการเปลี่ยนหัวหน้า ถ้าแก้ปัญหาได้ถูกจุดก็สามารถพัฒนาขึ้นไปเป็นแรดได้ เป็นต้น

อ้างอิง http://www.kasikornbank.com/