ผู้เขียน หัวข้อ: นวดฝ่าเท้า...รักษาโรคได้จริงหรือ? (ตอนที่ 1)  (อ่าน 546 ครั้ง)

Mimo

  • Administrator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 156
    • ดูรายละเอียด
วิธีการนวดกดจุดฝ่าเท้า
เพื่อสุขภาพด้วยตัวเอง ตอนที่ 1
วิธีการนวดและกดจุดฝ่าเท้าเพื่อสุขภาพด้วยตัวเอง ตอนที่ 1 จะแนะนำวิธีการนวดกดจุดฝ่าเท้าบรรเทาอาการเครียด ปวดศีรษะบ่อย ๆ นอนไม่หลับ วิงเวียนคลื่นไส้ เมารถเมาเรือ ประจำเดือนมาไม่ปกติ เจ็บหน้าอกก่อนมีประจำเดือน อวัยวะเพศไม่แข็งตัว อัณฑะหย่อนยาน แพ้ท้อง ขอบตาดำ ดวงตาเมื่อยล้า ศีรษะล้าน ผมหงอกและผมร่วงและฉี่รดที่นอนวิธีการนวดและกดจุดฝ่าเท้า บรรเทาอาการเครียด
ความเครียดเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคต่าง ๆ อาทิเช่น โรคกระเพาะ โรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น ดังนั้นหากเราสามารถลดความเครียดต่าง ๆ ลงได้ ร่างกายก็จะแข็งแรงมีสุขภาพที่ดีเช่นกัน การนวดกดจุดฝ่าเท้าสามารถบรรเทาความเครียดได้ โดยจุดนี้จะอยู่บริเวณตรงกลางฝ่าเท้าในแนวนิ้วหัวแม่เท้าของเท้าทั้งสองข้าง
• วิธีการนวดกดจุดฝ่าเท้า ให้ใช้นิ้วหัวแม่มือของผู้นวด จากนั้นนำนิ้วมาวางตรงจุดนวดดังกล่าว ออกแรงกดแล้วคลาย ค่อย ๆ เพิ่มแรงกด ทำสลับไปมาติดต่อกันประมาณ 10-15 นาที แล้วจึงเปลี่ยนไปกดจุดเท้าอีกข้างหนึ่ง ในตำแหน่งเดียวกัน ความตึงเครียดต่าง ๆ ก็จะผ่อนคลายลงวิธีการนวดและกดจุดฝ่าเท้า บรรเทาอาการปวดศีรษะบ่อย ๆ
อาการปวดศีรษะบ่อย ๆ เป็นสาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งของการเกิดโรคไมเกรน ซึ่งจะทรมานและสร้างความหงุดหงิดอย่างมาก การนวดกดจุดฝ่าเท้าสามารถบรรเทาอาการปวดศีรษะได้ โดยจุดนี้จะอยู่บริเวณปลายนิ้วหัวแม่เท้าของเท้าทั้งสองข้าง
• วิธีการนวดกดจุดฝ่าเท้า ให้ใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้ของผู้นวด จับปลายนิ้วหัวแม่เท้า ออกแรงนวดคลึงแล้วคลาย ค่อย ๆ เพิ่มแรงนวดคลึง ทำติดต่อกันประมาณ 10-15 นาที แล้วจึงเปลี่ยนไปกดนวดคลึงเท้าอีกข้างหนึ่ง ในตำแหน่งเดียวกัน อาการปวดศีรษะต่าง ๆ ก็จะผ่อนคลายลงวิธีการนวดและกดจุดฝ่าเท้า บรรเทาอาการนอนไม่หลับ
อาการนอนไม่หลับหรือนอนหลับยาก เป็นอาการที่ทรมานมากและจะทำให้อ่อนเพลีย ไม่มีเรี่ยวแรง สาเหตุของอาการนอนไม่หลับมีหลายอย่าง แต่ที่สำคัญคือความวิตกกังวลและความเครียด การนวดกดจุดฝ่าเท้าสามารถบรรเทาอาการนอนไม่หลับได้ โดยจุดนี้จะอยู่บริเวณตรงกลางฝ่าเท้าในแนวนิ้วชี้กับนิ้วนางของเท้าทั้งสองข้าง ซึ่งส่งผลต่อเส้นประสาทช่วงท้องจะทำให้คุณได้ผ่อนคลายความเครียดแลนอนหลับได้ง่าย หลับสบายขึ้น
• วิธีการนวดกดจุดฝ่าเท้า ให้ใช้นิ้วหัวแม่มือของผู้นวด จากนั้นนำนิ้วมาวางตรงจุดนวดดังกล่าว ออกแรงกดแล้วคลาย ค่อย ๆ เพิ่มแรงกด ทำสลับไปมาติดต่อกันประมาณ 15-20 นาที แล้วจึงเปลี่ยนไปกดจุดเท้าอีกข้างหนึ่ง ในตำแหน่งเดียวกัน

วิธีการนวดและกดจุดฝ่าเท้า บรรเทาอาการวิงเวียนคลื่นไส้
อาการวิงเวียนคลื่นไส้ เกี่ยวข้องกับอวัยวะของคนเราก็คือโพรงจมูก การนวดกดจุดฝ่าเท้าสามารถบรรเทาอาการวิงเวียนคลื่นไส้ โดยจุดนี้จะอยู่บริเวณหลังเท้าโดยอยู่ในแนวระหว่างนิ้วหัวแม่เท้ากับนิ้วก้อยและบริเวณปลายเท้าของเท้าทั้งสองข้าง
• วิธีการนวดกดจุดฝ่าเท้า ให้ใช้นิ้วหัวแม่มือของผู้นวด นำนิ้วมาวางตรงจุดนวดดังกล่าว ออกแรงกดแล้วคลายและนวดคลึง ค่อย ๆ เพิ่มแรงกดแล้วคลายแล้วคลึง ทำสลับไปมาติดต่อกันประมาณ 10-15 นาที แล้วจึงเปลี่ยนไปนวดกดจุดเท้าอีกข้างหนึ่ง ในตำแหน่งเดียวกัน การนวดคลึงจะทำให้เกิดอาการร้อนบริเวณหลังเท้า และหากนวดบริเวณนี้เป็นประจำก็จะป้องกันโรคความดันต่ำ วิงเวียน คลื่นไส้ และหน้ามืดอีกด้วย

วิธีการนวดและกดจุดฝ่าเท้า บรรเทาอาการประจำเดือนมาไม่ปกติ
อาการประจำเดือนมาไม่ปกติคือ ประจำเดือนที่มาบ้างไม่มาบ้าง หรือมาแบบกะปริบกะปรอย ทำให้คุณผู้หญิงหลายคนมีอารมณ์ที่ไม่ปกติและขาดความมั่นใจ การนวดกดจุดฝ่าเท้าสามารถบรรเทาอาการประจำเดือนมาไม่ปกติได้ โดยจุดนี้จะอยู่บริเวณโคนนิ้วหัวแม่เท้าของเท้าทั้งสองข้าง
• วิธีการนวดกดจุดฝ่าเท้า ให้ใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้ของผู้นวด วางตรงจุดนวดดังกล่าว ออกแรงกดแล้วคลาย ค่อย ๆ เพิ่มแรงกดแล้วคลาย ทำสลับไปมาติดต่อกันประมาณ 10-15 นาที แล้วจึงเปลี่ยนไปนวดกดจุดเท้าอีกข้างหนึ่ง ในตำแหน่งเดียวกัน การนวดกดจุดนี้จะส่งผลต่อต่อมซอกคอที่ถือว่าเป็นจุดที่เกี่ยวข้องกับปัญหานี้โดยตรง จะช่วยกระตุ้นการทำงานของต่อมซอกคอให้เป็นปกติ

แหล่งข้อมูล : http://www.yesspathailand.com