ผู้เขียน หัวข้อ: เจ้านายที่ดีเป็นอย่างไร คุณสมบัติเจ้านายที่ดี  (อ่าน 456 ครั้ง)

administrator

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1445
    • ดูรายละเอียด


เจ้านายที่ดีเป็นอย่างไร

สื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ

          การสื่อสารเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณต้องสื่อสารกับพนักงานของคุณให้ชัดเจน เพราะเมื่อพนักงานเข้าใจอย่างชัดเจนว่าคุณต้องการอะไร ก็สามารถทำงานออกมาได้ตรงกับความต้องการของคุณ และเมื่อพนักงานทำงานเสร็จสิ้น คุณควรมีการตอบรับและให้คำแนะนำกลับไปโดยเร็ว ในขณะเดียวกันการสื่อสารที่ประสบความสำเร็จนั้น เป็นไปไม่ได้ที่จะมาจากคุณเพียงฝ่ายเดียว คุณจะต้องรับฟังพนักงานของคุณด้วย

ให้เกียรติพนักงานของคุณ

          พนักงานทุกคนสมควรจะได้รับการให้เกียรติจากนายจ้าง แม้แต่พนักงานระดับล่าง หรือในตำแหน่งเล็ก ๆ ก็ตาม คุณควรจดจำพนักงานเมื่อเขาทำความดี มากกว่าที่จะจดจำเมื่อพวกเขาทำความผิดพลาด เมื่อคุณชื่นชมพนักงานคนใดก็ตาม ควรให้คนพนักงานอื่น ๆ ได้รับรู้ด้วย สิ่งนี้จะเป็นแรงจูงใจให้พวกเขาทำงานให้คุณอย่างเต็มที่

อย่าให้ความสำคัญกับเงินมากเกินไป

          เงินไม่ใช่ปัจจัยหลักในการจูงใจให้พนักงานทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ แต่อยู่ที่การเอาใจใส่พนักงาน บางครั้งพนักงานได้ยินเพียง คำว่า “ขอบคุณ” จากปากนายจ้าง พวกเขาก็มีกำลังใจในการทำงานแล้ว การแสดงออกถึงความเอาใจใส่อาจมาในรูปแบบของ “การให้คำแนะนำในการทำงาน” แก่พนักงานอยู่เสมอ ๆ ก็ได้

ทุกคนต้องการเป็นคนสำคัญ

          คุณควรจดจำข้อดีของพนักงานแต่ละคนเอาไว้ และให้รางวัลพวกเขา ชื่นชมพวกเขา เพื่อให้พวกเขารู้ว่าคุณเห็นความสำคัญของพวกเขา จะช่วยส่งเสริมให้เขามีแรงบันดาลใดที่จะพัฒนาความสามารถของตนเองให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นไป ในทางตรงกันข้าม หากคุณพบจุดอ่อนของพนักงาน ก็ไม่ควรละเลยที่จะช่วยแก้ไขจุดอ่อนนั้นด้วย

          วิธีที่ดีที่สุดในการเป็นเจ้านายที่ดี ก็คือความเอาใจใส่ ให้เกียรติพนักงาน การสื่อสารที่ชัดเจน การให้คำแนะนำ ตลอดจนการสร้างแรงบันดาลใจในการทำงานให้แก่พนักงาน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่เพียงแต่จะทำให้คุณเป็นเจ้านายที่ดีแล้ว ยังทำให้องค์กรของคุณเป็นองค์กรที่น่าอยู่อีกด้วย